Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM yêu cầu khởi tố tội "Dâm ô trẻ em" đối với ông Nguyễn Hữu Linh

Sau khi cơ quan chức năng có những thông tin ban đầu vụ bé gái bị "sàm sỡ" trong thang máy chung cư. Nhận thấy đây là hành vi phạm pháp, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đề nghị khởi tố tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" đối với nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng.

Ngày 5/4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng khởi tố vụ án, điều tra về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" đối với ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng).

Theo đó, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đã có văn bản gửi lên Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Cơ quan CSĐT quận 4, VKSND quận 4 (TP.HCM). 

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM yêu cầu khởi tố tội Dâm ô trẻ em đối với ông Nguyễn Hữu Linh - Ảnh 1.

Văn bản của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM.

Trong văn bản nêu rõ, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em nhận được thông tin, chiều 2/4, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một người đàn ông trung niên ôm hôn, sờ soạng một bé gái khoảng 7 tuổi trong thang máy của chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP.HCM), trên camera có ghi rõ sự việc xảy ra lúc 21h tối 1/4.

Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định danh tính của người đàn ông này là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng). 

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM yêu cầu khởi tố tội Dâm ô trẻ em đối với ông Nguyễn Hữu Linh - Ảnh 2.

Khu chung cư xảy ra vụ việc.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM yêu cầu khởi tố tội Dâm ô trẻ em đối với ông Nguyễn Hữu Linh - Ảnh 3.

Người dân vẫn hoang mang, lo lắng sau khi nghe tin bé gái bị "sàm sỡ".

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM nhận thấy, hành vi của ông Linh cần phải khởi tố để điều tra về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 146, Bộ luật hình sự năm 2015. Vụ việc này, Bộ luật Tố tụng Hình sự không quy định phải khởi tố theo yêu cầu của bị hại nên không cần đơn yêu cầu từ gia đình nạn nhân.

Mức án theo tội danh này nếu áp dụng tình tiết tăng nặng có khung hình phạt lên đến 7 năm tù giam. Dựa vào các clip, chứng cứ thu thập được, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM với chức năng tham gia bảo vệ quyền trẻ em, phát biểu chính kiến và kiến nghị của Hội tới cơ quan chức năng có liên quan về các vấn đề của trẻ em và việc vi phạm pháp luật về trẻ em theo quy định.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị các cơ quan chức năng khởi tố vụ án, điều tra về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" đối với ông Nguyễn Hữu Linh theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ
Đọc thêm