Kẹo cao su có lợi cho bệnh nhân sau phẫu thuật

,
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu Anh cho rằng khi ăn kẹo cao su sẽ kích thích chức năng thần kinh trong hệ thống tiêu hoá, làm tăng tốc độ hoạt động bình thường trở lại cho ruột sau phẫu thuật.

Theo tài liệu công bố mới nhất của Kho lưu trữ của Khoa Phẫu Thuật (Anh Quốc) dựa trên 5 cuộc thử nghiệm với 158 bệnh nhân gần đây đã đưa ra kết luận: sử dụng kẹo cao su rất có lợi cho bệnh nhân sau phẫu thuật liên quan đến chức năng ruột.

Các nhà nghiên cứu Anh cho rằng khi ăn kẹo cao su sẽ kích thích chức năng thần kinh trong hệ thống tiêu hoá, làm tăng tốc độ hoạt động bình thường trở lại cho ruột.

Các bác sĩ ở bệnh viện St Mary (London) đang thử sử dụng kẹo cao su để nghiệm xem chúng có thể giúp các bệnh nhân giảm bớt thời gian cần thiết để phục hồi trong bệnh viện hay không.
 

Theo nghiên cứu này, một nhóm các bệnh nhân được cho nhai kẹo cao su 3 lần trong một ngày, mỗi lần 45 phút để so sánh với các bệnh nhân không sử dụng kẹo cao su.

Kết quả cho thấy những người nhai kẹo cao su sẽ sớm đánh hơi hơn và chức năng ruột của họ cũng có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn những bệnh nhân không dùng kẹo cao su. Thông thường, các cuộc phẫu thuật liên quan đến ổ bụng thường làm chậm hoặc ngăn chặn sự phục hồi của chức năng ruột. Trong đó tắc ruột được biết đến là một biến chứng nghiêm trọng.

Sau các cuộc thử nghiệm, các bác sĩ đã kết luận được rằng nếu dùng kẹo cao su thì khoảng thời gian của bệnh nhân ở bệnh viên sẽ được rút ngắn hơn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho bệnh nhân.

Và như lời của một y tá tư vấn thuộc tổ chức Ung thư ruột của Anh Quốc thì nhai kẹo cao su đóng vai trò giống như ăn uống, kích thích thần kinh hệ tiêu hóa sản sinh hormon tiêu hóa, làm tăng tiết nước bọt và các chất tiết của tụy.

Thuỵ Nguyên

Chia sẻ