Học sinh lớp 2 bị gãy chân, gia đình nói do xe ô tô đâm trong sân trường, nhà trường nói tự ngã

Ngày 21/12 ông Trần Chí Dũng (trú tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng, báo chí phản ánh con trai học lớp 2 bị ngã gãy chân ở trường chưa rõ nguyên nhân.

Nạn nhân được nhắc đến là cháu Trần Chí Kiên, sinh năm 2009, hiện đang học tại lớp 2A4 - Trường tiểu học Nam Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Bị gãy xương đùi vì ô tô chạy trong sân trường?

Trong đơn kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng, ông Trần Chí Dũng, bố của cháu Kiên cho hay sự việc bắt đầu vào lúc 10 giờ 30, ngày 1.12.2016, gia đình anh nhận được điện thoại của cô giáo chủ nhiệm của cháu Dũng báo rằng "giờ ra chơi con chạy chơi ở sân trường và bị ngã gãy chân, đang được các cô đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương".

Khi hai vợ chồng ông Dũng đến bệnh viện thì cháu Kiên đã được bác sĩ chiếu chụp X-quang và chẩn đoán là gẫy xương đùi phải. Sau khi được bó bột thì xương vẫn không khớp với nhau, vì vậy gia đình quyết định đưa cháu sang Bệnh viện Việt - Đức.

"Bác sĩ Tiến (Khoa chấn thương chỉnh hình 2) xác định trường hợp gãy chân như vậy của một cháu bé 7 tuổi là nặng và chỉ định bắt buộc phải mổ, nẹp vít xương. Con tôi tiếp tục được mổ vào ngày 3.12.2016, nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Đức 5 ngày rồi ra viện để về nhà tiếp tục chăm sóc tại chỗ", ông Dũng viết trong đơn.

Học sinh lớp 2 bị gãy chân, gia đình nói do xe ô tô đâm trong sân trường, nhà trường nói tự ngã - Ảnh 1.

Ngoài vết gãy ở chân, cháu Kiên còn bị một số vết xước khác bên hông (Ảnh gia đình cung cấp)

Ông Dũng cho biết thêm, trong tuần đầu tiên sau khi tai nạn xảy ra, gia đình chỉ tập trung lo lắng chăm sóc cho cháu nên chưa có điều kiện tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn. Bên cạnh đó, do sức khỏe tinh thần của cháu chưa được ổn định sau vụ tai nạn nên khi được bố mẹ hỏi, cháu đều tỏ ra mệt mỏi và không trả lời.

"Đánh giá chuyên môn của các bác sĩ là với chấn thương như của con tôi thì việc chạy và tự ngã mà không có tác động mạnh từ bên ngoài là điều khó có thể xảy ra. Mặt khác, cháu không có bệnh lý gì về xương, và xương đùi là nơi cứng nhất, rất khó gẫy, nếu không có lực rất mạnh tác động. Dự kiến cháu sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt bình thường trong một thời gian dài", theo đơn thư.

Học sinh lớp 2 bị gãy chân, gia đình nói do xe ô tô đâm trong sân trường, nhà trường nói tự ngã - Ảnh 2.

Kết quả chụp vết thương của cháu Kiên

Cũng theo phản ánh, gia đình ông Dũng đã gặng hỏi cháu Kiên và tìm hiểu thêm về nguyên nhân xảy ra tai nạn, thì cháu khẳng định là do chiếc xe ô tô chạy trong sân trường tông phải.

"Thứ nhất, con trai tôi khẳng định: Trong giờ ra chơi, cháu và các bạn cùng lớp có ra sân sau của trường chơi, đến khi có chuông hết giờ ra chơi, cháu và các bạn (4 bạn) chạy về lớp. Trong lúc cháu chạy về lớp thì có va chạm vào một chiếc xe "Hyundai màu xanh nước biển đang di chuyển" trong sân của trường và cháu có nhận ra trên xe có cô Hiệu trưởng và một cô giáo khác.

