“Học viện Viễn Thám”: Bộ sách tuyệt hay cho những đứa trẻ thích đọc truyện khoa học viễn tưởng trong kì nghỉ dài

“Học viện Viễn Thám” là bộ truyện khoa học viễn tưởng lấy cảm hứng từ những chuyến phiêu lưu và công nghệ đỉnh cao của các viễn thám gia hàng đầu National Geographic.

Hiện tại bộ sách đã được dịch ba tập ở Việt Nam: Bí mật Nabule, Dấu lông ác điểu, Vòng xoáy kép… Tập thứ 4 được xuất bản ở Mỹ ngày 17/3, và sẽ sớm được xuất bản tại Việt Nam.

Bộ truyện xoay quanh nhân vật chính Cruz Coronado – 12 tuổi khi cậu rời quê nhà nơi quần đảo Hawaii giữa Thái Bình Dương, nhập học tại Học viện Viễn Thám lừng danh - nơi cậu sẽ sát cánh bên 23 người bạn tới từ năm châu bốn bể, rèn luyện để trở thành những viễn thám gia vĩ đại.

“Học viện Viễn Thám”: Bộ sách tuyệt hay cho những đứa trẻ thích đọc truyện khoa học viễn tưởng trong kì nghỉ dài - Ảnh 1.

Hiện tại bộ sách đã được dịch ba tập ở Việt Nam. Tập thứ 4 được xuất bản ở Mỹ ngày 17/3.

Đồng thời đó cũng là quá trình Cruz khám phá ra những bí mật ẩn giấu phía sau cái chết của mẹ cậu, một nhà khoa học xuất sắc, dẫn dắt cậu vào một cuộc phiêu lưu kỳ diệu, với đầy những trải nghiệm tuyệt vời. Cho cậu cơ hội để hiểu về công việc của mẹ, về tình yêu thương gắn kết của cha mẹ, để từ ấy, cậu dần trưởng thành, thấu hiểu và trân trọng cuộc sống.

Mãn nhãn tận hưởng thế giới phiêu lưu bất tận

Daniel Raven-Ellison, viễn thám gia của National Geographic tin tưởng rằng: "Học viện Viễn Thám thể hiện sức mạnh của sự học hỏi thông qua khám phá. Niềm hứng khởi từ trải nghiệm thực tế được lồng ghép trong hành trình của Cruz sẽ thôi thúc các bạn nhỏ bộc lộ tư duy của những nhà viễn thám tương lai".

“Học viện Viễn Thám”: Bộ sách tuyệt hay cho những đứa trẻ thích đọc truyện khoa học viễn tưởng trong kì nghỉ dài - Ảnh 2.

Daniel Raven-Ellison, viễn thám gia của National Geographic tin tưởng rằng: Học viện Viễn Thám thể hiện sức mạnh của sự học hỏi thông qua khám phá.

Điều ấy được chứng minh ngay khi độc giả cùng bước lên con tàu viễn thám Orion, bắt đầu hành trình chu du toàn cầu, sử dụng các công nghệ khoa học tối tân để khám phá nhiều di chỉ, thực hiện nhiệm vụ bảo tồn, khảo cổ, nghiên cứu khoa học…

Những ngày học đầu tiên của Cruz và các bạn cùng lớp trên con tàu viễn thám, trôi qua với bao bỡ ngỡ, hào hứng với nào là phiên bản núi Phú Sĩ ảo như thật với những chuyển động, thay đổi y như núi thật, những bông hoa anh đào từ từ nở trong không gian ảo gần như thật "là sự kết hợp hình ảnh lập thể, công nghệ cảm biến bức xạ nhiệt, công nghệ in 3 chiều và kiểm soát khí hậu", chiếc thẻ học sinh như một con chíp điện tử với nhiều chức năng.

“Học viện Viễn Thám”: Bộ sách tuyệt hay cho những đứa trẻ thích đọc truyện khoa học viễn tưởng trong kì nghỉ dài - Ảnh 3.

