Khám phá những công dụng hữu ích từ quả dứa
Dứa là “kho” chứa vitamin và khoáng chất cần thiết, còn có thể là “vị thuốc” chữa đau họng và cảm lạnh, giúp thanh nhiệt cơ thể rất hữu ích cho bạn.
“Kho” chứa vitamin và khoáng chất cần thiết
Các minh chứng đã cho hay, trong trái dứa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Không những thế, dứa còn cung cấp hàm lượng đáng kể canxi, chất xơ, kali và vitamin C. Đặc biệt trong trái dứa lại chứa rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol. Bạn có thể ăn dứa tươi, dứa đóng hộp hay nước ép từ dứa đều đem lại ích lợi cho sức khoẻ.
Nhưng trên thực tế dứa có tác dụng như nước cam. Ngoài ra, Bromelain có trong dứa giúp giảm ho và tiêu đờm. Chính vì thế khi bị ho hay đau họng bạn đừng quên uống nước dứa để “ứng phó” nhé.
Giải nhiệt
Dứa không chỉ dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn mà nước ép của trái dứa còn giúp giải nhiệt và giải khát rất tốt. Nước cốt trái dứa giúp giảm mệt mỏi vì nó có chứa vitamin A, C, canxi, mangan... giúp mô tránh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Vì vậy, uống nước ép từ trái dứa sẽ giúp giảm stress và làm việc hiệu quả hơn.
Làm đẹp
Tiếp xúc với ánh nắng, bụi bẩn thường xuyên sẽ làm cho da mặt bị sần sùi và dễ bị nám. Đắp mặt nạ từ nước cốt trái dứa sẽ làm cho làn da của bạn tươi sáng hơn mỗi ngày vì chất acid bromatic có trong trái dứa sẽ lột nhẹ lớp tế bào sừng phía ngoài làm cho da mịn màng và trắng hơn.
Cách đắp mặt nạ này là phương pháp trị nám tự nhiên rất tốt vì vậy mỗi tuần đắp mặt nạ một lần sẽ làm cải thiện làn da nám của bạn. Tuy nhiên, những người có làn da nhạy cảm và đang sử dụng thuốc trị mụn, trị nám thì không nên làm hoặc làm 2 tuần/lần và chỉ nên để từ 3 đến 5 phút.
Cách lựa chọn dứa ngon
Khi mua dứa bạn nên lựa trái dứa chín vàng đều, không bị bầm dập và đặc biệt cần chú ý đến mắt dứa. Trái dứa ngon và ngọt khi mắt dứa to và đều nhau.
Dứa nếu dự trữ trong điều kiện thường có thể để được từ 1 – 2 ngày.