Hoàng tử Harry có bài phát biểu đầy cảm xúc về biến đổi khí hậu

Diệp Lục, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hoàng tử Harry mới đây đã có bài phát biểu gây chú ý tại Liên Hợp Quốc.

Vào ngày 18/7, vợ chồng Harry - Meghan Markle đã nắm chặt tay nhau khi bước vào trụ sở Liên Hợp Quốc. Nhà Sussex xuất hiện tại đây khi Harry đóng vai trò là diễn giả chính trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhân Ngày Nelson Mandela.

Hoàng tử Harry đã có bài phát biểu đầy nhiệt huyết đề cập đến những vấn đề đang gây nhức nhối trên toàn cầu hiện nay, trong đó đáng chú ý nhất là đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Hoàng tử Harry - Ảnh 1.

Vợ chồng Harry - Meghan tươi cười xuất hiện ở trụ sở Liên Hợp Quốc hôm 18/7.

Hoàng tử Harry - Ảnh 2.

Hoàng tử Harry trò chuyện với vợ trước khi đứng lên phát biểu.

Hoàng tử Harry - Ảnh 3.

Hoàng tử Harry đã có bài phát biểu gây chú ý với nhiều vấn đề nhân đạo,

"Một năm đau khổ"

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào Ngày Nelson Mandela, Hoàng tử Harry đã nói về tác hại của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng triệu người: "Covid-19 tiếp tục tàn phá các cộng đồng ở mọi nơi trên thế giới và loài người đang phải đối mặt với vô số thảm họa cùng sự phá hủy nặng nề".

Ngoài Covid-19, Hoàng tử Harry cũng chỉ rõ những tác hại do biến đổi khí hậu gây ra. Từ trước tới nay, Harry đã được biết đến với biệt danh "chiến binh sinh thái" khi anh nỗ lực thực hiện các hoạt động kêu gọi cộng đồng bảo vệ môi trường, cứu lấy hành tinh đang bị hủy hoại nặng nề.

Hoàng tử Harry đã gọi huyền thoại Mandela "giống như phao cứu sinh" giúp đỡ hàng triệu người đang trong cơn tuyệt vọng. 

"Có bao nhiêu người có nguy cơ mất đi những chiếc phao cứu sinh như thế? Có bao nhiêu người trong chúng ta cảm thấy bị vùi dập, bất lực khi đối mặt với thiên tai và sự tàn phá dường như vô tận? Đây là một năm đau khổ trong một thập kỷ buồn đau của chúng ta", Harry đưa ra lời lẽ hùng hồn trong bài phát biểu.

Hoàng tử Harry có bài phát biểu quan trọng, nhắc đến mẹ Diana, ca ngợi châu Phi và khen Meghan Markle hết lời - Ảnh 4.

Hoàng tử Harry đưa ra bài phát biểu với nhiều lời nói hùng hồn.

Công tước xứ Sussex cũng đề cập đến những thách thức mà người dân châu Phi đang phải đối mặt: "Đại dịch, chiến tranh và lạm phát đã khiến châu Phi rơi vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu và lương thực chưa từng thấy trong thập kỷ qua. Điều tồi tệ hơn là nó lại xảy ra vào thời điểm tình trạng hạn hán ngày một kéo dài, phản ánh thực tế thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra trên toàn cầu".

Hoàng tử Harry nhấn mạnh thế giới đang bị "bốc hỏa" do biến đổi khí hậu với những hiện tượng thời tiết hiếm gặp trước đây. Vương quốc Anh, quê hương của Harry đã phải chịu thời tiết nắng nóng khắc nghiệt chưa từng thấy. Cơ quan khí tượng quốc gia lần đầu tiên phát cảnh báo đỏ về nắng nóng cực độ chứa "nguy cơ đe doạ tính mạng". 

Trong 2 ngày gần đây, một số nơi ở Anh, nhiệt độ đã vượt quá 40 độ C. London Luton, một trong những sân bay lớn nhất của nước Anh, đã buộc phải tạm hoãn các chuyến bay, sau khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, làm hỏng một đường băng.

Di sản của mẹ và người bạn tri kỷ Meghan

Trong bài phát biểu đáng nhớ, Hoàng tử Harry không quên nhắc đến hai người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời anh là mẹ Diana và người vợ Meghan yêu quý. Anh đã nhớ lại bức ảnh Công nương Diana và ông Mandela chụp năm 1997 do Đức Tổng giám mục Desmond Tutu tặng cho anh trong chuyến công du Châu Phi cách đây 3 năm.

Harry bồi hồi nói: "Khi nhìn bức ảnh đó lần đầu, tôi đã xúc động ngay lập tức khi nhìn thấy niềm vui trên mặt mẹ tôi. Sự vui tươi và táo bạo, thậm chí là cả niềm vui trong sáng khi gặp được người có chung suy nghĩ tương thông, cùng cam kết phục vụ nhân loại".

Hoàng tử Harry có bài phát biểu quan trọng, nhắc đến mẹ Diana, ca ngợi châu Phi và khen Meghan Markle hết lời - Ảnh 6.

Bức ảnh về mẹ và huyền thoại Mandela mà Harry được tặng trong chuyến công du năm 2019.

Công tước xứ Sussex cũng bày tỏ tình yêu với lục địa châu Phi và người vợ đáng tin cậy của mình: "Châu Phi là nơi để lại cho tôi những ký ức không thể phai nhòa. Kể từ lần đầu tiên được đặt chân tới đây vào năm 13 tuổi, tôi đã tìm thấy ánh sáng của tình yêu và niềm tin hy vọng.

Lục địa này giống như một chiếc phao cứu sinh mỗi khi tâm hồn tôi cần được cứu rỗi. Đây là nơi đem đến sự bình yên và là liều thuốc hữu hiệu để chữa lành tâm hồn tôi hết lần này đến lần khác.

Tôi đã tìm được sự an ủi ở nơi đây vì châu Phi từng đem đến cho mẹ tôi cảm giác gần gũi nhất. Đồng thời đây cũng là nơi tôi tìm thấy người bạn tri kỷ của mình, đó chính là vợ tôi".

Tại sự kiện, Harry và Meghan còn gặp gỡ Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Abdulla Ahahid và hai người chiến thắng giải thưởng Nelson Mandela năm 2020.

Hoàng tử Harry có bài phát biểu quan trọng, nhắc đến mẹ Diana, ca ngợi châu Phi và khen Meghan Markle hết lời - Ảnh 7.

Hoàng tử Harry tự tin trong sự kiện mới trước ánh mắt đầy tự hào của Meghan.

Nguồn: Metro, Mirror

https://afamily.vn/hoang-tu-harry-co-bai-phat-bieu-day-cam-xuc-ve-bien-doi-khi-hau-khong-quen-nhac-den-me-diana-va-vo-meghan-20220719090605107.chn
Chia sẻ
Đọc thêm