Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S

Đức Tuấn,
Chia sẻ

Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, món cuốn luôn hấp dẫn bởi sự đa dạng, phong phú không chỉ từ việc kết hợp nguyên liệu, các thành phần tôm, thịt,... mà còn sự thơm ngon của nước chấm. Không khó để thưởng thức món cuốn tại bất cứ đâu khắp 3 miền Tổ quốc.

Miền Bắc

1. Phở cuốn

Nhắc đến Hà Nội, ngoài món phở trứ danh thì thật thiếu sót nếu bỏ qua phở cuốn cũng nổi tiếng không kém. Đây là món ăn khá đơn giản, dễ làm nhưng rất tinh tế của người Thủ đô bởi nó là sự kết hợp độc đáo giữa phở và món cuốn. Sự thơm ngon đến từ thịt bò xào, rau xà lách, rau thơm cùng nước mắm chua cay.

Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: baovanhoa.vn

Nguyên liệu:

● Bánh phở: 1kg

● Thịt bò loại mềm: 500g

● Rau sống: xà lách, rau mùi

● Tỏi, ớt, chanh

● Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Lyndascater

Cách làm:

● Chuẩn bị các nguyên liệu: rau rửa sạch, để ráo; tỏi bóc vỏ.

● Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp với nước mắm, hạt nêm, tiêu. Thêm tỏi băm và một ít dầu ăn để thịt bò không bị dai.

● Công đoạn xào thịt bò: cho tỏi vào chảo phi thơm, thêm thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay đến khi thịt bò chín tái thì tắt bếp.

● Cuốn bánh phở: xếp xà lách phía dưới rồi cho bò lên trên, có thể thêm rau thơm, rau mùi vào ăn kèm. Cuốn đều tay và tránh làm rách bánh phở

● Pha nước chấm theo tỉ lệ 1:1:1:1 gồm nước mắm, chanh, đường, nước lọc. Sau đó thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào. Chấm phở cuốn vào nước chấm.

2. Gỏi cuốn bún tôm Thủy Nguyên

Gỏi cuốn tôm hay còn gọi cuốn bỗng có xuất xứ từ làng Trịnh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Đây là món ăn tuy được làm từ các thành phần nguyên liệu "cây nhà lá vườn" nhưng điều khiến ai ai cũng mê mẩn chính là sự bài trí đẹp mắt và chế biến công phu. Sở dĩ món ăn có tên gọi là cuốn bỗng vì nước chấm của món này làm từ dấm bỗng - loại nước chấm đặc trưng trong bữa cơm người Hải Phòng xưa kia.

Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Naunuong.net

Món cuốn bỗng ngon chính từ khâu lựa chọn nguyên liệu với 10 thành phần khác nhau: rau diếp (xà lách), rau mùi, rau răm, hành củ tươi (hoặc hành lá), thịt ba chỉ, trứng, đậu rán, tôm, giò lụa, bún. Đặc biệt, các nguyên liệu phải được lựa chọn rất tỉ mỉ, cẩn thận như hành lá phải to, rau diếp không được nát, trứng rán mỏng, tôm phải giòn,...

Miền Trung

3. Cuốn tôm chua thịt phay - Huế

Về xứ Huế mộng mơ mà không thử món cuốn tôm chua quả thật là đáng tiếc. Mang đậm nét bản sắc Huế: nhỏ nhắn, cầu kỳ và đầy tính triết lý, cuốn tôm chua thịt phay như một sự giao thoa đặc sắc giữa ẩm thực cung đình và dân gian.

 

Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: Bepcoly_

Món ăn này được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn thân thuộc như tôm chua, thịt luộc, bánh ướt và rau xanh. Người dân xứ Huế cho rằng món ăn này còn chứa nhiều triết lý cuộc sống bởi nó hội tụ nhiều vị khác nhau từ ngọt, béo, bùi đến mặn, chua, chát, đắng.

Tuy chỉ là món ăn dân dã nhưng món cuốn đặc trưng này vẫn mang một nét rất riêng, không quá khi nói đây chính là "tinh túy của ẩm thực xứ Huế".

Nguyên liệu:

● Tôm chua: 1 hũ

● Bánh tráng cuốn: 1 gói

● Thịt ba chỉ: 500g

● Cà rốt, dưa leo, dứa (thơm)

● Bún tươi: 300g

● Xà lách, rau thơm: tía tô, húng quế,...

● Gia vị: muối, đường, mắm nêm, hành tím

Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: Bachhoaxanh.com

Cách làm:

● Luộc thịt: Rửa sạch thịt ba chỉ, luộc cùng 1-2 củ hành tím đập dập và ít muối. Luộc trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp, ngâm thịt cho thịt chín từ từ rồi vớt ra để nguội, sau đó cắt lát mỏng.

