Học mẹ Nhật 5 cách này để không bao giờ chi tiêu quá tay khi đi chợ và không sợ giá cao
Như người ta thường nói: “Tiền phải được tiêu một cách khôn ngoan”. Đặc biệt đối với những gia đình có chi phí lớn, mỗi đồng xu phải được tính toán cẩn thận. Vì vậy, tránh mua sắm bốc đồng là một trong những chìa khóa!
Nếu có cơ hội xem xét từng món đồ mình sở hữu, bạn sẽ thấy rằng chỉ có thực phẩm bạn cần ăn hàng ngày là không thể thiếu. Vì vậy, một khi phải đối mặt với giá cả tăng cao, những bà nội trợ Nhật có kinh nghiệm sẽ không những tránh mua những thứ xa xỉ, không cấp thiết mà còn điều chỉnh thực phẩm để chi tiêu hàng ngày không vượt quá tầm kiểm soát.
Vì vậy, ngay cả khi bạn ăn nhiều đồ ăn mỗi ngày, với một số mẹo, bạn có thể thỏa mãn cơn thèm ăn, ngăn chặn việc mua sắm bốc đồng và thậm chí tiết kiệm được một số tiền. Về phương pháp thì đây là điều mà các bà nội trợ có kinh nghiệm đều làm.
Cách 1: Tận dụng tốt nguyên liệu với giá cả ổn định
Các nguyên liệu như trái cây, rau, thịt dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không thể kiểm soát như thời tiết nên giá cả biến động tương đối lớn. Về vấn đề này, các bà nội trợ có kinh nghiệm sẽ chuyển sang sử dụng những nguyên liệu có giá thành tương đối rẻ quanh năm như khoai tây, hành tây… hoặc các loại rau củ quả nhiều theo mùa để linh hoạt điều chỉnh thực đơn.
Ngoài ra, việc tận dụng tốt các nguyên liệu củ tương đối rẻ tiền để làm món ăn còn có lợi cho việc nấu nướng và bảo quản số lượng lớn trong một lần, ví dụ như chế biến thành các món hầm, hầm súp...
Cách 2: Xác nhận trước món đồ muốn mua
Một số người có thể dễ dàng mua thêm đồ vì những ưu đãi, khuyến mãi đặc biệt, v.v. Nhưng rắc rối là những thứ có thời hạn sử dụng như nguyên liệu và gia vị một khi không được sử dụng trong thời hạn sẽ bị vứt đi, điều đó đã trở thành một sự lãng phí.
Vì vậy, trước khi mua sắm, nên lập kế hoạch mua hàng và chỉ mua những gì có trong danh sách. Thứ hai, khi đến siêu thị hoặc chợ rau, hãy đi thẳng đến khu vực có các mặt hàng trong danh sách và hoàn tất việc mua hàng càng sớm càng tốt để tránh phải đi loanh quanh và khơi dậy ham muốn mua sắm, mua thêm những nguyên liệu có sẵn, không có trong kế hoạch.
Cách 3: Mua thực phẩm 1 tuần
Tại sao nên mua thực phẩm đủ dùng cho cả tuần một lần? Nguyên nhân đằng sau điều này là do con người hiện đại bận rộn, không có thời gian ra ngoài mua sắm thường xuyên, từ góc độ kinh tế, việc giảm số lượng mua hàng cũng có thể làm giảm nguy cơ bị khuyến mãi hấp dẫn và mua nhiều hơn.
Ưu điểm nữa là khi bạn mua đủ nguyên liệu cho một tuần, bạn có thể sơ chế nguyên liệu trước, đóng gói vào túi và bảo quản trong tủ lạnh, sau đó khi nấu bạn chỉ cần rã đông rồi đổ ra ngoài nấu nướng.
Cách 4: Kết hợp với rau củ đông lạnh đúng thời điểm
Nếu giá trái cây, rau, thịt biến động mạnh, các bà nội trợ có kinh nghiệm sẽ sử dụng rau đông lạnh, ưu điểm là giá cả ổn định, thời gian bảo quản lâu hơn, đồng thời tránh được chi phí vượt mức.
