Khám phá về loại gia vị đặc biệt mang đến bữa ăn ngon cho người dân trên thế giới

Quang Vũ,
Chia sẻ

Được nghiên cứu và sản xuất từ đầu thế kỉ 20, cho đến nay, bột ngọt là gia vị quen thuộc và phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, giúp mang đến vị ngon hài hòa cho món ăn.

Bột ngọt mang đến vị ngon hài hòa cho món ăn 

Được phát minh vào năm 1909 tại Nhật Bản, bột ngọt là một gia vị quen thuộc trong món ăn gia đình cũng như trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Theo PGS.TS. Phạm Ngọc Khái - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, thành phần chính của bột ngọt là glutamate, đây là một trong 20 loại axit amin phổ biến trong tự nhiên, tồn tại cả ở cơ thể người và các loại động thực vật khác, và có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày. Khi sử dụng bột ngọt trong món ăn giúp tăng hàm lượng glutamate, từ đó làm tăng vị umami (vị ngon, vị ngọt thịt) và  nâng vị ngon tổng thể của món ăn.

Khám phá về loại gia vị đặc biệt mang đến bữa ăn ngon cho người dân trên thế giới - Ảnh 1.

Thành phần chính của bột ngọt là glutamate có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày.

Được biết, bột ngọt được phát minh bởi Giáo sư Kikunae Ikeda vào năm 1909. Từ phát minh này, gia vị bột ngọt tiên phong trên thế giới đã được sản xuất với tên thương hiệu là AJI-NO-MOTO®.

Bột ngọt  gia vị an toàn cho bà mẹ  trẻ em

Theo PGS.TS. Khái, tất cả mọi người đều có thể sử dụng bột ngọt, kể cả phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú và trẻ em. Bởi lẽ, hầu hết bột ngọt khi ăn vào cùng thực phẩm sẽ được chuyển hóa tại hệ tiêu hóa, và không đi vào thai nhi nhờ "hàng rào" tại ruột và "hàng rào" nhau thai.

Bên cạnh đó, nghiên cứu khoa học cho thấy, Glutamate quen thuộc kể cả đối với trẻ sơ sinh, vì glutamate trong sữa mẹ rất phong phú nên trẻ sơ sinh đã thưởng thức vị umami của sữa mẹ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Khám phá về loại gia vị đặc biệt mang đến bữa ăn ngon cho người dân trên thế giới - Ảnh 2.

Trẻ sơ sinh đã được thưởng thức vị umami của sữa mẹ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Với bà mẹ cho con bú, Hội Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra việc sử dụng bột ngọt cho người mẹ không gây ra triệu chứng bất lợi đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ.

Đồng thời, theo tổ chức JECFA, không có bất kì mối nguy nào trên đối với trẻ em khi sử dụng bột ngọt. Như vậy, phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em đều có thể sử dụng bột ngọt. 

Bột ngọt được sử dụng phổ biến như thế nào?

Theo PGS.TS. Khái, hiện nay, bột ngọt có mặt và được dùng phổ biến tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Điều thú vị là, thói quen sử dụng bột ngọt ở các quốc gia rất đa dạng. Cụ thể, tại các quốc gia như Mỹ, các quốc gia Châu Âu và cả tại Nhật Bản - quê hương của bột ngọt, với những hạn chế về thời gian nấu nướng, người dân có thói quen sử dụng các gia vị tổng hợp như hạt nêm, nước xốt để nêm món ăn, và trong các gia vị tổng hợp này thường đã có sẵn bột ngọt. Còn tại các quốc gia Châu Á như Việt Nam, Thái Lan… chúng ta thường nêm bột ngọt và các loại gia vị khác trực tiếp vào món ăn trong quá trình nấu. Như vậy, có thể thấy, bột ngọt được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia từ châu Á, châu Mĩ đến châu Âu và điểm khác biệt nằm ở cách sử dụng.

Khám phá về loại gia vị đặc biệt mang đến bữa ăn ngon cho người dân trên thế giới - Ảnh 3.

Bột ngọt là thành phần không thể thiếu trong các gia vị tổng hợp.

Chúng ta có thể nêm bột ngọt và các gia vị có chứa bột ngọt vào bất kì giai đoạn nào trong khi nấu, vì nhiệt độ chế biến món ăn thường thấp hơn hoặc bằng 270°C, sẽ không làm biến đổi bột ngọt thành chất không tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