Huyền sử phi tần độc sủng trong hậu cung "Vua quỷ": Xuất thân nô tì, một bước lên phi, khi chồng chết lại bị làm nhục

Min, Theo Helino
Chia sẻ

"Vua quỷ" Lê Uy Mục nổi tiếng là vị vua hoang dâm, tàn bạo trong lịch sử. Thế nhưng, một điều hết sức bất ngờ là vị vua này thật sự yêu thương một bà phi họ Lê, có xuất thân nô tì nhưng lai lịch huyền sử.

Trong bất kỳ triều đại phong kiến ở bất kỳ quốc gia nào, hầu như đều xuất hiện một số nhân vật thân là Thiên tử, mà khi được hậu thế nhắc đến tên đều không khỏi kinh sợ. Một số ít những vị Vua chúa này chẳng những không được lòng dân mà còn được lưu danh sử sách như một vệt đen, bởi cách cai trị bạo tàn hoặc sở hữu tính cách xấu như hoang dâm vô độ, giết chóc bừa bãi, sa đà tửu sắc, bỏ bê triều chính...

Huyền sử phi tần độc sủng trong hậu cung Vua quỷ: Xuất thân nô tì, một bước lên phi, khi chồng chết lại bị làm nhục - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Và ngay tại Việt Nam ta, trong thời phong kiến, cụ thể là thời nhà Lê sơ, cũng có một nhân vật phải nói là đáng sợ như thế. Danh xưng "hôn quân bạo chúa" dành cho ông không sai một tí nào. Thậm chí, người ta còn gọi ông bằng một cái tên khác, phản ánh đầy đủ bản chất, cũng như là sự tàn bạo mà ông ẩn giấu đằng sau lớp long bào của mình: "Vua quỷ".

"Vua quỷ" Lê Uy Mục - hôn quân tàn bạo: giết bà nội và 26 vương công đại thần khi vừa lên ngôi

Huyền sử phi tần độc sủng trong hậu cung Vua quỷ: Xuất thân nô tì, một bước lên phi, khi chồng chết lại bị làm nhục - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Vị "Vua quỷ" này không ai khác, chính là Lê Uy Mục, tên húy là Lê Tuấn - con của tiên đế Lê Hiến Tông, đồng thời cũng là anh của vua Lê Túc Tông. Sử liệu chép lại, sau khi vua Lê Hiến Tông qua đời, em trai của Lê Tuấn là Lê Thuần đăng cơ lên ngôi, lấy hiệu là Lê Túc Tông. Nhưng vì yểu mệnh, Lê Túc Tông đã sớm qua đời sau khi đăng cơ không bao lâu. Trước khi qua đời, Lê Túc Tông có ý đưa anh trai Lê Tuấn của mình trở thành người kế vị.

Điều này đã bị Thái hoàng Thái hậu phản đối vì cho rằng Lê Tuấn là con của một tì nữ, không xứng đáng với ngai vàng. Đồng tình với Thái hoàng Thái hậu, cũng có một số triều thần phản đối việc lập Lê Tuấn lên ngôi. Lịch sử ghi lại, không bao lâu sau, Thái hậu bị một số đại thần thuộc phe ủng hộ sự đăng cơ của Lê Tuấn lừa cho ra khỏi thành, bên trong thành họ nhanh chóng sắp xếp đưa Lê Tuấn lên ngôi.

Huyền sử phi tần độc sủng trong hậu cung Vua quỷ: Xuất thân nô tì, một bước lên phi, khi chồng chết lại bị làm nhục - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Lê Tuấn lên ngôi, lấy hiệu là Lê Uy Mục hay còn được gọi là Mẫn Lệ Công - vị vua chính thức thứ 8 của nhà Lê Sơ. Nhưng tiếc rằng, trái với mong đợi của dân chúng, đúng như Thái hậu dự cảm, Lê Uy Mục đăng cơ không bao lâu đã bắt đầu bộc lộ rõ bản chất "hôn quân bạo chúa" của mình. Hành vi tàn ác vô đạo đầu tiên của ông, chính là giết bà nội, tức là Thái hoàng Thái hậu ngay trong tẩm cung của bà, vì vẫn còn ghim mối hận bà cản ông lên ngôi.

Tiếp bước, hơn 26 thân vương là các chú và anh em, rồi đến nô tì trong các điền trang của các thế gia, công thần cũng không toàn mạng sống dưới tay Lê Uy Mục. Thậm chí, nhiều sử sách còn chép rằng, Lê Uy Mục tuy còn nhỏ tuổi mà đã có sở thích giết người và uống rượu. Kết hợp cả hai thứ này, ông đã giết không biết bao nhiêu là cung nhân sau khi cùng họ uống rượu say và hưởng lạc.

Huyền sử phi tần độc sủng trong hậu cung Vua quỷ: Xuất thân nô tì, một bước lên phi, khi chồng chết lại bị làm nhục - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Thế là tiếng xấu đồn xa, một hôm Phó sứ thần nhà Minh là Hứa Thiên Tích khi sang nước ta, trông tướng mạo của vua đã làm thơ hàm ý gọi vua Lê Uy Mục là "Vua quỷ": "An nam tứ bách vận vưu trường/Thiên ý như hà giáng quỷ vương?" (Nghĩa là: Vận An Nam còn dài bốn trăm năm/ Ý trời sao lại sinh ra vua quỷ?).

Ngoài ra, chính sử Đại Việt sử ký toàn thư cũng có đề cập tới danh xưng này khi viết về Lê Uy Mục như sau: "Vua thích uống rượu, hay giết người, hiếu sắc, làm oai, giết hại người tôn thất, giết ngầm tổ mẫu, họ ngoại chuyên quyền, trăm họ oán giận, người đời gọi là Quỷ vương, điềm loạn hiện ra từ đấy".

