Khách du lịch đổ xô đến thành phố xa hoa nhất thế giới để xem 'linh vật' mang danh kẻ phá hoại

Minh Nhật,
Chia sẻ

Ngày xưa, người ta ráo riết tìm chuột để diệt. Ngày nay, lại có thêm cuộc rượt đuổi mới, tìm chuột để... ngắm!

Tờ New York Post ngày 26/8 chạy dòng tít: "Khách du lịch đến thành phố New York đang tìm kiếm trải nghiệm đích thực tham gia các chuyến tham quan chuột vào đêm khuya".

Quả thực, đó là điều mà chính các nhà chức trách ngành du lịch ở thành phố hoa lệ bậc nhất thế giới này cũng khó có thể tưởng tượng được. Bởi ai mà ngờ được, loài sinh vật ví như "kẻ thù" của thành phố giờ lại là thứ góp phần thúc đẩy ngành du lịch.

Khách du lịch đổ xô đến thành phố xa hoa nhất thế giới để tham gia chuyến tham quan "linh vật" mang danh "kẻ phá hoại" - Ảnh 1.

Một con chuột được nhìn thấy trong thùng rác ở thành phố New York vào ngày 19 tháng 10 năm 2022.

Nhưng đúng là, khách du lịch đang đổ xô đến Big Apple (biệt danh của thành phố New York) để tận mắt nhìn thấy những con chuột với số lượng đang bùng nổ ở đây. Và các hướng dẫn viên du lịch đang dần phải điều chỉnh tour của mình để giới thiệu về những "cư dân bản xứ tinh tường nhất thành phố" cho du khách.

Kenny Bollwerk là một hướng dẫn viên giúp du khách có những chuyến tham quan chuột về đêm trên các tuyến đường gần trung tâm Rockefeller hay ở Flushing và Sunnyside, Queens.

Kenny nói: "Chuột giống như 'linh vật' của thành phố New York. Mọi người muốn tận mắt nhìn thấy chúng".

Những chuyến dẫn khách tham quan của Kenny bao gồm các "địa bàn hoạt động" của chuột, chẳng hạn như vỉa hè và công trường xây dựng bị phá hủy, nơi loài gặm nhấm chui rúc dưới hàng rào, len lỏi qua các vết nứt trên vỉa hè, lùng sục các nhà hàng ở Sunnyside và Forest Hills. Ở những nơi đó, rác thải chất đống cao và các lán ăn uống ngoài trời bị bỏ hoang trở thành nơi ẩn náu lý tưởng của loài gặm nhấm.

Khách du lịch đổ xô đến thành phố xa hoa nhất thế giới để tham gia chuyến tham quan "linh vật" mang danh "kẻ phá hoại" - Ảnh 2.

Cô Noelia Guzman quan sát khu vực tập kết rác ở Sunnyside, Queens. Cô tìm kiếm những con chuột đang mò ăn trong đống rác.

Anh cũng thường phát trực tiếp trên tài khoản mạng xã hội TikTok của mình khi khám phá những khu vực có nhiều chuột trong thành phố. Các livestream của anh thu hút số lượng người xem lên tới 10.000 người cùng lúc.

Kenny không phải là người duy nhất biết tận dụng loài gặm nhấm này để làm du lịch. Luke Miller, chủ sở hữu của Real New York Tours, bổ sung thêm một điểm dừng ở Công viên Columbus gần Khu Phố Tàu để cho khách du lịch được trải nghiệm cảm giác thấy "chuột New York".

Luke nói: “Chúng giống như những người nổi tiếng mới ở thành phố New York, vì tần suất hiện diện trên các mặt báo".

Khách du lịch đổ xô đến thành phố xa hoa nhất thế giới để tham gia chuyến tham quan "linh vật" mang danh "kẻ phá hoại" - Ảnh 3.

Kenny Bollwerk (thứ hai từ phải sang) đã vạch ra các tuyến đường để "tham quan chuột" vào đêm khuya ở Manhattan và Queens.

Cả Kenny và Luke đều đã nói chuyện với một số khách hàng tham gia tour tham quan chuột và được biết rằng một số vị khách đặc biệt đến New York chỉ để nhìn thấy chuột.

Vị khách du lịch tên Patrick Norris cho hay: "Tôi yêu thích chuột kể từ khi tôi bắt đầu xem Rattok. Nó khiến tôi muốn đến New York và tận mắt nhìn thấy khung cảnh thật để giải quyết những tò mò: Có gì đằng sau góc này? Cái gì đằng sau góc đó?". Patrick đã đến Big Apple vào đầu năm nay và thăm một công trường xây dựng trên Đại lộ Queens ở Sunnyside, nơi trú ẩn của chuột. “Thật tuyệt vời”, anh nói.

Aaron Lidwell và vợ đến từ Altoona, Pennsylvania (Mỹ), là những người đến New York chỉ để nhìn thấy chuột. Họ nói rằng: “Chuột là một trong những điều bạn nhất định phải thấy ở thành phố này”.

Cặp đôi đi cùng Kenny đến một công trường xây dựng, nơi có những cái đuôi chuột đang ló ra từ bên dưới ván ép tại một công trường xây dựng.

Khách du lịch đổ xô đến thành phố xa hoa nhất thế giới để tham gia chuyến tham quan "linh vật" mang danh "kẻ phá hoại" - Ảnh 4.

Luke Miller, chủ sở hữu của Real New York Tours, cho rằng chuột chính là "nhân vật nổi tiếng mới" ở New York.

Trong khi hầu hết chúng bỏ chạy, Lidwell lại có phản ứng khác - anh đưa tay xuống và nhẹ nhàng kéo một vài chiếc đuôi dài của chúng, xách lên.

Không chỉ khách du lịch thích nhìn thấy những con chuột. David Fraticelli và cô con gái 12 tuổi Noelia đến từ khu Bronx, thuộc thành phố New York, thường xuyên tham gia các chuyến tham quan, và cô bé trở thành người thường xuyên xuất hiện trong các video TikTok của Kenny.

Quần thể chuột tăng theo cấp số nhân trong thời kỳ đại dịch nhờ có nơi ở rộng rãi và thức ăn từ các nhà ăn.

Khách du lịch đổ xô đến thành phố xa hoa nhất thế giới để tham gia chuyến tham quan "linh vật" mang danh "kẻ phá hoại" - Ảnh 5.

Thị trưởng Eric Adams đã tuyên bố sẽ giải quyết triệt để "nạn chuột" ở thành phố New York.

Ủy viên Sở Vệ sinh thành phố Jessica Tisch cho biết hồi đầu tháng này rằng bữa ăn ngoài trời “được thiết kế mà không có kế hoạch ngăn lũ chuột trở thành nơi kiếm ăn tuyệt vời của chúng”. Theo dữ liệu của Sở Y tế New York, đã có hơn 60.000 báo cáo về hoạt động của chuột trên toàn thành phố vào năm 2022 - tăng lên con số đáng kinh ngạc 102% so với năm 2021.

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, đã có hơn 39.000 báo cáo về hoạt động của chuột ở New York. Các nhà chức trách thành phố đã phát động một cuộc đàn áp vào năm 2022, bao gồm các quy định mới về đảm bảo rác thải và thời gian vứt rác.

Thị trưởng Eric Adams - người đã công khai tuyên bố căm ghét chuột - đã ra thông báo vào tháng 4 rằng “sa hoàng chuột” Kathleen Corradi sẽ lãnh đạo nhiệm vụ tiêu diệt chúng.

Nguồn: New York Post

Chia sẻ