Trung Quốc: Chưa 'thanh toán' xong COVID-19 đã xuất hiện ca nghi mắc 'Cái chết đen'

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong

Một ca nghi mắc dịch hạch đã được ghi nhận tại khu vực phía Bắc Trung Quốc, sau khi 2 ca bệnh được phát hiện ở nước láng giềng Mông Cổ.

Theo RT, ca nghi mắc trên được ghi nhận tại một bệnh viện ở khu vực Nội Mông (Trung Quốc), buộc chính quyền địa phương phải ban hành cảnh báo cấp 3 về khả năng bùng phát dịch bệnh trong khu vực.

Cảnh báo có hiệu lực ngay lập tức, và sẽ được áp dụng đến cuối năm.

Theo cơ quan y tế địa phương, bệnh nhân nghi mắc có dấu hiệu sưng hạch bạch huyết. Đây là biến thể dễ điều trị nhất của bệnh.

Tuy nhiên, dịch hạch cũng có thể gây viêm phổi và một dạng nhiễm trùng cực kì nguy hiểm khác có thể giết chết nạn nhân chỉ trong vòng một ngày.

Đầu tuần trước, tại nước Mông Cổ láng giềng đã ghi nhận 2 ca mắc dịch hạch.

Thực trạng này khiến chính quyền Trung Quốc lo ngại, bởi đại dịch COVID-19 ở nước này nói riêng và trên thế giới nói chung vẫn đang diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, tại Mông Cổ, chính quyền địa phương đã phải áp đặt lệnh phong toả ở một số khu vực để ngăn chặn bệnh dịch hạch tiếp tục lây lan.

146 người tiếp xúc trực tiếp (F1) với 2 bệnh nhân mắc dịch hạch đã được xét nghiệm. 504 người tiếp xúc với các F1 cũng đã được xác định.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 11,5 triệu người trên thế giới mắc COVID-19, với hơn 530.000 người tử vong.

Mỗi năm trên thế giới hiện vẫn ghi nhận khoảng 1.000 đến 2.000 ca mắc dịch hạch, nhiều ca trong số đó bắt nguồn từ Cộng hoà Dân chủ Congo.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết “hậu duệ” trực tiếp của loại vi khuẩn gây ra dịch bệnh “Cái chết đen” (từng khiến 50 triệu người thiệt mạng hồi thế kỉ 14) vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Theo RT

Chia sẻ
Đọc thêm