Hưng Yên: Một con gà có giá bằng chiếc xe tay ga

Gà Đông Tảo (còn gọi là Đông Cảo) là giống gà quý hiếm, thịt chắc, thơm, dai và giòn khó có loại gà nào sánh bằng. Những con gà trống có tuổi đời từ 2-3 năm có giá lên đến 30 -35 triệu đồng!

Nuôi chục con gà có thể mua được chiếc ô tô

Xã Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) vốn nổi tiếng với đặc sản gà Đông Tảo hàng trăm năm nay, đây là loại gà quý hiếm không chỉ ở nước ta mà trên thế giới cũng không nơi nào có. Đặc điểm của loại gà này là sở hữu cặp chân to và thô. Khi trưởng thành, gà trống nặng khoảng 5 – 5,5 kg/con; gà mái từ 3,5 – 4 kg/con.

Ở Đông Tảo có rất nhiều hộ gia đình nuôi gà và đều trở nên khá giả cũng nhờ... gà. Nhà nào ít cũng nuôi chừng vài chục con, nhà nào nhiều thì luôn có vài trăm con.

Hưng Yên: Một con gà có giá bằng chiếc xe tay ga 1
Một đàn gà Đông Tảo.

Hưng Yên: Một con gà có giá bằng chiếc xe tay ga 2
Những con gà Đông Tảo sắp đủ cân nặng để xuất chuồng.

Ngoài đàn gà thịt, nhà nào cũng có đến 2 – 3 cặp "gà bố mẹ" (trống – mái) để sản xuất giống cung cấp cho gia đình, các trang trại trong xã cũng như trên cả nước. "Gà bố mẹ" được coi là đạt chuẩn phải là gà thuần chủng, có tướng, khỏe mạnh, chân tròn… 

Hưng Yên: Một con gà có giá bằng chiếc xe tay ga 3
Một con gà mái Đông Tảo.

Chính vì quý hiếm nên một quả trứng cũng có giá từ 90 – 120 ngàn đồng/quả; gà giống 1 tháng tuổi giá từ 270 – 300 ngàn đồng/con; đối với gà thịt trưởng thành sẽ có giá từ 290 – 320 ngàn đồng/kg loại 2-3kg; loại nặng trên 5kg có giá từ 800 trăm ngàn đến 1 triệu đồng/kg. Như vậy một con gà thịt trưởng thành cũng ngót ghét 5-6 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đỗ Văn Tuyền (Dương Bông, Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên) vui vẻ nói: “Sở dĩ giá gà Đông Tảo cao hơn gấp nhiều lần so với gà thường bởi đây là loại gà quý hiếm mà chỉ người dân Đông Tảo mới có”.

Anh Tuyền cũng cho biết thêm: “Gia đình tôi luôn có hơn 200 con gà lớn nhỏ, mỗi năm cho ra thị trường hàng tạ gà thịt, thu về vài 3-4 trăm triệu”.

Hưng Yên: Một con gà có giá bằng chiếc xe tay ga 4
Con gà trống này được nhiều người trả giá 20 triệu đồng nhưng anh Tuyên không bán.

Anh Tuyền cũng cho chúng tôi được tận mắt xem những con gà có giá “khủng”, đó là hai con gà trống nuôi để nhân giống, mặc dù hai con gà trống này chỉ có tuổi đời khoảng gần 2 năm nhưng giá của nó lên đến 20 triệu đồng. Lý giải điều này anh Tuyền nói: “Gà trống để nhân giống thường quý hiếm, chọn được một con gà giống khá khó khăn”. Tuy vậy, theo lời anh Tuyền thì đã có nhiều đại gia tìm về Đông Tảo, bỏ ra vài chục triệu mua một con gà để biếu hoặc về làm thịt!

Tại gia đình ông Nguyễn Trọng Bích cũng đang sở hữu 4 con gà trống thuần chủng có khối lượng 5 kg/con, theo định giá của chủ nhân, mỗi con có giá khoảng 34 – 35 triệu đồng/con.

Một người dân trong xã vui vẻ nói với chúng tôi: “Nếu chịu khó chọn lọc để có những con gà trống thuần chủng tốt thì chỉ cần nuôi 10 con trong vòng hơn 1 năm là có thể mua được cả chiếc ô tô ấy chứ”.

Cả xã nuôi nhưng ít ai dám ăn vì... đắt

Đó là lời khẳng định của anh Tuyền khi trao đổi với chúng tôi, anh nói: “Giá một con gà lên đến vài triệu bạc, thậm chí có những con lên đến 20 – 35 triệu đồng, vì vậy ở trong xã Đông Tảo chẳng ai dám ăn thịt những con gà có giá vài triệu đến vài chục triệu đồng cả”.

Hưng Yên: Một con gà có giá bằng chiếc xe tay ga 5
Chân gà Đông Tảo khá to và thô, người dân dựa vào cách xếp vảy, hình dáng của chân để phân biệt đâu là gà thuần chủng.

Hưng Yên: Một con gà có giá bằng chiếc xe tay ga 6
Gia đình anh Tuyền luôn có hơn 200 con gà Đông Tảo thuần chủng.

Anh Đỗ Tuấn Vũ cho biết: “Hầu hết gà trên 3 kg đều được nhập vào các nhà hàng cao cấp trong tỉnh hoặc chuyển đi các địa bàn khác như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Sài Gòn. Tháng nào gia đình anh Vũ cũng có gà xuất chuồng, bình quân thu về khoảng 70 triệu đồng, cá biệt có những tháng cận Tết thì lượng gà xuất chuồng gấp đôi, gấp ba”.

Hưng Yên: Một con gà có giá bằng chiếc xe tay ga 7
Có đến 90% người Đông Tảo nuôi gà nhưng ít ai dám ăn thịt.

Dù giá một con gà cao ngất ngưởng nhưng hàng năm, kiểu gì một số gia đình trong xã Đông Cảo cũng phải thưởng thức món đặc sản này. Một người dân chia sẻ với chúng tôi nói: “Quanh năm nuôi gà, các gia đình cũng giàu lên nhờ... gà nhưng một năm may ra chỉ dám ăn một lần duy nhất vào dịp Tết thôi, mà khi đó cũng chỉ chọn gà loại 3, giá khoảng 300 ngàn đồng/kg thôi chứ không dám ăn loại 1 đâu”.

Đắt đỏ như vậy nên tất cả các công đoạn chăm sóc gà cũng phải thật cẩn thận để gà không bị dịch bệnh, chậm lớn hoặc bị dị tật. 

“Ngay từ khi gà mới được 1 ngày tuổi đã phải tiêm vaccine phòng bệnh, sau đó cho gà ăn cám tăng trọng đến lúc 1 tháng tuổi thì ngừng cho ăn cám, lúc này thức ăn của gà chỉ có thóc, gạo hay cơm nóng thôi. Chính vì cách nuôi này nên đảm bảo thịt gà sẽ săn, chắc, giòn và ngọt”, anh Vũ cho biết.
Chia sẻ
Đọc thêm