Khám phá lợi ích và công dụng tuyệt vời của quả chôm chôm

Hồng Quân,
Chia sẻ

Chôm chôm là trái cây có vỏ đỏ, gai mềm sở hữu hương vị thơm ngon giống vải thiều. Loại quả này chứa nhiều vitamin C, chất xơ nên rất tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Chôm chôm (Nephelium lappaceum) là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á và một vài vùng khí hậu nóng khác. Do chôm chôm cùng họ với vải thiều, hương vị của hai loại quả này khá tương tự nhau.

Khám phá lợi ích và công dụng tuyệt vời của quả chôm chôm - Ảnh 1.

Trong quá trình tiêu thụ, mọi người cần tránh sử dụng vỏ và hạt của quả chôm chôm do chúng chứa một vài chất độc có hại cho cơ thể con người.

Theo thống kê về giá trị dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, chôm chôm rất giàu vitamin C, hơn 36g vitamin C trong 100g quả, tương đương khoảng 40% lượng vitamin C chuyên gia khuyến nghị hấp thụ mỗi ngày. 

Một số lợi ích sức khỏe của quả chôm chôm bao gồm:

Tăng cường hệ miễn dịch

Do sở hữu hàm lượng vitamin C cao, một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chôm chôm là tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

Khám phá lợi ích và công dụng tuyệt vời của quả chôm chôm - Ảnh 2.

Do sở hữu hàm lượng vitamin C cao, một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chôm chôm là tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

Tiêu thụ 5-6 quả chôm chôm cung cấp tới 50% nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người trưởng thành. Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Read It Before You Eat It: Taking You from Label to Table đã chỉ ra, axit ascorbic (vitamin C) rất cần thiết trong quá trình làm tăng số lượng tế bào bạch cầu giúp chống viêm nhiễm và bệnh tật.

Vitamin C trong chôm chôm cũng hỗ trợ cơ thể sản xuất glutathione. Đây là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất và được coi là hàng rào phòng vệ của cơ thể chống lại mầm bệnh đến từ môi trường.

Cải thiện đường tiêu hóa

Ăn nhiều chôm chôm sẽ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa do loại quả này chứa nhiều chất xơ và nước. Cứ dùng 5 quả chôm chôm thì bạn có thể bổ sung khoảng 4 g chất xơ hòa tan và không hòa tan, tương đương 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày.

Khám phá lợi ích và công dụng tuyệt vời của quả chôm chôm - Ảnh 3.

Ăn nhiều chôm chôm sẽ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa do loại quả này chứa nhiều chất xơ và nước.

Các bác sĩ tại Phòng khám Mayo cho biết, chất xơ rất quan trọng đối với hệ thống tiêu hóa. Hấp thụ đủ chất này sẽ duy trì sự chuyển động của đường ruột và góp phần làm mềm phân. Chất xơ cũng giúp bảo vệ đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh về hệ tiêu hóa.

Ngoài việc cải thiện đường tiêu hóa, một lý do khác khiến chôm chôm trở thành loại quả được không ít người ưa chuộng là khả năng cung cấp nước. Một quả bình thường chứa hơn 82% là nước.

Các bác sĩ tại Sở Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định, nước rất cần thiết cho hệ tiêu hóa nên cung cấp đủ chất lỏng và chất xơ từ trái cây, như chôm chôm vào cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa táo bón.

Giúp giảm cân

Chôm chôm rất phù hợp với chị em phụ nữ đang giữ dáng do loại trái cây nhiệt đới thơm ngon này có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng.

Khám phá lợi ích và công dụng tuyệt vời của quả chôm chôm - Ảnh 4.

Chôm chôm rất phù hợp với chị em phụ nữ đang giữ dáng do loại trái cây nhiệt đới thơm ngon này có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng.

Hàm lượng chất xơ và nước cao là nguyên nhân chính giúp chôm chôm trở thành loại quả thân thiện với chị em phụ nữ. Theo Karen Ansel, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Healing Superfoods for Anti-Aging: Stay Younger, Live Longer, hầu hết các chế độ ăn kiêng đều khuyến khích người áp dụng bổ sung chất xơ tới mức khuyến nghị là 25-30 gram mỗi ngày.

Những lợi ích tiềm năng khác của chôm chôm

Chiết xuất vỏ chôm chôm có thể ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm nồng độ cholesterol trong máu. Các thử nghiệm tại Hiệp hội Thực phẩm và Dinh dưỡng (FNB) trực thuộc Viện Y học Hoa Kỳ đã phát hiện, hợp chất chống oxy hóa trong hạt chôm chôm có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

(Nguồn: Healthyandnaturalworld)

Chia sẻ