Hội chứng "nghiện làm việc": Kẻ giết người thầm lặng đang hủy hoại cuộc sống của những con ong chăm chỉ đến mù quáng nơi công sở

Bạn đã biết về một căn bệnh mà rất nhiều người ở độ tuổi 25-40 đang gặp phải: Chứng nghiện công việc?

Ngày nay, con người ai cũng phải sống trong guồng quay công việc nhanh đến chóng mặt, chẳng ngạc nhiên khi việc thức đêm thức hôm để chạy deadline đã là chuyện đều như cơm bữa đối với dân công sở. Tuy nhiên, có những người lại làm việc quá độ đến mức thường xuyên quên ăn quên uống, không màng đến sức khỏe mà bán mạng cho công việc với hy vọng có được một tương lai tốt đẹp hơn.

Những người nghiện công việc luôn bị ám ảnh và mang cảm giác tội lỗi mỗi khi họ dành thời gian vui chơi hay nghỉ dưỡng. Chăm chỉ là tốt, nhưng nếu bạn đã bắt đầu có những triệu chứng của một kẻ nghiện làm việc dưới đây, có lẽ bạn nên dành thời gian thư giãn và sắp xếp lại cuộc sống sao cho hợp lý.

Hội chứng nghiện làm việc: Kẻ giết người thầm lặng đang hủy hoại cuộc sống của những con ong chăm chỉ đến mù quáng chốn công sở  - Ảnh 1.

Những dấu hiệu của một người cuồng công việc:

1, Thường xuyên làm việc nhiều hơn 14 giờ/ ngày

2, Làm việc triền miên để quên đi cảm giác cô đơn, trầm cảm

3, Ôm đồm quá nhiều việc vào người, không yên tâm khi để người khác làm thay

4, Mất đi thú vui vào các hoạt động giải trí, thể thao chỉ vì cố làm thêm giờ

5, Hay bị đau đầu, mất ngủ và nằm trằn trọc cả đêm nghĩ về công việc

Nghiện công việc cũng nguy hiểm như nghiện thuốc lá, nghiện rượu,... nếu không tìm cách giải quyết sớm thì hậu quả để lại là vô cùng khôn lường!

Các biện pháp cai nghiện công việc dân công sở cần biết

1, Đón nhận sự giúp đỡ

Hội chứng nghiện làm việc: Kẻ giết người thầm lặng đang hủy hoại cuộc sống của những con ong chăm chỉ đến mù quáng chốn công sở - Ảnh 2.

Bạn nên mở lòng chia sẻ áp lực công việc với những người xung quanh và sẵn sàng để đồng nghiệp xắn tay áo giúp đỡ mình. Hãy bỏ ngay thói quen ai nhờ làm việc gì cũng nhận để rồi trở nên quá tải, lúc nào cũng ở tình trạng ngập đầu trong một núi deadline.

2, Sắp xếp các hoạt động trong ngày

Làm việc thông minh đồng nghĩa với việc bạn phải tận dụng tối đa khoảng thời gian bạn có thể làm việc hiệu quả nhất. Năng suất làm việc sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn biết mình phải làm gì, nên dành thời gian bao nhiêu cho việc đó, việc nào quan trọng hơn và thứ gì cần ưu tiên xử lý trước tiên...

3, Ra ngoài nhiều hơn

Hội chứng nghiện làm việc: Kẻ giết người thầm lặng đang hủy hoại cuộc sống của những con ong chăm chỉ đến mù quáng chốn công sở  - Ảnh 2.

Thay vì chỉ biết đầu bù tóc rối ngồi làm việc trước màn hình máy tính, dân công sở nên ra ngoài nhiều để trải nghiệm và tích lũy thêm vốn sống cho bản thân. Bạn nên đi du lịch thường xuyên hơn để thay đổi bầu không khí cũng như cân bằng lại cuộc sống của mình.

Đánh đổi sức khỏe và niềm vui không phải là cách thông minh để theo đuổi con đường sự nghiệp còn dài phía trước. Cái gì nhiều quá cũng không tốt! Muốn thành công, trước hết phải học cách yêu thương và quý trọng bản thân mình.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm