Kết cục đắng ngắt của kẻ thứ 3 và chân lý "bản lĩnh phụ nữ không phải là hô biến chồng người thành chồng mình"

Kẻ thứ 3 liều lĩnh ngỡ mình khôn ngoan, cao tay biến chồng người thành chồng mình nhưng ai ngờ...

Những chuyện tình Hoàng gia Anh luôn gây sự chú ý của đông đảo công chúng trên thế giới. Người ta nhớ đến cuộc tình tay 3 đầy ám ảnh của Công nương Diana, Thái tử Charles và nữ Công tước Camila, người ta quan tâm theo dõi cuộc hôn nhân hạnh phúc của Hoàng tử Harry và Công nương Meghan... nhưng ít ai biết đến cuộc tình gây chấn động lịch sử hoàng gia Anh chính là vua Henry VIII và Hoàng hậu Anne Boleyn.

Nhà sử học Lucy Worsley từng nhận định: Anne và Henry là minh chứng cho sự thật tàn nhẫn của tình yêu. Đó là những đam mê nghiệt ngã, mất mát và phản bội. Sự lãng mạn và bi thương của nó đã thay đổi tiến trình lịch sử nước Anh.

Nhan sắc bình thường nhưng vẫn quyến rũ được Đế vương

Ở thời Tudor, một cô gái có mái đen như Anne thoạt nhìn đã không thấy có chút hấp dẫn nào. Là con gái Bá tước Thomas Boleyn, Anne có xuất thân cao quý nhưng bà lại sở hữu một nhan sắc tầm thường, nước da ngăm, cổ dài, miệng rộng.

Kết cục đắng ngắt của kẻ thứ 3 và chân lý bản lĩnh phụ nữ không phải là hô biến chồng người thành chồng mình - Ảnh 1.

Tạo hình Anne trong phim

Khi Anne lần đầu tiên gia nhập tòa án Anh năm 1522, vua Henry VIII đã để mắt tới gia đình Boleyn, đáng tiếc người đó không phải Anne mà là chị gái bà - Mary Boleyn. Lúc ấy vua Henry đã có Hoàng hậu Catherine và luật pháp bấy giờ cũng không cho phép vợ chồng ly hôn.

Mãi cho đến 4 năm sau, vẻ đẹp tâm hồn của Anne mới được Henry phát hiện ra. Khi khám phá được sự thông minh và tinh tế trong con người Anne thì vị vua đào hoa đã bị khuất phục hoàn toàn. Nhưng đâu phải làm vua thì sẽ chinh phục được mọi cô gái. Henry mất cả năm trời mới lấy được một cái gật đầu của Anne.

Henry liên tục viết thư cho Anne với sự say mê cuồng nhiệt. Ông từng thổ lộ: "Tôi đã nói với em tôi là của em..." hay "Hãy nhớ đến tình yêu của tôi dành cho em trong lời cầu nguyện, tôi mãi mãi là của em". Theo những tài liệu ghi chép lại, Henry đã gửi liên tục 17 bức thư tình mùi mẫn cho Anne.

Nhưng cô gái thông minh, tham vọng không đời nào chịu chấp nhận số phận như chị gái mình, chỉ mãi mãi là kẻ thứ 3 trong bóng tối. Vậy là Anne quyết tận dụng sự si mê hiện tại của Henry dành cho mình để ép buộc ông phải ly hôn vợ. Và người đàn ông đang quay cuồng trong tình yêu dù vào được phòng ngủ người tình vẫn không được nàng dâng hiến. Khát vọng có con trai thừa kế của Henry càng lớn lao mãnh liệt thì Anne càng thúc ép ông bỏ vợ để cả hai có thể đường đường chính chính ở bên nhau.

Kết cục đắng ngắt của kẻ thứ 3 và chân lý bản lĩnh phụ nữ không phải là hô biến chồng người thành chồng mình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Mặc dù muốn hợp thức hóa mối quan hệ với Anne nhưng luật định đã rõ ràng, thân làm vua như Henry càng không thể quá luật. Vậy là ông ly khai nhà thờ Anh ra khỏi Tòa Thánh La Mã, phế truất Giáo hoàng Anh và tự lập riêng dòng Thiên chúa giáo Anh quốc, cho phép các cặp vợ chồng được quyền ly hôn. Ngay sau đó, Henry đã bỏ người vợ đầu tiên của mình để đưa Anne lên thế chỗ.

Ngỡ tưởng đôi tình nhân vì tình yêu đích thực, bấp chấp mọi đạo lý ấy sẽ hạnh phúc sau khi được bên nhau nhưng không, sau khi Anne sinh hạ được một cô công chúa và sảy thai ở lần thứ 2 Henry đã thay đổi hẳn thái độ.