Đặc biệt, hầu hết các loại rau đông lạnh đều đã được chế biến sẵn, chỉ cần rửa sơ qua với nước trước khi nấu sẽ tiết kiệm được thời gian chuẩn bị. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bao nhiêu tùy thích, ăn thành nhiều phần rất tiện lợi, đương nhiên không có áp lực phải nấu xong cùng lúc, tránh ăn quá nhiều hoặc giảm lãng phí thực phẩm.
Cách 5: Kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh mỗi quý
Điều này rất quan trọng nhưng lại dễ bị bỏ qua. Trước hết, bạn phải hiểu rằng tủ lạnh không được tiệt trùng nên không thể bảo quản vô thời hạn, đặc biệt các loại gia vị, thực phẩm đã mở nắp sẽ có thời hạn sử dụng ngắn hơn nếu không có hút chân không.
Vì vậy, để tránh lãng phí, ngoài việc hình thành thói quen mua sản phẩm mới sau khi dùng hết thực phẩm, nguyên liệu, bạn còn phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của tủ lạnh, ít nhất mỗi quý (ba tháng) phải loại bỏ hết đồ đạc. Bạn nên lấy các đồ ra khỏi tủ lạnh và kiểm tra từng ngày hết hạn, khi hết hạn hãy vứt đi, nếu sắp hết hạn sử dụng thì hãy sử dụng càng sớm càng tốt để tránh lãng phí tiền bạc lần nữa.
5 phương pháp trên là những mẹo được các bà nội trợ có kinh nghiệm sử dụng phổ biến nhất và cũng là những mẹo tiết kiệm cơ bản nhất. Ngoài ra, nếu muốn kiểm soát chi phí ăn uống chặt chẽ hơn, bạn cũng có thể kết hợp hai phương pháp sau.
Cách 1: Nắm rõ ngày khuyến mãi của siêu thị
Đối với các chủ hàng, áp lực bán sản phẩm còn hạn sử dụng càng lớn, do đó, thay vì để hàng hư hỏng, vứt bỏ, các cửa hàng thường tung ra các chương trình khuyến mãi khi sản phẩm vẫn còn tốt.
Vì vậy, nếu bạn thường xuyên đến siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi để mua hàng, bạn có thể tìm cơ hội hỏi người bán xem có thời gian khuyến mãi cố định hay không, hoặc nhận thông tin giảm giá thông qua hệ thống thành viên để giúp bạn mua được những thứ cần thiết tương đối rẻ.
Tuy nhiên, có hai điều cần lưu ý: Thứ nhất, đừng mua bừa bãi chỉ vì nó rẻ, hãy nhớ chỉ mua những thực phẩm và nguyên liệu cần thiết. Thứ hai, tốt nhất bạn nên đến cửa hàng một lần và mua tất cả những món đồ mình cần, nếu không, số tiền bạn tiết kiệm được từ việc giảm giá sẽ ít hơn chi phí xăng dầu và vận chuyển, đồng thời cái được nhiều hơn cái lỗ.
Cách 2: Sử dụng phần mềm kế toán hỗ trợ ghi chép
Để thực hiện triệt để mục đích tiết kiệm, việc ghi sổ là hết sức cần thiết nhưng phương pháp có thể thông minh hơn. Nên tận dụng tốt các phần mềm kế toán khác nhau để trợ giúp, chẳng hạn như quét nhanh hóa đơn (biên lai) có thể dễ dàng ghi lại trên điện thoại di động, tiết kiệm rắc rối cho viết tay và cũng thuận tiện khi xem xét chi tiêu hàng ngày bất cứ lúc nào, từ đó nhắc nhở bản thân cắt giảm những chi phí không cần thiết.
Chi phí ăn uống chiếm phần lớn trong ngân sách gia đình, vì vậy, để tránh tình trạng ăn quá nhiều đồ ăn, mỗi lần mua sắm phải lên kế hoạch chặt chẽ hơn, nhằm kiểm soát chi tiêu trong ngân sách, hạn chế cảm giác muốn mua quá nhiều. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà còn đạt được mục đích tiêu dùng thông minh.