Kẹo lạc vừng - món quà vặt dân dã của miền Bắc
Thanh kẹo giòn tan, không dính răng, có vị bùi béo và thơm của lạc, vừng với độ ngọt thanh vừa phải là thứ đồ ăn vặt tuyệt vời; nhất là khi dùng kèm với tách trà nóng trong tiết trời mùa đông giá lạnh.
|
Nguyên liệu: - 500g lạc nhân - 100g vừng trắng - 500g đường trắng - 100g mạch nha - 3 thìa canh bột nếp. |
|
Bước 1:
Lạc rang chín. |
|
Xát bỏ vỏ lạc. |
|
Vừng rang vàng. |
|
Bước 2:
Cho đường vào chảo hoặc nồi có đáy dày và rộng, đun đường trên lửa nhỏ. |
|
Đun đến khi đường tan chảy hoàn toàn. Công đoạn này bạn lưu ý canh lửa và đảo đường thường xuyên, không để đường bị cháy đắng. |
|
Bạn thử đường bằng cách thả vài giọt đường vào cốc nước, nếu đường đông cứng ngay lại, không bị tan là lúc đường đã đạt yêu cầu. |
|
Lúc này bạn nhanh tay cho mạch nha vào, đảo đều đến khi mạch nha & đường hòa quện vào nhau. Công đoạn này phải thật nhanh tay bạn nhé! |
|
Tắt bếp, cho lạc và 4/5 số vừng vào. |
|
Đảo đều. |
|
Bước 3:
Chuẩn bị 1 cái mâm sạch, rắc đều bột nếp lên mâm để chống dính cho kẹo. |
|
Nhanh tay đổ kẹo ra mâm... |
|
... dùng cây cán bột cán mỏng kẹo. Bạn nhớ thoa một lớp dầu vào cây cán bột cho khỏi dính nhé. |
|
Rắc nốt phần vừng còn lại lên mặt kẹo... |
|
... dùng cây cán bột lăn qua lăn lại vài lần cho vừng bám đều vào mặt kẹo. |
|
Bước 4:
Kẹo lạc rất nhanh cứng, sau khi cán khoảng 5 phút lúc này kẹo vẫn còn độ dẻo bạn dùng dao sắc và nặng nhanh tay cắt kẹo thành hình mong muốn. Cách cắt đơn giản nhất là bạn đặt dao vuông góc với mặt kẹo, 1 tay giữ cán dao, tay kia ấn mạnh và dứt khoát vào đầu dao là được. |