Cái kết nghiệt ngã cho kẻ thứ 3 đáng thương

Nhiều nguồn lịch sử ghi lại: nếu chuyện tình của Henry và Anne bắt đầu với sự cuồng si mãnh liệt, thì tuần trăng mật đã "kết thúc" một cách đáng kinh ngạc. Đó là khi vụ tai nạn làm Henry bị thương tật ở chân vĩnh viễn. Sau cú ngã, Henry bất tỉnh trong hai giờ, dẫn đến suy đoán ông bị chấn thương sọ não và thay đổi hoàn toàn tính cách. Đó cũng là thời điểm Henry bắt đầu đối xử lạnh nhạt với Anne và việc mang thai đứa con trai kế vị của bà bị hỏng.

Với một loạt điều tồi tệ xảy ra, Henry cho rằng mối tình tội lỗi giữa mình và Anne đã bị nguyền rủa. Ông tìm mọi cách để thoát khỏi Anne, tránh xa người phụ nữ mình đã từng theo đuổi, bất chấp tất cả để được ở bên.

Kết cục đắng ngắt của kẻ thứ 3 và chân lý bản lĩnh phụ nữ không phải là hô biến chồng người thành chồng mình - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Người đàn ông dễ yêu mà cũng mau chán này đã chuyển mục tiêu sang ngay người em họ của vợ mình là Jane Seymour. Khát vọng có con trai của ông vẫn hừng hực trong tâm trí. Và rồi, điều gì đến cũng phải đến. Người đàn bà từng khiến người đàn ông của mình phản bội vợ thì giờ đây cũng chịu hoàn cảnh tương tự. Henry muốn cưới Jane, nhưng làm thế nào để ông có thể dễ dàng đưa Jane lên ngôi vị Hoàng hậu lại là điều không hề dễ dàng.

Việc năm xưa Henry quay lưng với niềm tin của đất nước ly hôn Catherine để cưới bằng được Anne chắc hẳn không ai quên, giờ ông cũng làm thế với Anne thì nước Anh sẽ nhìn nhận ông thế nào? Vậy là Henry đã tìm đến cố vấn đáng tin cậy của mình - Thomas Cromwell, để bảo đảm quyền tự do và lợi ích ông đang hướng đến.

Ngày 2 tháng 5 năm 1536, Anne được đưa đến Tháp Luân Đôn xử trảm với tội danh ngoại tình và loạn luân cùng anh trai. Mọi người đều ngỡ ngàng vì không tin một Anne thẳng thắn, coi chồng như mạng sống lại có thể làm ra việc tày đình ấy. Và cho đến giờ, tội danh của Anne trong lịch sử vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.

Kết cục đắng ngắt của kẻ thứ 3 và chân lý bản lĩnh phụ nữ không phải là hô biến chồng người thành chồng mình - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Điều đau đớn hơn cả là ngay sau ngày Anne bị xử trảm, Henry đã đường đường chính chính kết hôn với Jane Seymour. Dù Anne có thật sự phạm tội nhưng hành động vô tình của Henry thật khiến nhiều người không phục.

Kết thúc một chuyện tình bi thương, người ta bắt đầu nghi ngờ vào những thứ gọi là tình yêu bất chấp. Dù Anne sớm nhận ra việc phải cứng rắn, phải tỏ ra lạnh lùng dứt khoát thì đàn ông mới nhận ra giá trị của mình nhưng trong câu chuyện này, người phụ nữ ngỡ khôn ngoan kia đã quá chủ quan và ảo tưởng về sức mạnh của tình yêu. Bởi một khi, đàn ông càng tình, họ lại càng tệ, càng khiến họ liều lĩnh sau này họ lại càng vô tình với bạn. Và nhất là khi người đàn ông ấy đã bỏ rơi người vợ đầu ấp tay gối bao năm một cách tàn nhất thì có gì đảm bảo chắc chắn họ sẽ không "đá bay" bạn đi khi mong muốn không đạt được.

Vậy nên, đàn bà khôn là đàn bà bản lĩnh. Bản lĩnh không nằm ở việc biến chồng người khác thành chồng mình một cách cao siêu mà bản lĩnh chính là không lấy đàn ông làm động lực sống. Đừng phụ thuộc vào bất cứ điều gì, nhất là thứ dễ thay đổi như cảm xúc của con người, hãy yêu quý và trân trọng chính bản thân mình, đó mới chính là thứ trung thành với bạn nhất.

Nguồn: Sbs, Historyextra

Chia sẻ
Đọc thêm