Khám phá ẩm thực vỉa hè của các bà dì Thượng Hải: Những quầy hàng gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ
Dưới ống kính máy ảnh, nụ cười và món ăn chứa đựng tâm huyết của các bà dì ở Thượng Hải (Trung Quốc) hiện lên một cách rực rỡ nhất.
*Dưới đây là bộ ảnh khám phá ẩm thực đường phố lấy chủ đề "Hàng ngon của các bà dì" của Eat To Much Team, một blogger chuyên sản xuất các nội dụng về ẩm thực trong thành phố Thượng Hải (Trung Quốc).
1. Hàng xiên que dì Vương
Ảnh: @Eat To Much Team / The Paper
Ở tuổi 64, dì Vương đã vẫy tay chào tạm biệt 22 lứa học sinh của trường cấp hai Dương Kinh, ngay trước hàng quán xiên que của mình. Thưở ban đầu, dì bắt đầu khởi nghiệp bằng gian hàng bán gà giòn và bánh rán ngay cổng trường trung học, việc bày bán hàng còn tùy vào tâm trạng của dì nữa. Rồi một ngày, dì bắt đầu nổi hứng với món xiên que rán, và món ăn này nhanh chóng thu hút nhiều thực khách.
Dì Vương rất coi trọng vấn đề vệ sinh, nguyên liệu thức ăn không bao giờ để qua đêm, hai loại nước xốt đều phải nấu mới hàng ngày. Xiên que của dì thường chỉ có giá 1,5 NDT/xiên (hơn 5.000 đồng), các em học sinh vô cùng thích thú, ăn liền tù tì mấy chục xiên cũng không thành vấn đề.
2. Cơm hộp dì Viên
Ảnh: @Eat To Much Team / The Paper
Giữa con ngõ nhỏ, quán ăn gia đình nhỏ của dì Viên tồn tại trong âm thầm, được những vị khách từng nếm qua ca ngợi như "hương vị mẹ nấu". Trước giờ mở cửa, đã có người lần lượt mang theo hộp cơm rời đi, thường thì đến 10:30 mở quán, đến 11:30 chỉ còn lại món chay. Trên xe đẩy của quán, 14 nồi lớn đựng đầy thức ăn nghi ngút khói, ngôi sao sáng giữa những món ăn chính là thịt kho tàu được đánh giá cao, phần mỡ thơm ngậy mà không hề ngấy, phần nạc lại chẳng hề khô cứng, trộn cùng cơm và rau ăn là một niềm vui không gì sánh bằng!
3. Sủi cảo chiên khô dì Hoàng
Ảnh: @Eat To Much Team / The Paper
Khi nhắc đến món sủi cảo chiên khô hấp dẫn ở Thượng Hải, hàng của dì Hoàng luôn được đề cử đầu tiên. Công thức "bùng nổ vị giác" độc quyền gia truyền, từ thuở mở bán đến nay chưa từng thay đổi, mỗi một bước đều được làm thủ công. Sủi cảo chiên khô có màu vàng óng ánh, giòn rụm, đã sớm nổi tiếng gần xa hơn 26 năm.
4. Bánh trứng nướng của bà dì giấu tên
Ảnh: @Eat To Much Team / The Paper
Trên con đường Diên Cát Đông, có một hàng bánh trứng thơm mềm nức tiếng, nổi danh đắt khách nhất tại Thượng Hải. Hai vợ chồng già thường dựng sạp từ tờ mờ sáng, mỗi người phụ trách một ô cửa sổ nhỏ, chỉ bán trong nửa buổi sáng. Trước đây, quán vẫn mở cửa ngay bên cạnh khu chung cư cũ, và chỉ vào năm kia, quán mới chuyển đến một cửa hàng mới tại mặt tiền phố lớn. Món bánh trứng mềm truyền thống, với xốt ngọt công thức riêng và ớt tự nấu là biển hiệu chiêu bài và cũng chính là linh hồn của quán nhỏ này.
5. Cơm rượu dì Nhiệm
Ảnh: @Eat To Much Team / The Paper
"Hãy kiên trì sử dụng phương pháp làm rượu nếp cổ truyền, hương vị ấy sẽ giống hệt như khi còn bé ở nhà ông bà". Dì Nhiệm, người đã rời Quý Châu đến Thượng Hải để bán món cơm rượu, đến nay tròn 25 năm. Dù đã chuyển nhà vài lần, cuộc sống lắm lượt thăng trầm nhưng cuối cùng dì vẫn trở lại khu phố cũ. Cơm rượu dì Nhiệm thơm ngon dẻo trắng, được hàng xóm đánh giá cao.
6. Mực xào dì Hồng
Ảnh: @Eat To Much Team / The Paper
Nhiệt tình như dì Hồng, đối với khách hàng luôn là thái độ: Không mua cũng không sao, hãy thử vài miếng đã rồi tính tiếp. Mực xào đẫm xốt là sáng tạo độc đáo của dì, suốt hai mươi mấy năm chỉ làm món mực, giá cả hầu như không thay đổi, hàng ngày người xếp hàng mua không ngớt, được thực khách đánh giá như là gian hàng ven đường có chất lượng ngang tầm Michelin. Nguyên liệu sử dụng vượt trội so với các gian hàng thông thường, mực luôn tươi mới, nước xốt và dầu ớt cũng đều do chính tay dì làm.
7. Bánh nướng dì Vương
Ảnh: @Eat To Much Team / The Paper
"Có lẽ không nơi nào tại Thượng Hải có thể tìm thấy một tiệm bánh nướng thực thụ như thế này". Dì Vương, người đến từ Thái Hưng, tỉnh Giang Tô, đã mang hương vị ẩm thực quê nhà đến với Thượng Hải và dành phần lớn thời gian hàng ngày, ngoại trừ ăn và ngủ, để làm bánh - một thói quen kiên trì suốt 36 năm. Đối với dì, khách hàng không ngừng đến thưởng thức và khen ngon chính là phần thưởng cho sự kiên trì của mình.
8. Bánh cuộn dì Lý
Ảnh: @Eat To Much Team / The Paper
Quán bánh cuộn của dì Lý một thời tìm thấy trên đường Tam Tinh, nay đã len lỏi, chuyển mình đến con đường Bình Lương, tựa như một chuyến phiêu lưu nhẹ nhàng vào ký ức. Chiếc nồi lớn chia 4 ngăn nấu đầy nguyên liệu bốc hơi nghi ngút, những chiếc bánh ấm nóng ôm giữ hương vị đậm đà, giá vừa rẻ, ăn lại ngon. Những ai đã từng ghé thăm, đều không tiếc lời ca ngợi: Chỉ với vài NDT mà đã có chiếc bánh cuộn chắc nịch, với sợi khoai tây, da đậu, rong biển và dưa muối, phần còn lại là do bạn tự mình lựa chọn từ trong nồi.
9. Tiệm mì dì Thân
Ảnh: @Eat To Much Team / The Paper
Nước lèo được ninh ít nhất 7 tiếng, sợi mì làm thủ công, thịt bò mềm đẫm vị... tất cả đã làm nên danh tiếng của tiệm mì dì Thân, từ một hàng vỉa hè nhỏ trở thành quán ăn nức tiếng ở mặt phố.
10. Trà sữa dì Biện
Người phụ nữ đã có tuổi, lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. 29 năm trôi qua vẫn là cái hương vị ấy, tiệm trà sữa của dì Biện gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ học sinh xung quanh.