Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà ta" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!

Lam Phương,
Chia sẻ

Team nội trợ Việt mà chọn thì chỉ có chuẩn khỏi bàn!

Không thể phủ nhận rằng chảo chống dính đã từng là lựa chọn số 1 nhờ tính tiện dụng mà nó mang lại cho chị em trong công cuộc nấu nướng. Thế nhưng sau một thời gian sử dụng, lớp chống dính ở loại chảo này thường nhanh bong tróc, khiến chiếc chảo dần mất đi tác dụng của nó. Không những giảm trải nghiệm nấu nướng, lớp chống dính bị bong ra còn có nguy cơ gây độc hại khi lẫn vào thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Vậy nên việc thay mới chảo chống dính sau một thời gian sử dụng cũng trở thành gánh nặng chi phí không nhỏ cho team nội trợ

Chính vì lẽ đó nên gần đây, một xu hướng chảo "mới mà cũ" đang rộ lên trong nhiều căn bếp Việt, xu hướng này mang tên: chảo gang. Trái ngược với sự tiện lợi và phổ biến của chảo chống dính, loại chảo này mang đến một làn gió mới với những giá trị vừa quen thuộc vừa mới mẻ, khiến các chị em tấm tắc khen.

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 1.

Một bài viết khen ngợi sự tuyệt vời của chảo gang trên group Nghiện Sạch khiến nhiều chị em cũng ồ ạt vào "comment" đồng tình.

Nồi, chảo gang là một trong những công cụ nấu nướng được người xưa ưa chuộng, cũng có thể coi là một trong những thứ không thể thiếu căn bếp của người Việt xưa. Tuy nhiên nồi chảo gang thường rất nặng, tính thẩm mỹ cũng không quá đa dạng vì chỉ có một kiểu màu đen hơi cứng nhắc. Ngoài ra những nghi ngại về việc chảo gang không dùng được trên bếp từ hay đun nấu đồ ăn lâu cũng là các vấn đề khiến chúng bị "thất sủng" so với các loại nồi chảo hiện đại khác.

Vậy nhưng thời gian này, với nhiều review uy tín từ các chị em quay trở lại chiếc chảo thời "ông bà ta" này, nồi/chảo gang bỗng hot trở lại vì loạt ưu điểm vượt trội. Chảo gang chống dính quá tốt, có độ bền đáng kinh ngạc, không hề bị hư hại theo thời gian nếu biết cách sử dụng đúng. Hơn nữa, nồi/chảo gang cũng có thể đun nấu trên bếp từ, và chỉ cần biết công thức là bạn có thế chế biến ra những món ăn ngon tuyệt với loại chảo này.

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 2.

Chảo gang không bị bong tróc, bền bỉ mãi với thời gian nên rất tiết kiệm và không lo hại tới sức khỏe.

Chị em nội trợ thường ví von rằng chảo gang là "chảo của thời gian" vì nếu chăm sóc đúng cách thì thậm chí còn có thể truyền lại qua nhiều thế hệ trong gia đình. Đây chính là điểm khiến nhiều chị em Việt chuyển sang sử dụng chảo gang để đầu tư lâu dài.

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 3.

Một điểm cộng lớn khác là khả năng giữ và phân phối nhiệt đều đặn của chảo gang. Nấu ăn trên chảo gang giúp món ăn chín đều, kỹ và giữ được hương vị thơm ngon. 

Đặc biệt, chảo gang được sử dụng trong thời gian dài càng trở nên "chống dính tự nhiên" nhờ lớp dầu mỡ hấp thụ vào bề mặt. Những món chiên, xào, thậm chí là nướng trên chảo gang đều mang hương vị đặc trưng, khác hẳn với việc nấu nướng trên các loại chảo khác.

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 4.

Bằng chứng là phía dưới phần bình luận của bài viết trên, rất nhiều chị em cũng để lại bình luận tấm tắc khen ngợi khi dùng chảo gang để nấu ăn:

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 5.

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 6.

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 7.

Tất nhiên cũng có vài ý kiến cho rằng dùng chảo gang khá phức tạp, đòi hỏi cách sử dụng và bảo quản kỹ càng. Đều này khiến nhiều bà nội trợ phân vân khi dùng loại chảo này.

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 8.

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 9.

Hướng dẫn sử dụng chảo gang hơi phức tạp, nhưng nhiều người dùng cho biết nếu đã quen thì sẽ vô cùng tiện lợi. Chảo gang cần được tôi dầu thường xuyên. Cơ chế của việc tôi dầu là đổ một lớp dầu ăn lên bề mặt chảo rồi đun sôi, để chất béo có trong dầu ăn được biến đổi về mặt hóa học bởi nhiệt độ, tạo thành một lớp màng chống dính và bảo vệ tự nhiên cho chảo. Nhà sản xuất thường đã tôi dầu sẵn cho chảo, tuy nhiên bạn vẫn nên tôi dầu thêm một lần nữa trước khi bắt đầu sử dụng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng hoặc bất cứ lúc nào bạn cảm thấy chảo mất đi khả năng chống dính, hãy làm lại thao tác tôi dầu quan trọng này.

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 10.

Khi muốn làm sạch chảo gang (sau khi mua về, sau khi nấu nướng v.v...), bạn nên làm sạch với nước ấm và nước rửa chén pha loãng, sau đó lau khô bằng khăn hoặc làm khô bằng cách đun trên bếp. Sau mỗi lần tôi dầu xong, bạn cũng nên rửa lại chảo gang bằng nước ấm, sau đó đặt lên bếp đun sấy khô để có thể nấu nướng hoặc cất chảo đi cho lần sử dụng sau.

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 11.

Sự quay trở lại của chảo gang trong căn bếp Việt không chỉ là xu hướng nhất thời mà còn phản ánh sự thay đổi trong cách chị em nội trợ Việt lựa chọn sản phẩm: ưu tiên độ bền và giá trị thực hơn là sự tiện lợi tức thời. Chảo gang không chỉ mang lại những bữa ăn ngon mà còn tạo ra trải nghiệm nấu nướng lâu bền, không lo tới việc thay thế hay sản phẩm mất đi chất lượng theo thời gian.

Hội chị em quay về mê chảo thời "ông bà" hơn chảo chống dính: Không lo thay mới, nấu ngon vượt bậc!- Ảnh 12.

Chia sẻ