Keo Ong chất kháng sinh tự nhiên

A.D,
Chia sẻ

Người tiêu dùng biết đến Keo Ong với nhiều tác dụng như phòng chống và chữa viêm họng, chữa vết thương ngoài da. Nhưng đa phần họ đều chưa hiểu và biết cách sử dụng hiệu quả loại dược phẩm tự nhiên này.

Kháng sinh dùng nhiều sẽ bị rơi vào hiểm họa vi khuẩn kháng thuốc, nguy cơ nguy hiểm tới sức khỏe con người. Để tránh lạm dụng kháng sinh, theo chuyên gia y tế, là dần nói không với thuốc kháng sinh và tìm đến các dược phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên để bảo v ệ sức khoẻ. Chúng tôi lựa chọn Keo Ong - Một loại kháng sinh được tổng hợp từ tự nhiên tốt cho sức khoẻ để có cuộc trò chuyện sâu với PGS.TS. Trương Văn Tuấn - Chủ Tịch Hội Dược sĩ Bệnh viện TP. Hồ Chí Minh về những công dụng vượt trội cũng như những hạn chế cần biết khi dùng sản phẩm này.

Keo Ong chất kháng sinh tự nhiên - Ảnh 1.

PGS.TS. Trương Văn Tuấn

Gần đây, trên báo chí và giới y khoa nói nhiều tới 2 từ Keo Ong. Nhưng với phần đông người tiêu dùng, Keo Ong vẫn là một khái niệm lạ lẫm?

Keo Ong đã được sử dụng từ xa xưa ở một số quốc gia như Ai Cập, La Mã, Ả Rập nhờ đặc tính bảo vệ được tổ Ong tránh vi khuẩn, nấm mốc… Keo Ong (propolis, bee glue) là hợp chất được tạo từ chồi lá, chất nhày, nhựa cây… trộn chung vời enzym, nước bọt của Ong.

Đa phần người tiêu dùng biết đến Keo Ong có tác dụng phòng chống và chữa viêm họng, chữa vết thương ngoài da. Vậy Giáo sư cho biết tại sao Keo Ong có thể làm được như vậy?

Các nghiên cứu khoa học cho thấy trong thành phần của Keo Ong chứa hơn 300 hợp chất, trong đó có nhiều thành phần hỗ trợ làm giảm phát triển nấm, virus, vi khuẩn (S. aureus, E. coli, Candida albicans, P. aeruginosa, H.pylori) ...Cụ thể như hoạt tính kháng khuẩn nhờ chất artepillin, phenylated p-coumaric, acid diterpenic; hoạt tính kháng nấm nhờ pinocembrin, galangin, pinobanksin; hoạt tính kháng virus herpes nhờ isopentyl ferulated; hoạt tính kháng viêm nhờ CAPE, galangin…

Khi dùng trong viêm họng (dạng xịt) Keo Ong ngoài các tác dụng trên còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và kích thích hệ miễn dịch.  Cũng vậy, Keo Ong khi dùng ngoài giúp nhanh lành vết thương, chóng lên da non. Vì vậy, có thể xem Keo Ong như là chất kháng sinh tự nhiên có thể được xem xét để thay thế việc dùng kháng sinh tổng hợp hiện nay dễ gây lờn thuốc khi dùng dài ngày.

Ngoài ra Keo Ong cũng có chứa các flavonoid, terpen, protein, acid amin, các vitamin, khoáng chât, kim loại  (Mg, Ca, Ni, Zn, Fe ...).

Keo Ong chất kháng sinh tự nhiên - Ảnh 2.

Thưa GS, dù Keo Ong rất có lợi cho sức khoẻ, nhưng các đối tượng nào nên thận trọng, hạn chế sử dụng Keo Ong để có thể giúp tránh những tác dụng không mong muốn?

Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi dùng Keo Ong trên 15g/ ngày. Cần thận trọng sử dụng Keo Ong đối với trẻ dưới 2 tuổi.

Vì Keo Ong từ nguồn các chất có thể gây dị ứng (phấn hoa..), cần thận trọng đối với người dùng có tiền sử bệnh hen, chàm, nổi mề đay…

Khi lựa chọn sử dụng Keo Ong trên thị trường, người tiêu dùng nên lưu ý đến những vấn đề gì?

Để giúp chọn lựa Keo Ong đảm bảo được các yêu cầu về chất lượng, an toàn, và hiệu quả, người tiêu dùng cần tham khảo, tìm hiểu về các yếu tố khá quyết định như xuất xứ của sản phẩm (nước sản xuất với rừng có nhiều cây Phong, Cọ, Liễu, Bạch dương như Canada, quốc gia Nam Mỹ…; nhà sản xuất đạt các tiêu chẩn về GMP), lưu ý về hàm lượng hoặc nồng độ Keo Ong trong sản phẩm (hiện nay chiết xuất Keo Ong 95% là nồng độ cao nhất tại nước ta).

Theo chúng tôi được biết, keo ong được sản xuất và phân phối dưới nhiều cách bào chế khác nhau: dạng nước như dung dịch uống, dạng viên uống và dạng xịt. Theo giáo sư, cách nào đem lại hiệu quả cao nhất trong việc sử dụng?

PGS.TS. Trương Văn Tuấn: Dạng bào chế quyết định đến sinh khả dụng (bioavailability) của thuốc đối với cơ thể. Các dạng uống đa số giúp thuốc hấp thu toàn thân chậm và ít hơn so với dạng xịt (spray) có tác dụng tại chỗ. Thí dụ trong trường hợp bị viêm họng, với 1 lần xịt (1 nhát) Keo ong tại chỗ, hiệu quả điều trị và hiệu quả kinh tế sẽ ưu việt hơn so với dạng dung dịch hoặc dạng viên uống.


Keo Ong chất kháng sinh tự nhiên - Ảnh 3.

Đối với người tiêu dùng, GS có tư vấn thêm gì về việc lựa chọn sản phẩm keo ong?

PGS.TS. Trương Văn Tuấn: Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều sản phẩm Keo ong, để đảm bảo an toàn về nhiều mặt, chúng ta nên sử dụng các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch và có giấy chứng nhận an toàn của Bộ Y tế nước ta.

Ngoài ra, việc tham khảo sản phẩm như Keo ong mà chúng ta dự định dùng có đang được lưu hành, sử dụng ở các nước tiên tiến khác không, mong rằng điều này cũng sẽ giúp tăng thêm niềm tin đối với sản phẩm.

Keo Ong chất kháng sinh tự nhiên - Ảnh 4.

Keo Ong

Xin cảm ơn GS về cuộc trò chuyện này.

Nhân đây cũng xin lưu ý khi chúng ta chọn lựa sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng cần quan tâm đến 5 yếu tố về Chất lượng, Hiệu quả, An toàn, Dễ tuân thủ và Kinh tế.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe KEO ONG (NUTRIDOM PREMIUM BEE PROPOLIS SPRAY) sản xuất tại Canada, được Bộ y tế cấp phép lưu hành.

Sản phẩm này k phải là thuốc và k có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thương nhân công bố, nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam:

CÔNG TY CỔ PHẦN DAVID HEALTH VIỆT NAM

Địa điểm kinh doanh: 15 Bát Sứ, P. Hàng Bồ, Q. Hoàn kiếm, Hà Nội

Văn phòng đại diện: 520 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, Tp.HCM

Hotline: 0903236923

ĐT: 08.6265.0808 - 04.3828.1270

Website: davidhealth.vn

Facebook: https://www.facebook.com/davidhealthvietnam.official/

Chia sẻ