Khách Tây gật gù khen món "bít tết kiểu Việt Nam", giải thích ý nghĩa đặc biệt đằng sau tên gọi

THU PHƯƠNG,
Chia sẻ

Không chỉ được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích, món ăn này còn từng vinh dự có mặt trong danh sách 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới.

Ẩm thực Việt luôn là một nét thú vị, thu hút đối với du khách, đặc biệt là với du khách nước ngoài khi tới với dải đất hình chữ S. Bởi lẽ, có những món ở Việt Nam mà không nơi nào trên thế giới có thể chế biến giống được. Chúng mang hương vị và nét bản sắc rất riêng biệt, chỉ có thể đạt vị ngon nhất dưới bàn tay của đầu bếp người Việt. Bên cạnh đó cũng có những món ăn của người Việt có nét tương đồng với món ăn của người nước ngoài, tuy nhiên nó vẫn được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị cũng như phong cách Việt.

Món ăn sau đây là một ví dụ, mang cái tên đặc biệt, "BÒ NÉ". Chad Kubanoff, một đầu bếp nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam mới đây đã thực hiện 1 video về món ăn này và nhận được sự quan tâm lớn trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Trong video của mình, Chad Kubanoff nhận xét, đây có lẽ là món ăn "nguy hiểm nhất" ở Việt Nam bởi chính cách chế biến và cách thực khách thưởng thức nó. Những yếu tố này cùng nguyên liệu cũng góp phần tạo ra cái tên mang ý nghĩa đặc biệt.

Vị khách nước ngoài thích thú với món bò né Việt Nam, hay còn so sánh nó với món beef steak của người phương Tây (Video Chad Kubanoff)

Cụ thể, món bò né bao gồm những nguyên liệu chính là thịt bò ta, 1-3 quả trứng ốp la, chút pa-tê, ăn cùng nước sốt, salad rau và bánh mỳ. Những nguyên liệu này được đánh giá là khá tương đồng với món "beef-steak" của người nước ngoài. Vì vậy, bò né còn được nhiều du khách gọi vui là món "bít tết kiểu Việt Nam".

Chữ "bò" trong cái tên "bò né" là chỉ thịt bò - thành phần chính tạo nên món ăn, còn chữ "né" để chỉ các thao tác khi ăn cũng như khi chế biến. Chad Kubanoff miêu tả, khi anh ghé thăm một cửa hàng bán bò né tại quận 4, TP.HCM đã được chứng kiến toàn bộ những công đoạn người đầu bếp tạo ra món ăn.

Thịt bò và trứng sẽ được làm nóng trên một chiếc chảo gang màu đen ở nhiệt độ cao. Khi sôi, dầu mỡ thậm chí là lửa sẽ bắn ra xung quanh, lên cao, vì vậy người đầu bếp cần linh hoạt "né" để tránh khỏi nguy hiểm. Khi đĩa bò né đưa tới bàn ăn của thực khách, nó vẫn còn nóng hổi và dầu mỡ vẫn còn bắn lên. Lúc này, thực khách cũng cần "né", nghiêng người để tránh bị dầu mỡ sôi bắn vào.

Du khách được tận mắt chứng kiến quy trình làm ra bò né, và thích thú với ý nghĩa sau tên gọi của món ăn (Video Chad Kubanoff)

Ăn bò né có nhiều cách, một là chấm bánh mỳ vào đĩa, hai là kẹp bánh mỳ với các nguyên liệu. Với Chad Kubanoff, anh cho biết mình thích kiểu ăn chấm hơn, còn những đứa trẻ nhà anh thì lại thích ăn kiểu kẹp.

Suất bò né vị khách nước ngoài này thưởng thức là bò né thập cẩm, có giá 56.000 đồng, tức là chỉ hơn 2 đô la. Sau khi thưởng thức, Chad Kubanoff đã phải tấm tắc rằng anh thích mọi thứ ở món ăn này, từ thịt bò, trứng ốp, pa-tê cho đến đĩa salad rau chỉ đơn giản là trộn với giấm ăn kèm. "Thịt bò mềm là một trong những thứ khiến tôi muốn quay lại, chúng đã được tẩm ướp đậm đà rồi, rất ngon", vị khách nói.

Du khách khen ngợi món bò né (Video Chad Kubanoff)

Trên thực tế, bò né là một món ăn phổ biến ở các tỉnh, thành phố, địa phương thuộc miền Nam Việt Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh phiên bản với những nguyên liệu truyền thống là thịt bò, trứng, bò né cũng có thể có thêm xúc xích, lạp xưởng, thịt lợn viên hay xíu mại, hành hoặc các loại rau thơm để hương vị trở nên đa dạng hơn.

Với nhiều nguyên liệu, thành phần, tạo nên giá trị dinh dưỡng bổ dưỡng, giá thành lại rẻ, bò né được xem là món ăn bình dân yêu thích, phù hợp dùng vào mọi thời điểm trong ngày của người Việt nói chung cũng như người miền Nam nói riêng.

Du khách nước ngoài nói gì về bò né Việt Nam?

Với du khách nước ngoài cũng vậy, biệt danh "bít tết kiểu Việt Nam" đã khiến nhiều du khách tò mò và thử bò né. Không chỉ Chad Kubanoff, nhiều du khách đến từ nhiều quốc gia khác cũng phải tấm tắc, gật gù khen ngợi món ăn này. Trong một chương trình truyền hình của Hàn Quốc, 2 vị khách mời đã không khỏi bất ngờ với hương vị đặc biệt đến từ món ăn. Ngoài ra, tên gọi và giá thành cũng là những điều khiến họ bất ngờ. "Sao rẻ vậy nhỉ, ngay từ cái tên cũng đã rất đặc biệt. Tôi không nghỉ chỉ là bữa sáng thôi mà lại ngon đến vậy", một khách mời nói.

Khách Tây gật gù khen món bít tết kiểu Việt Nam, giải thích ý nghĩa đặc biệt đằng sau tên gọi - Ảnh 4.

Bò né Việt Nam xuất hiện trong một chương trình của Hàn Quốc và được các khách mời khen ngợi

Một cô gái khác với tài khoản tên Leena Dong, được cho là đến từ Mỹ, cũng chia sẻ trải nghiệm thú vị của cô khi ăn bò né. Sau khi thử một miếng cùng bánh mỳ, thịt bò, pa-tê, cô đã dùng nhiều tính từ để khen ngợi về hương vị của món ăn như "Delicious" (ngon), "Sweet" (ngọt), "Tasty" (đầy hương vị). Thậm chí, cô còn nhảy múa sau khi thưởng thức bò né và gọi đó là điệu nhảy hạnh phúc khi được ăn một món ăn ngon.

Như đã nói ở trên, bò né là món ăn phổ biến ở miền Nam Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM. Người dân thường ăn bò né cho bữa sáng nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một ngày dài. Tháng 6 vừa qua, bò né cũng tự hào là 1 trong 3 món ăn Việt nằm trong danh sách những món ăn sáng ngon nhất thế giới, được bầu chọn bởi Chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas.

Khách Tây gật gù khen món bít tết kiểu Việt Nam, giải thích ý nghĩa đặc biệt đằng sau tên gọi - Ảnh 5.

Du khách thích thú đến mức nhảy múa khi thưởng thức bò né

Tuy nhiên những bữa khác trong ngày như bữa trưa, bữa tối hay bữa xế chiều, đây cũng là một lựa chọn phù hợp. Hiện nay, không chỉ ở miền Nam, bò né dần phát triển và có ở cả những địa phương miền Bắc hay miền Trung. Giá thành bò né cũng dao động ở nhiều mức, từ 25.000 đồng trở lên, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thành phần nguyên liệu, cơ sở phục vụ... Ngoài bò né truyền thống còn có những món biến tấu khác như nui xào bò né, mì xào bò né...

Khách Tây gật gù khen món bít tết kiểu Việt Nam, giải thích ý nghĩa đặc biệt đằng sau tên gọi - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Chia sẻ