Kho báu và 50 bộ hài cốt 2.000 tuổi hiện hình ở ga xe lửa Paris

Anh Thư, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Bằng chứng về sự tồn tại của thành cổ Lutetia huyền thoại, mà các ghi chép chỉ ra là tiền thân của thủ đô nước Pháp ngày nay, vừa hiện ra theo cách gây choáng váng nhất ở ga xe lửa Paris nhộn nhịp.

Theo Ancient Origins, phát hiện khảo cổ mới đã cho thấy ga xe lửa Paris được người hiện đại vô tình xây bên trên một nghĩa địa gần 2.000 năm tuổi của Lutetia, một thị trấn giàu có, phồn thịnh thuộc Gallo-La Mã.

Nó đã hoàn toàn không được phát hiện khi ga xe lửa Port-Royal của Paris được xây dựng vào năm 2014.

Kho báu và 50 bộ hài cốt 2.000 tuổi hiện hìnhở ga xe lửa Paris - Ảnh 1.

Hiện trường khai quật - Ảnh: INRAP

Chỉ khi các kế hoạch về một lối ra vào mới cho nhà ga được công bố, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu bảo tồn khảo cổ Quốc gia Pháp (INRAP) mới thực hiện khảo sát chi tiết bằng việc đào một số số rãnh trên khoảng đất 200 m2 quanh nhà ga.

Hàng loạt ngôi mộ cổ với hài cốt nằm giữa nhiều cổ vật quý giá đã nhanh chóng được lộ diện.

Khu vực khai quật gần với Nghĩa trang Saint Jacques, một nghĩa trang cổ đại từng tọa lạc ở trung tâm Paris ngày nay. Có thể khu chôn cất này - được sử dụng từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ III sau Công Nguyên - rộng hơn người ra tưởng.

Trước đó, phần đã biết của Nghĩa trang Saint Jacques đã được khai quật từ thế kỷ XVII. Một số kho báu có giá trị nhất được thu hồi, trong khi hầu hết hài cốt và các đồ tùy táng bằng gỗ ít giá trị được bảo tồn tại chỗ và tiếp tục xây các cấu trúc hiện tại lên trên.

Cuộc khai quật mới ở ga xe lửa Port-Royal của Paris đã bắt đầu từ tháng 3. Đến nay họ đã khai quật được 50 ngôi mộ, trong đó người được chôn cất đều thuộc bộ lạc Parisii Celtic hùng mạnh, những người đã nỗ lực chống lại sự xâm lược của La Mã nhưng cuối cùng thất thủ và đầu hàng vào thế kỷ thứ I trước Công Nguyên.

Tuy nhiên họ vẫn giữ những nét văn hóa truyền thống và nhiều người rõ ràng vẫn giàu có. Các ngôi mộ mới phát hiện cũng đem lại một kho báu đầy cổ vật giá trị bao gồm đồ trang sức, kẹp tóc, thắt lưng, đồ gốm, đồ thủy tinh...

Bên trong một quan tài, ngoài con người, các nhà khảo cổ INRAP còn phát hiện bộ xương của một con heo. Bên cạnh còn có một hố hiến tế chứa xương một con vật nhỏ khác.

Một người chết khác được tìm thấy với đồng xu trong miệng, "phí qua đò" mà theo thần thoại Hy Lạp người chết sẽ dùng để trao cho người lái đò của chúa tể địa ngục Hades khi qua sông Styx dưới âm ty.

INRAP đã quyết định khai quật và phục hồi mọi thứ từ khu chôn cất cổ đại để phân tích, thay vì chỉ phục hồi những thứ có giá trị như nhóm của thế kỷ XVII.

Bởi lẽ, họ còn một mục tiêu quan trọng hơn: Tìm hiểu về Lutetia, "thành cổ mất tích" theo nghĩa đen, chỉ còn tồn tại trong những ghi chép vì hoạt động xây dựng trong 2 thiên niên kỷ đã hoàn toàn xóa sổ nó.

INRAP sẽ nỗ lực nghiên cứu DNA của các hài cốt cũng như phân tích đồ tùy táng để tái hiện đầy đủ nhất cuộc sống của người Parisii cổ đại.

Chia sẻ
Đọc thêm