Khai quật khu hiến tế trẻ em lớn nhất lịch sử: Hàng trăm bộ xương lộ ra, đã bị lấy mất nội tạng

J.D,
Chia sẻ

Các nhà khảo quật mới đây đã khai quật được khu vực có niên đại từ thế kỷ 15. Đây có lẽ là dấu vết của một trong những khu hiến tế trẻ em lớn nhất mọi thời đại.

Theo Independent đưa tin, mới đây các chuyên gia khảo cổ đã khai quật được một khu vực hiến tế trẻ em khổng lồ tại Peru, với hơn 100 bộ hài cốt lộ ra. Những bộ xương này có niên đại từ thế kỷ 15, và đây được đánh giá là một trong những vụ hiến tế hàng loạt lớn nhất lịch sử Nam Mỹ. 

Những đứa trẻ bị hiến tế được xác định chỉ khoảng 5 tuổi, và có bằng chứng rõ ràng về việc trái tim của chúng đã bị lấy đi. Ngoài ra còn có xương của 200 con lạc đà không bướu, nằm rải rác quanh khu vực rộng khoảng 700m2

Khai quật khu hiến tế trẻ em lớn nhất lịch sử: Hàng trăm bộ xương lộ ra, đã bị lấy mất nội tạng - Ảnh 1.

Được biết, khu vực khai quật được có tên Huanchaquito-Las Llamas, là một phần của xã hội Chimu nằm dọc theo bờ biển Peru vào thế kỷ 15. Các nhà khảo cổ đã phải mất 5 năm để khai quật được các bộ hài cốt này, và ước tính niên đại của chúng rơi vào năm 1450 - giai đoạn cực thịnh của văn hóa Chimu.

Tiến sĩ John Verano - nhà khảo cổ tại ĐH Tulane (Mỹ) và cũng là tác giả của nghiên cứu cho biết lớp bùn dày bám trên hài cốt là dấu hiệu cho thấy máu đã chảy rất nhiều. Đó chính là bằng chứng chỉ ra người Chimu xưa đã thực sự hiến tế con người theo cái cách cực kỳ tàn nhẫn.

Đây là một phát hiện hết sức đáng kinh ngạc. Trên thực tế, việc hiến tế con người có xuất hiện ở nhiều nền văn hóa trong lịch sử, nhưng thường chỉ là một phần của nghi lễ. Việc hiến tế hàng loạt, lại còn trên đối tượng trẻ em như người Chimu là khá bất ngờ.

"Đây là một phát hiện gây ngạc nhiên cho chúng tôi," - trích lời tiến sĩ Verano. "Không có dấu hiệu nào chỉ ra tục hiến tế trẻ em tại vùng duyên hải Bắc Peru trong lịch sử cả."

Khai quật khu hiến tế trẻ em lớn nhất lịch sử: Hàng trăm bộ xương lộ ra, đã bị lấy mất nội tạng - Ảnh 2.

Trên các bộ xương còn có những vết cắt dọc theo xương ức và xương sườn, cho thấy không chỉ trái tim mà toàn bộ nội tạng cũng bị lấy ra. 

Theo Verano, tục hiến tế hàng loạt này là tương đối bất thường, cần đến sự đầu tư khá lớn của người Chimu xưa. "Chúng ta khá may mắn khi khai quật được cả khu vực này, và có đủ nhân lực cũng như thiết bị để tiến hành giám định sớm," - ông chia sẻ.

"Có vẻ như một chương mới trong lịch sử thế giới cổ đại đã mở ra, mang tên "tục hiến tế trẻ em".

Nghiên cứu được công bố trên PLOS ONE.

Tham khảo: Science Alert
Chia sẻ