Khổ vì quá nhiều tiền, quỹ hưu trí Australia loay hoay giải quyết "vấn đề" 11 tỷ USD

LINH ANH, Theo TỔ QUỐC
Chia sẻ

Quỹ hưu trí lớn nhất Australia có vấn đề về dòng tiền, khi có quá nhiều tiền cùng đổ về.

AustralianSuper Pty. có tới 11 tỷ USD đổ về trong năm ngoái, khi hàng loạt các quỹ khác xảy ra bê bối và đánh mất niềm tin của khách hàng. Shaun Manuellm, nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp của quỹ 185 tỷ đô la Australia này nhận định: "Nó gây ra một thách thức thực sự".

"Chúng tôi làm rất tốt với số tiền mà thường thì chúng tôi phải mất 5-6 năm để huy động. Tuy nhiên, vấn đề là khi có quá nhiều tiền, chúng tôi lại gặp khó vì chưa biết phải đầu tư vào đâu", Manuellm cho biết trong một hội nghị ở Sydney hôm 4/3.

Khổ vì quá nhiều tiền, quỹ hưu trí Australia loay hoay giải quyết "vấn đề" 11 tỷ USD - Ảnh 1.

Ngành công nghiệp hưu trí ở Australia có giá trị khoảng 2,95 nghìn tỷ đô la Australia, với 9,5% thu nhập của một công nhân được trả về quỹ hưu trí hàng tháng. Điều này khiến dòng tiền đang tăng mạnh. Các công ty thường chọn cổ phiếu hay trái phiếu chính phủ đang chuyển sang các hình thức đầu tư mạo hiểm, tín dụng tư nhân hay đầu tư ra nước ngoài để tìm kiếm các mục tiêu lợi nhuận.

AustralianSuper đang tăng gấp đôi quy mô quỹ đầu tư của nó, mở rộng các hoạt động đầu tư mạo hiểm cũng như tăng cường hiện diện ở New York và London khi đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài.

"Những văn phòng ở nước ngoài là rất quan trọng, không chỉ cho xây dựng mối quan hệ mà còn là tận dụng các cơ hội khác. Có nhiều tiền, chúng ta không chỉ trông vào các khoản đầu tư nội địa mà cần hướng ra nước ngoài", Manuellm nhận định.


Chia sẻ
Đọc thêm