Hút gần 1 lít mủ từ ngực của sản phụ 17 tuổi

Theo Tri thức,

Đang nuôi con nhỏ, sản phụ 17 tuổi bị tắc tuyến sữa gây nên áp xe vú. Không vệ sinh đúng cách và chữa trị kịp thời, ngực của bệnh nhân tích tụ nửa lít mủ.

Vừa qua, khoa Sản bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết đã hút 800ml mủ trong ngực của sản phụ Ma Hông (17 tuổi, ngụ xã Tà Năng, H.Đức Trọng, Lâm Đồng). 

Trước đó, vào ngày 8/10, chị Ma Hông nhập viện trong tình trạng ngực căng, đau nhức, đỏ tấy và to gấp 3 lần ngực bình thường do tắc tuyến sữa. Sau 4 ngày được điều trị, sáng 11/10, các bác sĩ đã phẫu thuật hút nửa lít mủ xanh ra khỏi ngực của bệnh nhân. Khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật chích ổ áp xe, bục áp xe bị vỡ, mủ tuôn xối xả như nước. 

Hút gần 1 lít mủ từ ngực của sản phụ 17 tuổi 1
Các bác sĩ đang hút mủ trong ngực sản phụ Ma Hông. 

Theo các bác sĩ sản khoa, trong thời kỳ sinh đẻ, nuôi con sản phụ bị ốm đau, ăn uống thiếu chất, thức đêm nhiều, lao động vất vả, ứ đọng sữa trong tuyến vú cũng là nguyên nhân gây ra áp xe vú. Nếu áp xe vú mà không được điều trị hoặc điều trị không đúng có thể gây biến chứng viêm xơ tuyến vú mạn tính. 

Viêm tấy tuyến vú xảy ra gây mủ tuyến vú khi dịch tiết lẫn mủ nằm giữa các lớp da, mô lỏng lẻo dưới da, mô liên kết và mô tuyến vú. Ổ viêm lan rộng và thấm vào các mô. Biểu hiện bằng hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng. 

Biến chứng nặng nhất là hoại tử vú do vi khuẩn có độc tính cao hoặc do trực khuẩn hoại thư gây ra. Biểu hiện là hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng, tụt huyết áp, toàn thân suy sụp. Vú sưng căng to, phù nề, da trên ổ áp xe có màu vàng nhạt hay bị hoại tử. Hạch bạch huyết sưng đau.Tắc tuyến sữa  có thể dẫn tới nhiễm khuẩn và dần dần tạo thành một khối viêm xơ vú.
Hút gần 1 lít mủ từ ngực của sản phụ 17 tuổi 2
Chia sẻ
Đọc thêm