Huyền sử phi tần độc sủng trong hậu cung Vua quỷ: Xuất thân nô tì, một bước lên phi, khi chồng chết lại bị làm nhục - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Phi tần độc sủng trong hậu cung của Lê Uy Mục: Xuất thân nô tì, một bước lên mây, nhưng bị làm nhục sau khi "Vua quỷ" qua đời

Tàn ác là thế, nhưng liệu trong suốt những năm trị vì vị "Vua quỷ" Lê Uy Mục có thật sự yêu thương ai không? Sự thật bất ngờ là có. Ngoài Hoàng hậu Trần Thị Xuân Tùng và em gái bà là Thái phi Trần Thị Xuân Trúc, được Lê Uy Mục yêu thương thì người mà ông sủng ái nhất là bà phi họ Lê (không rõ tên).

Huyền sử phi tần độc sủng trong hậu cung Vua quỷ: Xuất thân nô tì, một bước lên phi, khi chồng chết lại bị làm nhục - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

Bất ngờ hơn nữa, vị phi tần này có xuất thân là nô tì (giống mẹ ruột Lê Uy Mục) và việc bà gặp "Vua quỷ" cũng rất tình cờ. Sách Đại Việt thông sử cho biết như sau: "Bà phi họ Lê, người xã Sa Lung, châu Minh Linh. Nhân vì gia đình mắc tội, bị sung làm nô tì của nhà nước. Khi vua Uy Mục còn ở Tiềm để (nơi ở của hoàng tử), theo học quan vương phó (thầy dạy hoàng tử), bà cũng đến đó học chữ, vua trông thấy, đem lòng yêu. Khi lên ngôi vua liền đón bà vào cung. Bà hầu như độc chiếm tình yêu của vua; được sắc phong làm phi".

Huyền sử phi tần độc sủng trong hậu cung Vua quỷ: Xuất thân nô tì, một bước lên phi, khi chồng chết lại bị làm nhục - Ảnh 7.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sách chỉ nói đến thế mà không có thêm bất kỳ thông tin nào về xuất thân hay đề cập tới dung mạo của bà. Còn về truyền tụng tại quê hương bà và kết quả nghiên cứu, thu thập tài liệu của Trung tâm Bảo tồn Di tích - Danh thắng tỉnh Quảng Trị từ năm 1995 đến 2009 thì cho biết bà phi họ Lê người làng Sa Lung, châu Minh Linh (Quảng Trị ngày nay), nhưng quê gốc ở huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định ngày nay), đời cha của bà đã di cư đến đó sinh sống sau cuộc Nam chinh của Lê Thánh Tông.

Cũng theo truyền tụng và kết quả nghiên cứu địa phương này, bà vốn mồ côi cha mẹ từ rất sớm, cùng hai người anh em nữa được cậu ruột mang về nuôi dưỡng. Ngoài ra, bà không phải bị bắt làm nô tì do gia đình phạm tội, mà được chính cậu mình gửi vào cung để làm người hầu hạ.

Huyền sử phi tần độc sủng trong hậu cung Vua quỷ: Xuất thân nô tì, một bước lên phi, khi chồng chết lại bị làm nhục - Ảnh 8.

(Ảnh minh họa)

Còn có một tài liệu khác kể lại chi tiết về bà phi họ Lê này. Cụ thể, trong bộ sách "Ô Châu cận lục" do Thượng thư triều Mạc là Dương Văn An hoàn thành năm Quý Sửu (1553) có đề cập tới bà ở quyển 6 như sau:

"Bà phi họ Lê. Bà quê xã Sa Lung, châu Minh Linh, vốn là con gái vào hầu hạ trong cung. Lúc Mẫn Lệ Vương (tức vua Lê Uy Mục) còn ở tiềm đế và đang theo học với vị vương phó, bà cũng đến học tập ở đây. Vương thấy bà lấy làm vừa ý, hai bên trở nên quyến luyến nhau. Một hôm, Vương dùng chân khèo chân bà, khi về bà đem chuyện ấy kể lại với sư mẫu, sư mẫu nói rằng: 

 "Vậy là Vương thử lòng con, sau này nếu con thấy Vương làm như thế thì dùng hai tay che chân của Vương lại để tỏ ý thân". 

Huyền sử phi tần độc sủng trong hậu cung Vua quỷ: Xuất thân nô tì, một bước lên phi, khi chồng chết lại bị làm nhục - Ảnh 9.

(Ảnh minh họa)

Hôm sau, bà làm đúng như kế của sư mẫu đã bày, Vương rất vừa lòng, từ đó về sau không cố ý chọc ghẹo nữa. Riêng bà cũng giữ kín mối tình đẹp chẳng hề lộ ra. Đến khi Vương lên ngôi, bà được tuyển vào hậu cung. Vốn là người thông minh nên bà được yêu chuộng hơn cả, vì vậy bà được thăng lên làm hàng phi".

Sách này cũng nói, vì có tố chất cần mẫn, thông minh, lại thêm xinh đẹp nên từ khi trở thành phi, bà gần như được độc sủng. Thậm chí gia đình bà, nhất là người anh trai và em trai ở quê nhà cũng hưởng được vinh hoa, được "Vua quỷ" ban cho tước hiệu mà làm việc phục vụ triều đình. 

Về sau, cái chết của bà phi họ Lê này cũng không được ghi chép nhiều. Chỉ biết sau khi trượng phu Lê Uy Mục của bà bị giết, thì bà bị Vũ tá hầu Phùng Mại cưỡng bức trong cung. Sau đó, bị ép phục vụ cho vua Lê Tương Dực.

(Nguồn: Đại Việt thông sử, Đại Việt sử ký toàn thư, Ô Châu cận lục)

Chia sẻ
Đọc thêm