Indonesia cần thay đổi chiến lược như thế nào để “cơn ác mộng” Covid-19 không trở lại?

CTV Mai Trang, Theo VOV
Chia sẻ

Một nhà dịch tễ học nổi tiếng cho biết, Indonesia cần bản kế hoạch có hệ thống và mục tiêu rõ ràng trong việc chống Covid-19 để tránh rơi vào “cuộc khủng hoảng”, khi số ca mắc bệnh và tử vong tăng cao và bệnh viện trở nên quá tải.

Lập kế hoạch và mục tiêu chống dịch cụ thể

Nhà dịch tễ học Pandu Riono tại Đại học Indonesia nói rằng, Indonesia phải đối mặt với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng vừa qua là do đã bỏ lỡ những cơ hội phòng chống dịch vào năm 2020.

Indonesia cần thay đổi chiến lược như thế nào để “cơn ác mộng” Covid-19 không trở lại? - Ảnh 1.

Nhiều bệnh viện tại Indonesia đã trở nên quá tải trong đợt bùng phát Covid-19 vừa qua. Ảnh: AFP

Ông Riono lập luận rằng, nếu thủ đô Jakarta áp đặt lệnh phong tỏa thực sự nghiêm ngặt khi ổ dịch đầu tiên được phát hiện vào tháng 3/2020, thì virus SARS-CoV-2 sẽ không lây lan sang các thành phố khác ở Java hoặc tới các đảo khác của Indonesia.

“Chính phủ Indonesia cần lập kế hoạch những gì họ nên làm và sẽ đạt được trong năm tới và năm sau. Nếu không có kế hoạch cụ thể, chúng ta sẽ không thể kiểm soát được đại dịch này”, ông Riono nói.

Tuy nhiên, chính phủ Indonesia cho biết họ đã có một chiến lược dài hạn để thoát khỏi đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Luhut Pandjaitan cho biết, Indonesia hy vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng lên 2,5 triệu mũi mỗi ngày vào tháng 9 và sau đó đặt mục tiêu 5 triệu mũi tiêm mỗi ngày.

Ông Luhut, người phụ trách ứng phó đại dịch của Indonesia, cho biết, chính phủ đang cố gắng kiểm soát tình hình dịch bệnh ở từng hòn đảo.

Bên cạnh đó, Indonesia cũng đang lên kế hoạch để sống chung với Covid-19. Theo ông Luhut, người dân có thể vẫn phải đeo khẩu trang và mang theo chứng nhận tiêm chủng khi đi lại.

Kết quả một cuộc khảo sát được thực hiện bởi cơ quan y tế Jakarta và các đối tác khác cho thấy, 44,5% trong số 10,6 triệu dân ở thủ đô Jakarta đã mang kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Số liệu này, được công bố vào tháng 7, cao hơn nhiều so với con số được báo cáo chính thức. Mặc dù vậy, ông Riono cho rằng khả năng miễn dịch cộng đồng ở Jakarta khó có thể đạt được vì tỷ lệ tiêm chủng hoặc miễn dịch ở nhiều khu vực khác của Indonesia vẫn ở mức thấp.

“Khả năng miễn dịch cộng đồng ở Indonesia là rất khó đạt được. Indonesia là nước có dân số lớn với hơn 270 triệu người. Ngay cả khi 100% dân số được tiêm vaccine, chúng ta vẫn không bao giờ đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng”, ông Riono nói.

Nhà dịch tễ học Riono nói thêm rằng, nếu Indonesia không kiểm soát đại dịch một cách chặt chẽ, thì số ca mắc bệnh sẽ liên tục biến động.

Những thách thức trong cuộc chiến Covid-19 của Indonesia

Ông Riono cho biết, những thách thức của Indonesia trong phòng chống đại dịch bao gồm thông tin sai lệch, thiếu hụt nguồn cung vaccine, các biện pháp hạn chế khó tuân thủ nghiêm ngặt và một số khu vực mở cửa trở lại quá sớm.

Ông Riono cho rằng, Indonesia có thể sẽ không đủ nguồn cung vaccine để tiêm 2 triệu mũi mỗi ngày trong tháng 8, một mục tiêu do chính quyền Tổng thống Widodo đề ra. Sau đó là những khó khăn về hậu cần như đảm bảo có đủ nhân viên y tế để thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

“Người dân cũng nên nhận được những thông tin chính xác về vaccine và các tác dụng phụ. Có những tác dụng phụ khiến nhiều người do dự việc tiêm chủng”, ông Riono nói.

Chuyên gia Riono cho biết, chính phủ Indonesia nên nghiêm khắc đối với những thông tin sai lệch về Covid-19 và nên cảnh báo hoặc truy tố những người phát tán thông tin sai lệch.

Ngoài ra, chính phủ cũng nên kiểm soát chặt chẽ các kỳ nghỉ lễ như Eid al-Fitr (ngày lễ kết thúc tháng Ramadan của người Hồi giáo – ND) và Eid al-Adha.

“Người dân không muốn bị áp đặt các biện pháp hạn chế trong kỳ nghỉ lễ và chính phủ đã không thực hiện nghiêm ngặt các hạn chế. Điều này đã dẫn đến sự lan rộng của biến thể Delta”, ông Riono nói.

Sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr, Indonesia ghi nhận số ca mắc Covid-19 hàng ngày tăng từ gần 5.000 ca vào ngày 13/5 lên hơn 50.000 ca vào tháng 7. Từ ngày 1-11/8, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới hàng ngày dao động trong khoảng từ 20.709-39.532 ca.

Một điều nữa khiến Indonesia đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng đó là giới chức quá vội vàng trong việc mở cửa Bali trở lại.

Chính phủ Indonesia đưa ra chương trình “Làm việc từ Bali” (Work From Bali) vào tháng 5 với hy vọng phục hồi nền kinh tế dựa vào du lịch của hòn đảo. Theo đó, 25% cán bộ nhà nước ở một số bộ, ngành sẽ đến làm việc tại Bali để thúc đẩy du lịch nội địa. Tuy nhiên, kể từ đó số ca mắc Covid-19 tại Bali đã tăng lên. Ông Riono cho rằng, thay vì chương trình “sự phục hồi ở Bali”, chúng ta đã chứng kiến “sự quay trở lại của Covid-19 ở Bali”.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNA, Bộ trưởng Luhut cho biết, số ca mắc bệnh tại Bali có thể sẽ giảm dần cho tới cuối năm nay. Hòn đảo này đã tiêm chủng cho khoảng 85% dân số và sẽ sớm đạt được khoảng 90%, ông Luhut nói.

Ông Riono kêu gọi trong cuộc chiến chống Covid-19, các nước láng giềng Đông Nam Á hãy chung tay giúp đỡ Indonesia thoát khỏi đại dịch.

“Hãy hỗ trợ Indonesia để chúng ta có thể vượt qua đại dịch này, để chúng ta có thể hòa hợp trở lại mà không phải cảm thấy nghi ngờ hay sợ hãi”, ông Riono nói./.

Chia sẻ
Đọc thêm