Niềm hứng khởi từ trải nghiệm thực tế được lồng ghép trong hành trình của nhân vật chính sẽ thôi thúc các bạn nhỏ bộc lộ tư duy của những nhà viễn thám tương lai.

Song song với những buổi học đầy bất ngờ thú vị ấy, Cruz còn phải đối mặt với những nguy cơ kỳ lạ, mà ban đầu cậu không hề biết tại sao chúng lại nhắm vào cậu, như việc bị một kẻ lạ mặt cố cướp đi mạng sống, liên tục bị bám đuôi ngay trên tàu viễn thám, nhận được vô số những đe dọa, buộc cậu phải rời khỏi nơi này…

Những dấu hiệu ấy khiến cậu sợ hãi, căng thẳng, nhưng đồng thời cũng kích thích những tò mò trong cậu, dẫn lối cho cậu đến gần với sự thật, vén bức màn quá khứ về người mẹ - một nhà thần kinh học tài giỏi từng làm việc và qua đời trong một vụ tai nạn tại phòng nghiên cứu của Synthesis. Và suýt chút nữa cậu đã thật sự phải rời nơi đây, thế nhưng nhờ có những người bạn mới đồng hành cùng con ong máy Mell và cô bạn thân ở nhà giúp đỡ, Cruz đã vượt qua tất cả, khám phá ra bí mật của Nebula và đến với những mảnh ghép của công trình nghiên cứu mẹ để lại.

“Học viện Viễn Thám”: Bộ sách tuyệt hay cho những đứa trẻ thích đọc truyện khoa học viễn tưởng trong kì nghỉ dài - Ảnh 4.

Cuộc phiêu lưu càng trở nên thú vị hơn khi cậu bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của việc tìm kiếm công trình bí mật của mẹ để lại, trong khi vừa theo học các chương trình của học viện.

Nhờ sự động viên, giúp đỡ của thầy cô, những người đồng đội giỏi giang và cô bạn Lani nơi quê nhà, Cruz dấn thân vào cuộc phiêu lưu chưa rõ hồi kết. Những kẻ ác - tay sai của chủ nhân Công ty Dược phẩm Nebula đầy dã tâm - luôn không từ thủ đoạn, tìm đủ cách hãm hại Cruz và tiêu hủy công thức bí mật được khắc trên các mảnh ghép. Một tên tay sai có bí danh Rắn Hổ nhận nhiệm vụ bắt cóc bố Cruz để gây sức ép với cậu…

Mỗi tập truyện đều kết thúc ở điểm nguy hiểm, mở ra đầy những tò mò, hứng khởi, khiến độc giả không thể không hồi hộp chờ đợi phần tiếp theo.

“Học viện Viễn Thám”: Bộ sách tuyệt hay cho những đứa trẻ thích đọc truyện khoa học viễn tưởng trong kì nghỉ dài - Ảnh 5.

Cách kể chuyện cuốn hút mang đậm những yếu tố của điện ảnh được các đạo diễn phim "bom tấn" Titanic, Avatar, Star Trek… đánh giá cao.

Kích thích sự ham đọc sách và truyền cảm hứng khám phá thế giới cho trẻ

Bộ truyện cuốn hút độc giả trẻ với những nút thắt nghẹt thở và mở nút bất ngờ, cách kể chuyện cuốn hút mang đậm những yếu tố của điện ảnh được các đạo diễn phim "bom tấn" Titanic, Avatar, Star Trek… đánh giá cao.

Đồng thời nhân vật chính, cậu bé say mê khám phá thế giới, dũng cảm, nhiệt tình Cruz có thể trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời, dẫn dắt mỗi đứa trẻ dần khám phá ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê trong mỗi đứa trẻ, kích thích chúng tự tin bước vào những cuộc phiêu lưu đầy hứng khởi.

“Học viện Viễn Thám”: Bộ sách tuyệt hay cho những đứa trẻ thích đọc truyện khoa học viễn tưởng trong kì nghỉ dài - Ảnh 6.

