Indonesia: Thêm nhiều trẻ tử vong do tổn thương thận

Lan Phương , Theo Báo Tin Tức
Chia sẻ

Bộ Y tế Indonesia ngày 21/10 thông báo tính đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng 241 ca tổn thương thận nghiêm trọng (AKI) tại 22 tỉnh, trong đó số ca tử vong đã lên tới 133 ca.

Indonesia: Thêm nhiều trẻ tử vong do tổn thương thận - Ảnh 1.

Siro ho thu giữ tại Banjul, Gambia ngày 6/10/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Budi Gunadi Sadikin, cho biết phần lớn bệnh nhi dưới 5 tuổi. Ông xác nhận một số loại thuốc siro ở Indonesia có chứa ethylene glycol và diethylene glycol - những thành phần có liên quan tới các trường hợp trẻ em bị AKI dẫn tới tử vong.

Indonesia đã ban hành lệnh cấm bán và kê đơn tạm thời tất cả các loại thuốc siro. Bên cạnh đó, nước này cũng nhanh chóng thành lập một nhóm chuyên gia gồm các quan chức y tế và chuyên gia nhi địa phương cùng các đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để làm rõ sự việc.

Cơ quan an toàn thực phẩm và dược phẩm của Indonesia (BPOM) đã đưa ra danh sách 5 dược phẩm sản xuất trong nước có thành phần ethylene glycol vượt mức cho phép, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất thu hồi và tiêu hủy toàn bộ các sản phẩm này.

Chính phủ Gambia cũng đang điều tra 70 ca tử vong vì AKI có liên quan đến loại siro có thành phần paracetamol được bán tại nước này, do công ty Maiden Pharmaceuticals (có trụ sở tại New Delhi) sản xuất. Ấn Độ cũng đang điều tra công ty này. Tuy nhiên, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (BPOM) của Indonesia cho biết các sản phẩm của hãng dược Maiden không được bán tại Indonesia.

Chia sẻ
Đọc thêm