● Tôm chua lấy từ hũ ra và lột vỏ.

● Cà rốt, dưa leo rửa sạch rồi chẻ thành cọng nhỏ dài cỡ 1 ngón tay, xếp ra đĩa.

● Dứa (thơm) gọt, rửa sạch rồi đem 1 ít cắt sợi, còn lại 1 ít băm nhỏ làm mắm nêm.

● Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo nước.

● Làm mắm nêm: phi thơm tỏi cùng ớt rồi cho thêm dứa đã băm nhỏ vào xào. Cho tiếp 2 muỗng canh mắm nêm, đường, 100ml nước lọc rồi đun trên bếp khoảng 10 phút. Sau đó, để nguội rồi mang đi xay nhuyễn, cho ra chén và thưởng thức.

● Khi ăn, lấy một miếng bánh tráng cuốn, thấm 1 ít nước để làm bánh tráng mềm ra, dễ cuốn hơn. Sau đó, lần lượt cho rau củ, thịt luộc và tôm chua rồi cuốn lại, chấm với nước chấm mắm nêm.

4. Cuốn nem nướng Nha Trang

Nha Trang bên cạnh những bãi biển đẹp và đặc sản yến sào thì nơi đây còn nổi tiếng với món ăn dân dã nhưng là niềm tự hào của người dân địa phương: nem nướng Nha Trang.

Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: Bepxua.vn

Món nem nướng nổi tiếng này có nguồn gốc từ quê hương Ninh Hòa. Khó có thể cưỡng lại từng xiên nem nướng vàng ruộm, thơm phức được nướng trên bếp than, thưởng thức kèm thịt lụi, bánh tráng hòa quyện cùng hương vị của bát nước chấm "thần thánh" chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi.

Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S - Ảnh 7.

Nguồn ảnh: Bepxua.vn

Miền Nam

5. Gỏi cuốn tôm thịt

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn vô cùng dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu TP.HCM, từ đường phố, vỉa hè tới các nhà hàng sang trọng. Đây không chỉ là món "ăn vặt, chơi chơi", mà gỏi cuốn còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một bữa ăn trong ngày.

Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: poongsankorea.vn

Gỏi cuốn tôm thịt cũng là món lọt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn.

Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S - Ảnh 9.

Các nguyên liệu để làm món gỏi cuốn tôm thịt rất quen thuộc và dễ kiếm. Nguồn ảnh: kinhdofood.com

6. Bì cuốn

Bì cuốn là một trong những món tiêu biểu của Việt Nam nói chung và của miền Tây Nam Bộ nói riêng. Bạn có thể bắt gặp bì cuốn tại bất cứ đám tiệc nào ở miền Tây, nơi chúng được cuốn khá dài và xếp chồng lên nhau.

Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S - Ảnh 10.

Nguồn ảnh: hanoihotelsbooking.com

Nguyên liệu:

● Thịt heo ngon 500gr (mông hoặc đùi)

● Da heo 200gr

● Bánh đa nem

● Thính gạo 100gr

● Rau xà lách, rau thơm, rau mùi

● Dấm 100ml

● Tỏi, chanh

● Gia vị: nước mắm, đường, nước tương, bột ngũ vị hương, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm:

● Đầu tiên, rửa sạch thịt heo rồi ướp với 2 muỗng nước tương, ½ muỗng canh đường, hạt nêm, 1 ít ngũ vị hương trong khoảng 15 phút.

● Phần da heo đem cạo sạch, rửa rồi luộc chín. Sau đó, khi da heo nguội thì tiến hành thái mỏng.

● Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo.

● Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.

Khám phá thế giới món cuốn phong phú từ Nam ra Bắc trên dải đất hình chữ S - Ảnh 11.

● Tiếp theo, phi thơm tỏi rồi cho thịt đã ướp vào rán vàng 2 mặt. Cho nước vào chảo, rim thịt với lửa riu riu đến khi thịt chín. Sau đó, lấy thịt ra để nguội và cắt sợi nhỏ.

● Trộn đều thính gạo và da heo vào thịt.

● Trải bánh tráng ra đĩa rồi xếp xà lách, rau thơm lên rồi đến bì và cuộn lại. Có thể cắt khúc ngắn cho vừa ăn.

● Pha nước chấm: Pha nước mắm cùng đường, tỏi, ớt, vắt chanh vào. Khuấy đều đến khi đường tan, nêm vừa ăn và bạn có thể thưởng thức.

Ẩm thực Việt Nam luôn đa dạng, phong phú ngay từ những món cuốn đủ các thể loại dọc theo chiều dài đất nước. Hơn nữa, các món cuốn hầu như rất đơn giản để bạn có thể làm ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp và trổ tài ngay món cuốn yêu thích của bạn nào!

Chia sẻ