Loạt truyện hấp dẫn này sẽ khơi gợi trong các bạn đọc nhỏ tuổi niềm hưng phấn khám phá khoa học và tự nhiên.

Để viết được bộ sách Học viện Viễn thám (Explorer Academy), không chỉ có tác giả Trudi Trueit, mà có cả một ekip hùng hậu thực hiện bộ sách: từ các biên tập viên, các chuyên gia xuất bản hàng đầu thế giới, từ các nhà biên kịch đạo diễn lừng danh, từ họa sĩ thiết kế, từ các chuyên gia tư vấn về khoa học công nghệ, các nhà cổ nhân loại học, nhà hải dương học, nhà phát minh, nhà sinh thái học hành vi, viễn thám gia, nhiếp ảnh gia, nhà báo, chuyên gia tư vấn về mật mã học…

Và không chỉ là SÁCH! Các chuyên gia xuất bản của NatGeo còn phát triển Explorer Academy thành một hệ sinh thái xung quanh. Sách là hạt nhân để sau đó, họ sẽ lấn sân sang điện ảnh, giáo dục (khám phá kiến thức, trải nghiệm công nghệ thực tế ảo…), du lịch trải nghiệm, trò chơi điện tử, đồ gia dụng - lưu niệm, phát triển các ấn phẩm tạp chí, website đồng bộ.

“Học viện Viễn Thám”: Bộ sách tuyệt hay cho những đứa trẻ thích đọc truyện khoa học viễn tưởng trong kì nghỉ dài - Ảnh 7.

Trong tương lai, câu chuyện này có thể sẽ được dựng thành phim.

Tờ Publishers Weekly đã giành cho cuốn sách nhiều lời khen ngợi: "... Điểm ấn tượng của cuốn sách nằm ở cuộc phiêu lưu của các nhân vật chính: giải mật thư, thực hiện các nhiệm vụ giả lập... trong quá trình học tập. Nhiều bản đồ, thư tín và mật mã khiến hành trình viễn thám thêm hấp dẫn, lại còn cả Bật mí về các công nghệ trong Học viện Viễn Thám để khám phá ở cuối sách... Loạt truyện hấp dẫn này sẽ khơi gợi trong các bạn đọc nhỏ tuổi niềm hưng phấn khám phá khoa học và tự nhiên".

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã chia sẻ rằng điều mà chị thích ở bộ sách Học viện Viễn Thám chính là tính thời điểm. Đây là lúc rất thích hợp để tung ra một bộ truyện bắt kịp xu hướng đọc của độc giả thời 4.0 với một series dài kỳ, chưa có hồi kết và luôn được đón đợi trên khắp thế giới. Cho là xu thế bởi đây là cách gần như duy nhất kích thích độc giả thiếu niên đọc sách. Chị đánh giá cách làm cuốn sách này rất thông minh, không bị lỗi mốt bởi nó không khác gì một Google mở kích thích độc giả tự tra cứu.

Đồng thời với Học viện Viễn Thám, chị cũng tin rằng, mỗi đứa trẻ đều sẽ yêu thích bộ sách bởi những cuộc phiêu lưu cùng Cruz và những người bạn của cậu sẽ "cho chúng cơ hội để khám phá bởi nó mang tính khoa học, chưa kể nó rất hấp dẫn đủ khiến mỗi đứa trẻ có thể lớn lên cùng nó".

Tác giả Trudi Trueit sinh ra và lớn lên tại Mĩ, từng là phóng viên truyền hình, người dẫn chương trình dự báo thời tiết. Cô mơ về sự nghiệp tiểu thuyết gia từ khi đặt bút viết vở kịch đầu tiên năm lớp 4, và tới nay đã xuất bản hơn 100 cuốn sách hư cấu lẫn phi hư cấu dành cho độc giả trẻ. Trudi Trueit đặc biệt yêu thích thể loại truyện khoa học viễn tưởng, sách về thời tiết.


Chia sẻ
Đọc thêm