Hơn 2.800 người Mỹ gốc Á bị tấn công trong dịch COVID-19, 80% là tấn công bạo lực

Nguyễn Hà, Theo VTV

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, sự phân biệt đối với người gốc Á tại Mỹ đã tăng mạnh ở quốc gia này.

Theo thống kê, trong năm 2020, có hơn 2.800 báo cáo người Mỹ gốc Á bị tấn công, trong đó trên 80% là bạo lực. Phụ nữ gốc Á là nạn nhân các vụ tấn công, nhiều gấp 2,5 lần so với nạn nhân nam giới. Trước những con số đáng báo động trên, ngày 20/2, các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã có một cuộc họp trực tuyến, lên án loạt vụ tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Á trong thời gian gần đây và kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua luật ứng phó với nạn kỳ thị, phân biệt chủng tộc.

Trong những tuần gần đây, cảnh người gốc Á bị tấn công tại Mỹ xuất hiện thường xuyên hơn. Thậm chí, theo ghi nhận của cảnh sát, đối tượng bị nhắm tới đa phần là người gốc Á đã lớn tuổi.

 - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi đã lên án loạt vụ tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Á trong thời gian gần đây. (Ảnh: AP)

Nguồn gốc của sự kỳ thị này xuất phát từ quan điểm sai lầm của một bộ phận người dân Mỹ rằng người châu Á đã gây ra dịch bệnh COVID-19. Trong khi chưa thể thay đổi suy nghĩ của những người này, các nhà lập pháp Mỹ đang kêu gọi Quốc hội thông qua luật ứng phó với nạn kỳ thị, phân biệt chủng tộc. Vào mùa thu năm 2020, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết do dân biểu Grace Meng từ New York soạn thảo. Nghị quyết lên án "mọi hình thức thể hiện thái độ bài xích người gốc Á" liên quan đến dịch COVID-19.

Tháng 1/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang chống lại sự bài ngoại nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á. Hiện cộng đồng người gốc Á tại Mỹ đang rất cần sự bảo vệ của luật pháp cũng như sự thay đổi cách nhìn nhận tiêu cực của một bộ phận người dân Mỹ.

Chia sẻ
Đọc thêm