Sau khi va chạm, cháu được bảo vệ nhà trường (tên Trung hay Chung) bế lên phòng thư viện, sang phòng y tế sơ cứu rồi đưa vào bệnh viện. Qua lời cô giáo thì ban đầu cháu được đưa đến Bệnh viện 198 nhưng cô Hiệu trưởng có nói là chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung Uơng (gia đình chỉ nhận được thông tin về tai nạn của cháu khi cháu đã được chuyển đến bện viện Nhi trung ương?);

- Thứ hai, các bạn trong lớp cháu (xin phép không được nêu tên đích danh của các cháu để đảm bảo sự thuận lợi cho việc học tập cho các cháu về sau cũng như đã cam kết không tiết lộ danh tính với phụ huynh của các cháu) có nói lại là con tôi bị ôtô đâm ở sân trường trong giờ ra chơi khi chạy vào lớp;

- Thứ ba, cháu bị gẫy xương đùi phải nhưng lại có những vết xây xước phía sau của hông bên trái, và tổng hợp nhận xét chuyên môn từ phía các bác sĩ, chúng tôi kết luận là cháu đã chạy ở sân trường và bị ôtô đâm vào đùi phải rồi ngã ngửa về phía sau gây xước xát phía sau hông bên trái và gãy đùi phải. Với những kết luận của bác sĩ và thông tin gia đình thu thập được cũng như căn cứ vào hiện trạng thương tích của con tôi, tôi khẳng định tai nạn xảy ra đối với con tôi là do va chạm với một xe ôtô đang di chuyển trong trường học", đơn kiến nghị của ông Dũng nêu rõ.

Nhà trường tìm cách đối phó bằng cách phát phiếu khảo sát?

Trong đơn kiến nghị, ông Dũng cho rằng, đến nay đã hơn 20 ngày trôi qua, Ban giám hiệu nhà trường không những không hợp tác với gia đình học sinh tìm hiểu và làm rõ sự thật về vụ tai nạn xảy ra với cháu, "mà ngược lại còn triển khai thực hiện một số việc như thể muốn bưng bít câu chuyện và bẻ cong sự thật nhằm trốn tránh trách nhiệm", ông Dũng nói.

"Thông qua một số kênh thông tin từ nhà trường, chúng tôi được biết Nhà trường có một số việc làm rất khó hiểu về vụ việc của con tôi: Thứ nhất, nhà trường có hành động giám sát việc tiếp xúc giữa gia đình và cô giáo chủ nhiệm lớp như: Khi gia đình đến gặp giáo viên chủ nhiệm để tìm hiểu nguyên nhân của vụ tai nạn thì luôn có sự có mặt của một "vài" giáo viên khác (không phải là thành viên của ban giám hiệu).

Thứ hai, sau khi gia đình kiên quyết tìm sự thật nguyên nhân gây tai nạn cho con mình thì vào ngày 14/12/2016, nhà trường đã có hành động phát phiếu khảo sát về vụ tai nạn xảy ra ngày 1/12/2016 đến toàn thể các lớp trong trường".

Anh Dũng chia sẻ: "Ban đầu gia đình tôi suy nghĩ đây chỉ là một tai nạn vô tình, không ai mong muốn, vậy nên chúng tôi cư xử rất đúng mực và trên tinh thần hợp tác để tìm nguyên nhân. Nhưng đến giờ phút này, sau 20 ngày xảy ra chuyện, chúng tôi chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía nhà trường. Những hành động (có tính phản kháng để bảo vệ) của nhà trường khiến chúng tôi nghĩ nếu sự thật chỉ là con tự ngã, tại sao các cô lại có động thái khảo sát các con? Có quá nhiều điều khuất tất sau cái ngã này của con".


Học sinh lớp 2 bị gãy chân, gia đình nói do xe ô tô đâm trong sân trường, nhà trường nói tự ngã - Ảnh 3.

Phim chụp X- Quang xương đùi cháu Kiên

Học sinh lớp 2 bị gãy chân, gia đình nói do xe ô tô đâm trong sân trường, nhà trường nói tự ngã - Ảnh 4.

Vết mổ phẫu thuật vết thương cho cháu Kiên

Liên quan đến nội dung đơn kiến nghị, ngày 20/12, trao đổi với báo chí, bà Tạ Thị Bích Ngọc - hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên đã đưa ra bản tường trình và kết quả khảo sát học sinh trong trường.

Theo bà Ngọc, thời điểm xảy ra tai nạn của cháu Kiên, lúc đó bà đang chỉ đạo chuyên môn ở trường chứ không hề ngồi trên xe ô tô như lời cháu Kiên thuật lại với gia đình.

Đồng thời bà Ngọc cũng khẳng định bản thân bà không đi xe ô tô. Xe của cán bộ, giáo viên trong trường không có chiếc nào màu sắc và có tên HuynDai như cháu Kiên tả.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Chia sẻ
Đọc thêm