Bánh bột lọc trần - món ăn vặt ai cũng mê!

Mẹ Bon, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Bánh bột lọc trần là bánh không có gói lá chuối, từng miếng bánh dai, bọc bên trong là tôm, thịt kho rim mằn mặn, ăn kèm với nước mắm pha ớt cay cay ngon tuyệt!

 
 
 

Nguyên liệu:

300g bột năng

Nước sôi

100g tôm

100g thịt nạc hay thịt ba chỉ

Hành lá, đường, nước mắm, muối, tiêu, hành khô.

 
Bước 1:
 
Thịt nạc thái lát nhỏ, ướp với ít muối, tiêu, trộn đều.
 

Tôm lột vỏ, giữ lại gạch tôm để xào, thái nhỏ tôm.

 
Bước 2:
 
Làm nóng nồi, phi thơm hành khô rồi thêm thịt vào xào chín.
 

Thịt chín bạn đổ tôm và gạch tôm vào xào chung, nêm chút muối, đường, nước mắm, đợi nồi thịt sôi thì thêm ít nước lạnh, đun đến khi thịt mềm thì tắt bếp, rắc tí hạt tiêu và hành lá thái nhỏ, trút ra bát để riêng.

 
Bước 3:
 
Bột năng đổ ra thố, nêm ít muối.
 

Châm nước sôi từ từ vào thố bột, dùng muỗng gỗ lớn trộn đều, hỗn hợp bột sẽ nửa sống, nửa chín. Lúc này bạn dùng tay nhồi bột một lúc sau bột sẽ mịn, lưu ý công đoạn này bột rất nóng.

 

Mình không ghi rõ lượng nước sôi vì tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp.

 
Bước 4:
 
Chia bột thành từng phần nhỏ, ngắt một cục bột bằng đầu lóng tay cái, ấn dẹp tròn ra, múc ít nhân tôm thịt đặt vào giữa miếng bột.
 

Gấp hai mép lại, hình dạng bột bây giờ giống hình bán nguyệt. Làm lần lượt cho hết bột và nhân.

 
Bước 5:
 
Đun nồi nước sôi khác, thả các viên bánh vào luộc, khi bánh chín sẽ nổi lên trên bề mặt nước.
 

Dùng đồ trụng mỳ vớt bánh ra, thả vào thau nước lạnh để từng chiếc bánh không bị dính vào nhau.

 
Bước 6:
 
Hành lá thái nhỏ, trộn với 1 thìa cà phê dầu ăn, để vào lò vi sóng quay 30 giây cho chín.
 

Pha nước mắm: pha khoảng 3 thìa cà phê nước lạnh, với 2 thìa cà phê đường, 2 thìa nước mắm, khuấy cho đường tan. Nếu có thời gian bạn có thể nấu nước mắm với tỷ lệ là 3 nước : 2 đường : 2 nước mắm sẽ ngon hơn nữa. Nêm nước mắm hơi ngọt ngọt, mặn mặn, khi ăn thì thêm ớt xắt lát vào. Nước mắm ăn bánh bột lọc không ăn kèm với tỏi.

 

Khi ăn bạn xếp bánh ra dĩa, dùng thìa múc ít hành lá và dầu ăn quét lên trên bề mặt bánh, chấm với nước mắm cay rất ngon.

Bánh bột lọc trần là bánh không có gói lá chuối, từng miếng bánh dai, bọc bên trong là tôm, thịt kho rim, ăn kèm với nước mắm pha ớt. Những buổi chiều rảnh rỗi mình thường làm bánh này cho cả nhà ăn vặt, loáng một cái đã hết vài đĩa mà ai cũng vẫn còn thòm thèm.
 
 
Món bánh này so với bánh gói bằng lá chuối thì làm nhanh hơn, dễ hơn. Có người làm bánh nhân tôm thịt như mình, có người còn thêm cả ít dừa thái hạt lựu vào ăn giòn sựt sựt nghe cũng rất vui tai.
 
 
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh này nhé!
 
Chia sẻ