Hoạt động của cơ thể khi bạn tập yoga

Tập yoga đang dần trở nên phổ biến và là sự lựa chọn của nhiều người ở mọi lứa tuổi vì nó không những có tác động tới toàn bộ cơ thể mà còn giúp bạn thư giãn, giảm stress...

Tập yoga ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể bạn?

Não

Điều này diễn ra một cách từ từ - Hít thở sâu, hít vào, thở ra sẽ kích thích vỏ não trước trán, trung tâm não bộ giúp bạn có thể tập trung tốt hơn và bạn sẽ trở nên thông minh hơn. Trong một nghiên cứu cho thấy, những người sau khi tập yoga khoảng 20 phút thường đạt số điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về nhận thức. 

Sự tập trung cao độ giúp kiềm chế hạch hạnh nhân của bạn (hạch hạnh nhân nằm ở tâm của não là nơi xử lý các yếu tố gây cảm xúc ở con người hay còn biết đến là mạng lưới cảm xúc). Điều đó có nghĩa là bạn có thể chế ngự được những cảm xúc như tức giận hay sợ hãi. Đồng thời, những hoá chất hạnh phúc trong não như GABA có thể tăng lên do vậy người ta cho rằng yoga là một phương pháp điều trị tự nhiên cho tâm trạng ảm đạm của bạn.

Tim và phổi

Phổi của bạn sẽ nở rộng hơn để giữ cho hơi thở bằng bụng (và oxy) đi đến. 

Tập yoga cũng tốt cả cho tim của bạn. Hiệu quả này mạnh mẽ tới mức là chỉ cần một bài tập yoga thường xuyên  cũng có thể làm giảm nhịp tim không ổn định của bạn ngay trong và sau mỗi buổi tập.

Hoạt động của cơ thể khi bạn tập yoga 1
Ảnh minh họa

Hormone

Tuyến thượng thận làm giảm quá trình sản xuất các hormone chống lại hormone stress cortisol. Loại hormone stress nếu được sản sinh nhiều sẽ khiến bạn thường xuyên có cảm giác thèm ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo. Sau các bài tập yoga, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn để từ chối những “cơn thèm” ăn vặt.

Hệ thống miễn dịch

Dây thần kinh phế vị cũng có thể cảnh báo cho hệ thống miễn dịch của bạn, tạo điều kiện để sản xuất ra các tế bào miễn dịch. Giờ đây, cơ thể bạn sẽ có khả năng chống lại các nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

Cân bằng và sự dẻo dai

Nếu bạn cảm thấy giống như một người đang chơi bập bênh, thường xuyên mất thăng bằng thì với Yoga sẽ cải thiện tình hình của bạn thậm chí chỉ cần 2 lần một tuần trong vòng 1 tháng.

Những động tác gập người cũng khiến cho cơ bắp, gân và mô liên kết của bạn đạt được khả năng tối đa. Hãy lặp đi lặp lại những động tác này dưới sự giám sát của một chuyên gia, bạn có thể sẽ tăng cơ bắp, thúc đẩy tính linh hoạt và bảo vệ các khớp nối và cơ bắp của bạn khỏi bị tổn thương.

Các bài tập với nhiều tư thế khác nhau tác động trực tiếp lên từng bộ phận của cơ thể, gân, cơ, khớp xương, giúp các khớp xương, bó cơ chuyển động tốt hơn mang đến sự linh hoạt, dẻo dai cho cơ thể.

Hoạt động của cơ thể khi bạn tập yoga 2
Ảnh minh họa

Lưu ý để tập yoga hiệu quả:

1. Luyện tập yoga trên một mặt phẳng, không mềm, không cứng.
2. Không nên đốt trầm hay để lọt vào bất kỳ một thứ khói nào trong phòng tập.
3. Không nên tập thể dục ngay sau khi tập yoga.
4. Sau khi tập yoga, hãy massage toàn bộ cơ thể, đặc biệt là các khớp, cho thật kỹ.
5. Bạn nên tắm trước khi tập yoga, trừ khi bạn tập yoga ngay sau khi ngồi thiền.
6. Đừng tập yoga khi bạn đang bị đau.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm