Khi nào thì nên xét nghiệm máu để biết có thai hay không?

Nếu que thử chỉ lên 1 vạch mà kinh nguyệt vẫn không thấy đâu thì bạn có thể tới bệnh viện chuyên khoa để xét nghiệm máu để biết chắc chắn là mình có thai hay không.

Em chào bác sĩ, em đang có một lo lắng mong được bác sĩ giải đáp như sau. Em sinh em bé được 6 tháng, đã có kinh và có quan hệ tình dục trở lại với chồng. Nhưng vì chủ quan nên em không dùng biện pháp tránh thai nào. Tháng này em đã bị chậm kinh 3 ngày, em dùng que thử thai thì thấy vẫn là 1 vạch. Em muốn đi xét nghiệm máu và nước tiểu để biết mình có thai hay không. Vì chưa muốn có tiếp ngay một em bé nữa vào lúc này nên em đã rất lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi, khi nào thì em có thể đi xét nghiệm máu để biết kết quả chính xác có thai hay không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em xin cảm ơn! (Trúc Lê)

Trả lời:

Bạn Trúc Lê thân mến!

Nhiều người vẫn cho rằng, thời gian cho con bú thì người phụ nữ sẽ không thể mang thai, do đó, khi "quan hệ" với chồng không nhất thiết phải dùng biện pháp tránh thai nào. Thực tế không phải như vậy, người phụ nữ hoàn toàn có thể có thai trong thời gian cho con bú nếu có quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào. 

xét nghiệm máu để biết có thai hay không
Nếu que thử chỉ lên 1 vạch mà kinh nguyệt vẫn không thấy đâu thì bạn nên đi xét nghiệm máu để biết chắc chắn là mình có thai hay không. Ảnh minh họa

Hơn nữa, vì sau khi mang thai và sinh con, nội tiết của người phụ nữ có thể có nhiều thay đổi nên rất khó để xác định chính xác thời điểm rụng trứng nếu không nhờ các kỹ thuật y học can thiệp. Do vậy, trứng có thể rụng tại bất kì thời điểm nào trong chu kì kinh nguyệt của bạn bà cho dù bạn "quan hệ" tại bất kì thời điểm nào thì đều có khả năng mang thai.

Nếu muốn sớm biết mình có mang thai hay không, bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra. Nếu đến ngày có chu kì mà chưa thấy kinh nguyệt thì sau 5-7 ngày bạn có thể mua que thử thai về để thử. Nếu que thử chỉ lên 1 vạch mà kinh nguyệt vẫn không thấy đâu thì bạn có thể tới bệnh viện chuyên khoa hoặc khoa sản của các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm máu để biết chắc chắn là mình có thai hay không. Nếu không có thai thì bác sĩ sẽ điều chỉnh lại vòng kinh cho bạn. Còn nếu kinh nguyệt trở lại đúng chu kì thì bạn yên tâm là không có thai nhé.
 
Nếu chưa muốn có thai thì cả bạn và chồng cần lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai nào đó cho phù hợp với cả hai như bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai thích hợp dùng cho cả phụ nữ cho con bú. Bởi vậy, bạn nên chọn biện pháp thích hợp với vợ chồng mình để giảm thiểu những tình huống lo lắng không đáng có nhé!

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm