HỎA TỐC: Một khu vực ở Bình Dương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vì ca nhiễm COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Từ 0h ngày 1/6, một khu vực tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương sẽ giãn cách theo Chỉ thị 16 vì ca nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

UBND TP Thủ Dầu Một vừa ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND một khu vực có dịch ở phường Hiệp Thành triển khai thực hiện nghiêm việc cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg kể từ 0 giờ ngày 1/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

HỎA TỐC: Một phường ở Bình Dương giãn cách theo Chỉ thị 16 vì ca nhiễm COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh 1.

Phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một sẽ triển khai thực hiện nghiêm việc cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg kể từ 0 giờ ngày 1/6/2021.

Đối với các phường còn lại trên địa bàn thành phố, đề nghị Chủ tịch UBND các phường quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các nội dung theo Chỉ thị số 15/CT-TTg.

Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch UBND các phường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trên.

UBND TP Thủ Dầu Một đề nghị ngành chức năng phải kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh xảy ra tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

HỎA TỐC: Một phường ở Bình Dương giãn cách theo Chỉ thị 16 vì ca nhiễm COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh 2.

Một khu vực tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một tiến hành cách ly vào đêm 30/5.

Chiều 31/5, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng thông tin về nam bệnh nhân mắc COVID-19 (BN7059) có yếu tố dịch tễ liên quan đến tỉnh.

Theo đó, BN7059 ở chung cư MOSCOW BOOK B, phường Tân Thới Nhất (quận 12, TP.HCM) làm việc tại Công ty TNHH CJ VINA AGRI chi nhánh Bình Dương, địa chỉ tại đường số 17, Khu dân cư Hiệp Thành 3, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Bệnh nhân được cách ly tại TP.HCM và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 27/5/2021 theo diện có tiếp xúc gần với BN6425 có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ nắm sơ bộ, có 87 trường hợp F1.

Trong đó ở Thủ Dầu Một là 38; Bàu Bàng: 13; Bến Cát: 12; Dầu Tiếng: 4; Phú Giáo: 1; Thuận An: 1; Đồng Nai: 6 Tiền Giang: 2; TP.HCM: 10.

Tổng số trường hợp cách ly tập trung là 38 người.

HỎA TỐC: Một phường ở Bình Dương giãn cách theo Chỉ thị 16 vì ca nhiễm COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh 3.

Khu vực công ty làm việc của BN7059 bị phong tỏa.

Điều tra dịch tễ, khoanh vùng các địa điểm bệnh nhân đã từng ghé, gồm:

1. Công ty TNHH CJ VINA AGRI chi nhánh Bình Dương ngày 24 và 25/5/2021 từ 8 giờ 30 phút đến 16 giờ;

2. Quán cơm niêu Phượng Hồng, đường Phạm Ngọc Thạch lúc 11 giờ đến 12 giờ ngày 25/5/2021;

3. Coffee Nguyễn đường số 8, Khu dân cư Hiệp Thành 3 từ 12 giờ 15 đến 13 giờ ngày 25/5/2021.

Ngành Y tế tỉnh Bình Dương thông báo, những ai đến các địa điểm trong khoảng thời gian như trên, đến ngay cơ sở y tế địa phương khai báo y tế để được hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Chỉ thị số 16/CT-TTg yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa…

HỎA TỐC: Một phường ở Bình Dương giãn cách theo Chỉ thị 16 vì ca nhiễm COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm