KHẨN: Thêm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được chuyển công năng thành nơi điều trị COVID-19 tại TP.HCM

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn yêu cầu Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (quận 5) tiến hành chuyển công năng để thành nơi điều trị COVID-19.

Theo văn bản khẩn từ Sở Y tế TP.HCM, hiện nay trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch ứng phó lên đến quy mô 5.000 giường chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19. 

Cụ thể khi dịch đã bước sang giai đoạn 2 (giai đoạn đã có ca mắc trong cộng đồng, vẫn trong tầm kiểm soát), ngành y tế phải sẵn sàng khoảng 2.000 giường bệnh chuyên tiếp nhận người bệnh dương tính với SARS-CoV-2 với 200 giường hồi sức tích cực.

Theo kế hoạch, ba bệnh viện (BV) sẽ được chuyển đổi chức năng để trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận COVID-19 là: BV Bệnh Nhiệt Đới, BV Phạm Ngọc Thạch và BV huyện Củ Chi.

KHẨN: Thêm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được chuyển công năng thành nơi điều trị COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Một bệnh nhân điều trị COVID-19 tại TP.HCM.

Để đảm bảo kịp tiến độ đề ra theo kế hoạch, Sở Y tế đề nghị BV Phạm Ngọc Thạch có kế hoạch cụ thể để chia tách BV thành hai khu vực riêng biệt.

1 là khu vực dành điều trị những bệnh lý phổi lây và không lây, 1 khu vực chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19.

Trong đó, quy mô của một nửa BV chuyên phục vụ cho người bệnh COVID-19 là 500 giường bệnh và 66 giường hồi sức.

BV cần có kế hoạch cụ thể phân công nhiệm vụ thành 2 nhóm hoạt động độc lập tương ứng 2 nhiệm vụ chia tách, chủ động tập huấn cho toàn thể nhân viên nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Các phòng chức năng Sở Y tế chịu trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ cho BV Phạm Ngọc Thạch sẵn sàng triển khai thực hiện khi có yêu cầu chuyển đổi.

Trước đó vào ngày 9/6, Sở Y tế cũng gửi văn bản khẩn để nghị BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chuyển công năng, sẵn sàng 400 giường và BV huyện Củ Chi chuẩn bị với quy mô tối đa 500 giường (trong đó có 20 giường hồi sức) để tiếp nhận điều trị khi có bệnh nhân mắc COVID-19.

Chia sẻ
Đọc thêm