Kết hợp trứng với trà túi lọc, chị em sẽ có ngay món trứng "cẩm thạch" đẹp mắt với hương vị thơm ngon và mới lạ vô cùng!
Nghe tưởng chừng không liên quan nhưng trứng và trà túi lọc thực sự là một cặp đôi hoàn hảo luôn đấy.
- 1. Trứng gà10 quả
- 2. Trà túi lọc vị truyền thống3-5 gói
- 3. Bột ngũ vị hương15gr
- 4. Hoa hồi12gr
- 5. Quế3 nhánh
- 6. Nước tương150ml
- 7. Ớt khô2 quả
- 8. Gừng1/2 củ
- 9. Chanh 1 quả
- 10. Hành lá2 nhánh
- 11. Gia vị: Hạt tiêu, muối, đường kính15gr mỗi loại
Nếu là "một fan trung thành của trứng", chắc hẳn bạn đã từng thử ăn trứng bắc thảo - món ăn có màu sắc đen huyền bí cùng mùi vị của các nguyên liệu thuốc Bắc. Cách làm trứng trà mà chúng tôi gợi ý cho chị em trong bài viết này cũng có "giao diện" gần giống như vậy. Tuy nhiên, cách làm đơn giản hơn nhiều mà thành phẩm cũng vẫn đi vào lòng người.
Cũng giống như trứng bắc thảo, trứng trà là một món ăn phổ biến tại Trung Quốc. Người Trung Quốc thường dùng trứng trà cho những bữa ăn nhẹ, hoặc ăn cùng cơm nóng và cháo.
Cách làm trứng trà
Luộc trứng
Trước tiên, bạn rửa sạch trứng rồi luộc trứng chín hoàn toàn. Sau đó, vớt trứng ra khỏi nồi, để trứng nguội bớt và vỏ khô nước, tiến hành dùng thìa đập dập vỏ trứng. Bạn có thể dùng thìa gõ nhẹ lên vỏ trứng hoặc đập nhẹ trứng lên 1 chiếc đĩa.
Chị em chú ý không lăn trứng trên mặt phẳng hay bóc hoàn toàn vỏ trứng.
Pha nước ngâm trứng
Chị em hãy rửa sạch 1/2 củ gừng, cạo vỏ và cắt thành từng lát. Ớt, vỏ quế, hoa hồi rửa sơ qua với nước. Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay.
Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào nồi cùng khoảng 500-700ml nước lọc, 150ml nước tương, 4 thìa cà phê đường (tương đương 15gr), 4 thìa cà phê bột ngũ vị hương (tương đương 15gr).
Dùng đũa khuấy đều các nguyên liệu và bật bếp, đun sôi hỗn hợp ở ngọn lửa vừa trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê muối, đồng thời thả 3-5 gói trà túi lọc vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 5-7 phút nữa.
Ngâm trứng trong hỗn hợp nước trà
Bóc vỏ trứng
Sau khi ngâm trứng trong hỗn hợp nước trà 1 ngày, chị em tiến hành vớt trứng ra và bóc vỏ.
Công đoạn bóc vỏ trứng sẽ là thao tác thú vị nhất. Bởi tùy theo vết nứt của vỏ trứng mà đường vân hằn trên lòng trắng trứng sẽ khác nhau. Ngoài ra, cũng tùy theo thời gian ngâm trứng trong trà mà các đường vân này sẽ có màu sắc từ vàng sáng đến nâu sẫm. Do đó, lúc này, những quả trứng trông không chỉ đẹp mắt mà còn rất lạ và độc đáo.
Trứng trà sẽ ngon nhất khi bạn ăn trong vòng 1-2 ngày sau khi ngâm. Nếu không thể ăn hết ngay, bạn có thể bóc vỏ, cho trứng vào hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Dẫu vậy, thời gian bảo quản tối đa cũng chỉ là 2-3 ngày.
Lưu ý: Món trứng này có thơm ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào loại trà mà bạn sử dụng. Trà càng thơm, món ăn càng ngon. Do đó, muốn món trứng trà có hương vị ngon đạt chuẩn, chị em bắt buộc phải dùng đúng loại trà ngon, ví dụ như trà đen Phúc Kiến, trà Ô Long thượng hạng...