“Hoa Trên Đảo” – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Saga,
Chia sẻ

Trung tuần tháng 1 vừa qua đã diễn ra lễ khánh thành và bàn giao công trình “Hoa Trên Đảo” – chòi nghỉ thu nước mưa tại trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, đảo Cát Bà, thành phố Hải Phòng.

Từ ý tưởng đến thực tế

“Hoa Trên Đảo” – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn 1
Phần chòi của công trình mô tả hình bông hoa vươn mình đón nắng và mưa

Lấy ý tưởng từ những bông hoa vươn lên đón nắng, gió và mưa, công trình Hoa Trên Đảo có chức năng thu nước mưa chuyển thành nước nước sạch thông qua hệ thống bể lọc ngầm dưới lòng đất. Phần chòi mô tả hình bông hoa xinh đẹp còn góp phần tạo cảnh quan thân thiện cho nhà trường và là điểm đọc sách, vui chơi của các em học sinh.

“Hoa Trên Đảo” là một trong 3 dự án đạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng Mùa hè nước do Công ty Unilever Việt Nam, nhãn hàng Comfort phối hợp với Cục quản lý tài nguyên nước - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức vào mùa hè năm 2014. Nằm trong khuôn khổ những hoạt động của chương trình “1 tỷ m3 nước cho Việt Nam” và nhận được sự hỗ trợ của Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh, cuộc thi khuyến khích các bạn sinh viên đóng góp những ý tưởng sáng tạo mang đến nguồn nước sạch cho cộng đồng và góp phần thay đổi hành vi sử dụng nước thông qua những hành động nhỏ.

Công trình do nhóm sinh viên Nguyễn Phương Anh và Tăng Việt Dũng thiết kế và triển khai với sự hỗ trợ tích cực từ phía nhà trường. Nhóm đã trải qua những giai đoạn đầy thử thách từ lên ý tưởng và thiết kế, thuyết trình trước ban giám khảo, dự toán vật liệu và tiến hành xây dựng..... Phần bể chứa nước dung tích 4 mét khối được nhóm tính toán sao cho có thể phục vụ cho nhu cầu của 600 em học sinh tại trường.

Giai đoạn khởi công, nhóm đã gặp phải những thách thức khi di chuyển vật liệu ra đảo do địa hình tự nhiên khá trắc trở. Bên cạnh đó, phần thiết kế của công trình phải được nhóm mày mò vẽ lại nhiều lần để đảm bảo công trình đủ độ trụ vững chắc khi có gió và bảo đảm an toàn cho các em học sinh ngồi nghỉ dưới bóng râm….

Trải qua 4 tháng xây dựng, công trình Hoa Trên Đảo dưới mô hình chòi nghỉ thu nước mưa đã hoàn tất những bước cuối cùng và sẵn sàng phục vụ nhu cầu sử dụng nước ngọt của trường vào những ngày đầu năm 2015.

Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn

Bạn Việt Dũng, thành viên thứ hai của nhóm và là thành viên phụ trách chính phần thiết kế, cho biết, là sinh viên năm cuối, nhóm còn đối mặt thách thức đáng kể khác là phải làm sao để cân đối giữa thời gian học tập và thực hiện dự án, một thành viên còn lại còn đi làm thêm.

Theo bạn Nguyễn Phương Anh, nhóm đã đầu tư rất nhiều tâm huyết và nhẫn nại do dự án xây dựng khá phức tạp đòi hỏi phải đáp ứng tính thẩm mỹ, cân đối chi phí và độ chắc chắn đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trong niềm vui hân hoan của các khách mời, nhóm Hoa Trên Đảo đã bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến thành quả của mình được chính thức ra mắt. Đặc biệt, các em học sinh, người hưởng lợi trực tiếp từ dự án này, tỏ ra vô cùng hào hứng với cảnh quan mới của nhà trường. Ngay khi buổi lễ khánh thành vừa kết thúc, các em học sinh đã hào hứng sử dụng ngay cụm chòi nghỉ cùng nhau đọc sách và ôn bài. Nhìn những gương mặt thích thú được sử dụng công trình mới càng góp phần tăng thêm ý nghĩa và niềm vui mà công trình mang lại cho nhà trường.

“Em tin rằng mỗi một hành động nhỏ nếu được nhiều người hưởng ứng sẽ mang lại thay đổi lớn, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về môi trường, bạn Phương Anh bổ sung.

“Hoa Trên Đảo” – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn 2
Các em học sinh sử dụng chòi nghỉ làm nơi đọc sách
 
“Hoa Trên Đảo” – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn 3

“Hoa Trên Đảo” – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn 4

Hiệu trưởng trường Nguyễn Văn Trỗi đón nhận bảng tài trợ do đại diện nhà tài trợ - nhãn hàng Comfort, Unilever Việt Nam trao tặngLễ khánh thành và bàn giao công trình có sự tham gia của đại diện Ban Giám hiệu nhà trường, UBND địa phương, phòng Giáo dục & Đào tạo. Sự có mặt của các vị khách quý đã chứng tỏ những hưởng ứng tích cực của cộng đồng dành cho công trình “Hoa Trên Đảo”.

Thầy Đoàn Minh Phương, hiệu trưởng trường Nguyễn Văn Trỗi cho biết, công trình không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu nước sạch cho các em học sinh, mà còn là tiền đề thúc đẩy triển khai những hoạt động tương tự tại huyện đảo.

Việc dự án được triển khai thành công trên thực tế đã góp phần tạo nên giải pháp mới cung cấp nước sạch cho những địa phương đang gặp khó khăn về nguồn nước, đặc biệt tại các địa điểm xa xôi như huyện đảo Cát Bà, ông Hoàng Xuân Thủy ( Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà) cho biết.

Bà Vũ Hương Thảo (đại diện nhà tài trợ, nhãn hàng Comfort, công ty Unilver Việt Nam) khẳng định: “Hoa Trên Đảo là một mô hình đơn giản nhưng thiết thực, là giải pháp thay thế để tạo ra nguồn nước ngọt hiệu quả mà không quá tốn kém. Trong thời gian sắp tới, tôi cũng hy vọng các mô hình tương tự sẽ được nhân rộng nhằm mang đến nhiều hơn nữa những lợi ích dành cho người dân địa phương.”

Tuy dự án đã chính thức khép lại, tin rằng đây sẽ là một bước đệm của nhóm nhằm trưởng thành hơn từ những kinh nghiệm thực tế trong quá trình triển khai dự án. Cả hai bạn đều khẳng định sẽ nỗ lực đưa dự án “Hoa Trên Đảo” vươn xa hơn ra khỏi quê hương Hải Phòng tới những địa điểm còn khó khăn về nguồn nước sạch.

Chia sẻ