Khi "Giáo phái Mèo" xâm chiếm Trái đất: Con người chấp nhận trở thành "nô lệ" của loài vật nhiều lông đáng yêu này để giải quyết vấn đề tâm lý của chính mình

TIẾU LƯƠNG, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nếu bạn muốn trở thành “nô lệ mèo”, hãy xếp hàng!

Năm 2021 này, Trung Quốc đang trên đà bị chinh phục bởi một cuộc chạy đua của các "đấng" tưởng như vô hại nhưng hóa ra lại siêu thông minh và uy nghiêm.

Đó không phải là cốt truyện của phim giả tưởng, cũng chẳng phải nói quá hay cường điệu gì. Theo thông tin của Chinese Pet Industry White Paper năm 2020, dân số của “boss Mèo” ở nước này đã tăng 10,2%, lên đến gần 49 triệu "hoàng thượng" vào năm ngoái.

Nếu cứ đà này, thì sớm muộn mèo cũng sẽ vượt qua chó để trở thành vật nuôi phổ biến nhất ở đất nước này trong 1 hoặc 2 năm tới. Và đương nhiên, số liệu này phần nào đã nhấn mạnh quyền bá chủ văn hóa của mèo.

Không thể phủ nhận, từ lâu mèo đã trở thành thú cưng bậc nhất của con người trong thế giới động vật online. Không ít người đã tôn sùng mèo, và tự xưng bản thân là “sen” và tôn mèo thành “boss”.

Đây là thời đại của "Giáo phái Mèo", không ít người bằng lòng trở thành "nô lệ mèo" và sự thật đằng sau tâm lý này - Ảnh 1.

Ngay cả những người không nuôi mèo cũng không thể chối bỏ sự thật này. Thậm chí có những người chẳng sở hữu một chú mèo nào nhưng vẫn liên tục lên mạng mỗi ngày chỉ để xem ảnh hoặc clip liên quan đến mèo và tự huyễn hoặc bản thân rằng chúng thực sự thuộc về mình.

Tại sao loài người lại yêu mèo đến thế, chấp nhận ngoan ngoãn làm “con sen” của “boss Mèo”?

Theo lý giải của một người cuồng mèo cho hay, những tín đồ của "giáo phái mèo" đưa ra 2 lý do sau:

Thứ nhất, không thể chối cãi rằng mèo rất hoàn hảo.

Thứ hai, trong mối quan hệ giữa sen và boss thì người sai luôn là sen.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng bất kì ai cho rằng sự sùng bái mèo ở Trung Quốc đang trở nên quá đà đều sẽ bị phản bác lại.

Rốt cuộc, làm thế nào mà mèo lại giành được nhiều tình yêu và sự tôn thờ của con người như thế này? Với tư cách là một nhà nhân chủng học, học giả Zhou Runan phân tích như sau: Trên thực tế, mèo có 3 lớp hấp dẫn.

Lớp đầu tiên, liên quan trực tiếp đến vẻ ngoài của mèo. Với vầng trán lớn, đầu tròn, mắt to, sống mũi thấp và thân hình mềm mại, mèo hoàn toàn có thể trở thành “cục cưng”. Một số ý kiến cho rằng, ngoại hình của mèo làm liên tưởng đến đặc điểm của trẻ sơ sinh và khiến mọi người muốn được yêu thương, chăm sóc và nâng niu chúng.

Điều đáng nói trong khi đại đa số động vật có vú, bao gồm con người, thì mèo là loài động vật không có quá nhiều thay đổi qua năm tháng, điều này cũng đủ sức hấp dẫn thị giác đối với con người.

Lớp thứ hai, đó chính là việc “không thể chinh phục”. Trên thực tế, con người chưa bao giờ thuần hóa được mèo hoàn toàn, đó là điểm khác biệt rất lớn giữa một chú mèo và một chú chó.

Trong khi bạn có thể sở hữu một chú cún, nhưng bạn có thể chỉ là bạn đồng hành của một con mèo. Những chú cún là kiểu nhiệt tình, trung thành nhưng yếu đuối, đôi mắt của chúng luôn thể hiện sự khao khát tình yêu. Tuy nhiên, điều này đối với mèo thì hoàn toàn ngược lại. Mèo sẽ mang cho con người một cảm xúc khác.

Con người sẽ không thể đoán được mèo đang nghĩ gì. Chúng ta chỉ có thể áp đặt cảm xúc chủ quan của bản thân lên chúng, phóng chiếu suy nghĩ của mình lên chúng, và kết quả là chúng ta sẽ tự họa mèo theo cách chúng ta nghĩ.

Đây là thời đại của "Giáo phái Mèo", không ít người bằng lòng trở thành "nô lệ mèo" và sự thật đằng sau tâm lý này - Ảnh 2.

Thật vậy, nhiều người yêu mèo ở Trung Quốc nhấn mạnh, mèo giống con người như thế nào. Con người hiện đại đang có xu hướng trở nên giống những chú mèo, đó là theo đuổi tính cá nhân và không muốn bị kiểm soát bởi người khác.

Và đi sâu hơn một chút nữa, cũng là tiến đến lớp thứ 3 hấp dẫn của loài mèo: Sự "cool" ngầu.

Đại đa số những người cuồng mèo đều thấy rằng giữa mình và "boss" có một sự tương tác không mấy tốt đẹp. Rõ ràng là vì loài mèo có một cuộc sống tự lập tự chủ hơn hẳn so với loài chó. Loài người mặc dù cho chúng những bữa ăn ngon, một mái nhà ấm áp thì chúng cũng không hoàn toàn là vật nuôi hay thú cưng của loài người. 

Mèo có thể khá vui vẻ, hòa đồng với bạn ở giây trước, nhưng ngay giây sau chúng hoàn toàn có thể quay ngoắt 180 độ. Có một sự cân bằng luôn được duy trì giữa sự nguy hiểm và sự trìu mến của loài mèo, và chúng luôn khiến chúng ta có cảm giác không thể giải thích được.

Tương tự như vậy, các mô tả trực tuyến về mèo luôn làm nổi bật sự bí ẩn, kiêu ngạo của chúng. Nhìn chung, sau tất cả lý do sâu xa khiến con người ngày càng yêu mèo như hiện nay là vì những cuộc đấu tranh cảm xúc trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là cuộc sống của những người trẻ ở những thành phố lớn. 

Cuộc sống của những người này đang ngày càng trở nên khó khăn hơn vì liên tục phải đối mặt với những thực tế khắc nghiệt đe dọa sự tồn tại của họ. Giới trẻ Trung Quốc đang phải chịu rất nhiều áp lực, cho dù là về nhà ở, giáo dục, an sinh xã hội, bảo hiểm y tế hay việc làm.

Từ góc độ nhân chủng học, ngay cả khi chúng ta ở thời kì không mấy khó khăn, con người vẫn luôn cần những người hùng trong cuộc sống hàng ngày để làm hình mẫu lý tưởng và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của mình.

Mọi người tôn sùng mèo làm boss, và tự xưng là sen, đó cũng là vì mèo chính là hiện thân của địa vị, là lý tưởng mà những người yêu mèo muốn hướng đến.

Một người phụ nữ trẻ đã chia sẻ với học giả Zhou Runan rằng: “Tôi muốn giống một con mèo, muốn đi đến những nơi mà mình muốn. Tôi không cần phải tỏ ra cởi mở với người khác, tôi sẽ chỉ ôm hôn một ai đó tôi thích và lạnh lùng quay đi với những người tôi không ưa."

Nói cách khác, việc nuôi mèo dù là đời thực hay trên mạng đều là cách để mọi người giải quyết những vấn đề tâm lý của chính mình.

Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ có đủ can đảm để đối xử với sếp/cấp trên/ông chủ của mình như cách mà một con mèo đối xử với chủ của nó. Về bản chất, mèo không phải là chủ nhân của con người, chúng chỉ là lá chắn, chúng sẽ bảo vệ chúng ta chống lại những lo lắng và áp bức trong cuộc sống hằng ngày.

(Nguồn: Sixthtone)

Chia sẻ
Đọc thêm