Hoa quả Trung Quốc ngập chợ Hà Nội, có loại xưng danh đắt nhất thế giới
Nho ruby roman - loại nho được xem là đắt đỏ nhất thế giới, giờ đây xuất hiện tràn ngập trên chợ mạng với giá chỉ hơn 200.000 đồng/chùm. Lý giải điều này, các tiểu thương cho biết đây là nho giống Nhật được trồng tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, đào, mận Trung Quốc cũng tràn ngập Hà Nội.
Trên thị trường, thời gian này xuất hiện nhiều loại đào Trung Quốc như đào mỏ quả, đào tuyết Lệ Giang, đào tiên,… trong đó loại đào tiên có kích thước khổng lồ đẹp mắt, dù giá lên tới 200.000 đồng/kg vẫn hút khách.
Chị Trang (ở Đê La Thành, Ba Đình) cho biết: Trên đường đi làm, tôi thấy nhiều xe bán hàng rong bày bán đào có kích thước lớn, màu đỏ hồng trông khá hấp dẫn nên mua 3kg về ăn thử. Người bán giới thiệu đây là đào Trung Quốc, tôi mua loại size vừa phải 3 quả/kg, giá 100.000 đồng/kg. Có loại size tới 600gr/quả thì giá dao động từ 180.000 - 200.000 đồng/kg.
Khi ăn thử, chị Trang chia sẻ đào không quá ngọt như đào tuyết Lệ Giang cũng không giòn bằng đào mỏ quạ, nhưng ăn cũng thanh mát, phù hợp với người không thích ăn ngọt. Để vài ngày, quả sẽ chín mềm, màu đỏ thẫm hơn, lúc này có thể dùng cắt miếng pha trà đào.
Nhiều cửa hàng hoa quả tại các chợ dân sinh hay các xe bán hàng rong, thời gian này tràn ngập đào, mận, được treo biển là đặc sản Bắc Hà hay Sa Pa. Điểm chung của các loại quả trên là kích thước lớn, chúng còn được gọi là mận, đào khổng lồ. Trong đó, mận nặng gần 200gr/quả còn đào có trọng lượng lên tới 400 - 600gr/quả.
Trao đổi với phóng viên, một tiểu thương bán hàng trên phố Xã Đàn cho biết, đào hiện bán khá chạy, có ngày chị bán hết chục thùng các loại đào từ đào tuyết, đào tiên Bắc Kinh, đào mỏ quạ… Mỗi thùng được đóng 9 quả. Dù giá đào cao nhưng bán chạy như tôm tươi. Nhiều người mua đào để đi biếu vì quả to đẹp mắt, hoặc một số cửa hàng cafe mua cả thùng về ngâm đường làm trà đào. Đây là thời điểm chính vụ đào ở Trung Quốc nên nguồn hàng dồi dào, loại nào cũng to tròn, ăn giòn ngọt, khách hàng rất thích.
Trong khi đó, mận bán chậm hơn. Chị chia sẻ nhiều nơi đặt biển mận Bắc Hà nhưng thực tế không phải, họ đặt như vậy vì sợ tâm lý khách hàng thấy mận Trung Quốc sẽ không mua. Hiện chị đang rao bán mận với giá 120.000 đồng/kg, nhưng với khách hàng chưa biết mận này, mua vài quả ăn thử thì chị chỉ lấy 10.000 đồng/lạng.
Loại mận này quả to như quả trứng, 1kg được khoảng 9-10 quả, vỏ bên ngoài màu tím đậm, ruột bên trong màu vàng, ăn giòn, vị chua thanh, khác hẳn mận hậu.
Bên cạnh đào và mận, thời gian gần đây, nho ruby roman - loại nho được mệnh danh đắt đỏ nhất thế giới, bỗng xuất hiện tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ giật mình. Vào tháng 7/2016 có một chùm nho được đấu giá thành công tại Nhật Bản với giá trị gần 11.000 USD (tương đương 245 triệu đồng). Khi về Việt Nam, nho ruby roman có giá 11 triệu đồng/chùm, hoặc có nơi bán lẻ thì 350.000 đồng/quà. Thế nhưng giờ chúng lại được rao bán với giá chỉ bằng 1/40, khoảng 560.000 đồng/thùng 2 chùm, tương đương 1,3-1,5 kg.
Chị Huyền, một người chuyên bán hoa quả online, cho biết nho ruby hàng Nhật thì giá vẫn đắt đỏ như thế bởi quy trình trồng loại nho này khắt khe, nên số lượng không nhiều. Để được phép đem bán, mỗi trái nho ruby roman cần phải đạt được các tiêu chí như nặng trên 30g, có độ đường đạt từ 18% trở lên, đồng thời mỗi chùm phải đạt số quả cần thiết và nặng khoảng 700g. So với loại nho mẫu đơn thì Roby Roman mềm và thơm hơn.
Tuy nhiên, 2-3 năm nay giống nho này đã được trồng thành công tại Vân Nam, chất lượng được đánh giá là được 80% so với quả trồng tại Nhật Bản. Thế nên hàng mới có nhiều, giá lại rẻ, người dân có cơ hội được thưởng thức.
“Đặc trưng của loại nho này là vỏ dày, khiến mỗi trái nho khi cắn cảm giác như viên kẹo nổ vậy. Bên trong thịt quả mướt như thạch, ngọt đậm đà và thoảng hương rượu sang trọng. Sẽ là khập khiễng nếu so sánh nho ruby nội địa Trung với nho Nhật, nhưng loại nho này vẫn được đánh giá khá ổn so với nhiều loại nho trên thị trường hiện nay và với giá chỉ hơn 200.000 đồng/chùm thì cũng rất đáng để thử”, chị cho biết thêm.