Khả năng chữa bệnh thú vị của dấm
Từ lâu, giấm được coi là trợ thủ thầm lặng trong nhà bếp. Tuy không nổi bật như một số gia vị khác, nhưng những tác dụng của giấm có thể làm chúng ta ngạc nhiên.
Theo các truyền thuyết trong Kinh thánh cũng như những câu chuyện về Nữ hoàng Cleopatra của Ai Cập và các kiếm sĩ Samurai của Nhật Bản, dấm được dùng như một chất bổ sung để duy trì sức mạnh cơ thể và để giúp sống lâu. Người xưa còn biết pha chế dấm thành các dung dịch để làm giảm cân khi ăn uống quá độ và để có sức khỏe tốt.
Y học cổ truyền Trung Quốc cũng công nhận giá trị của dấm và thường sử dụng dấm trong nhiều bài thuốc khác nhau.
Viện nghiên cứu tai-họng Mỹ thường khuyên dùng hỗn hợp có pha dấm để điều trị bệnh về tai cho các vận động viên bơi lội, thậm chí nhỏ vào tai trước khi bơi để ngăn ngừa chứng viêm tai.
Một số bác sĩ còn cho rằng dấm có tác dụng ngăn ngừa và làm giảm ngộ độc thực phẩm. Dấm cũng có tác dụng làm giảm đau dạ dày. Khi bị chuột rút có thể dùng dấm để xoa lên chỗ đau nhằm làm giảm đau. Bắp thịt bị đau nhức do đi bộ nhiều, do ngã hay làm việc quá nhiều cũng có thể xoa bóp bằng dấm.
Dân gian dùng dấm để chữa chứng cảm thông thường. Dấm còn có thể làm giảm ho. Dấm có thể làm giảm hẳn hay khỏi hoàn toàn chứng nấc cụt, và đặc biệt hiệu quả khi bị nôn ói. Dấm có tác dụng làm bớt đau cổ và các vết bỏng. Nếu da bị ngứa cũng có thể dùng dấm xoa, sẽ có tác dụng rõ rệt.
Trong ăn uống, dấm giúp tiêu hóa tốt hơn. Dấm góp phần làm giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol và làm giảm các triệu chứng viêm bàng quang. Dấm có tác dụng khử khuẩn mạnh nên còn được dùng để rửa các vết thương ngoài.
Cách đây khoảng 50 năm, người Mỹ còn dùng nhiều dấm pha với mật ong để điều trị bệnh thấp khớp. Hiện nay, tuy thuốc đặc trị thấp khớp có nhiều, nhưng nhiều người vẫn ưa thích phương thức cũ hơn, vì lý do đơn giản là dùng dấm thì không bị tác dụng phụ.