Hoa anh đào ở Nhật Bản bung nở sớm bất thường, du khách thích thú nhưng là dấu hiệu tiêu cực không thể coi nhẹ

Minh Nhật,
Chia sẻ

Hoa anh đào, biểu tượng mùa xuân của Nhật Bản, đã bắt đầu nở rộ trong bối cảnh nhiệt độ nóng bất thường vào tháng 2.

Như mọi người đều biết, hoa anh đào ở Nhật Bản thường nở rộ vào tháng 3 và tháng 4. Khi đó, khắp các đường phố ở những thành phố lớn của đất nước Mặt trời mọc đều được phủ kín bởi sắc hồng và trắng của hàng tỷ bông hoa tuyệt đẹp, thu hút triệu du khách đến chiêm ngưỡng và tham dự lễ hội hoa anh đào.

Một số giống hoa anh đào, như hoa Kawazu, thường nở sớm hơn các loài khác, vào khoảng cuối tháng Hai hàng năm.

Hoa anh đào ở Nhật Bản bung nở sớm bất thường, du khách thích thú nhưng là dấu hiệu tiêu cực không thể coi nhẹ- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, theo trang thông tin thời tiết Weather.com, năm nay, các video từ Kawazu, một thị trấn nhỏ ở bờ biển phía đông bán đảo Izu, nơi đặt tên cho loài này, cho thấy hoa đã nở rộ vào giữa tháng 2.

Đường phố ở Kawazu đã được bao phủ bởi những bông hoa màu hồng dường như đang vào mùa nở rộ. Điều này làm nảy sinh lo ngại rằng hoa sẽ bắt đầu tàn sớm hơn, trước khi lễ hội hoa anh đào kết thúc.

Những bông hoa anh đào ở thủ đô Tokyo cũng dự kiến sẽ nở sớm vào mùa xuân ấm áp năm nay tại Nhật Bản trong bối cảnh nhiệt độ kỷ lục trên khắp thế giới.

Khủng hoảng khí hậu và hiện tượng nóng lên của đô thị đã ảnh hưởng đến thời điểm hoa anh đào nở ở Nhật Bản.

Vào năm 2023, những bông hoa mang tính biểu tượng xuất hiện sớm hơn thường lệ 10 ngày. Trước đó, vào năm 2020 và 2021 cũng có hiện tượng hoa nở sớm nhất, điều chưa từng xảy ra kể từ những năm 1950.

Hoa anh đào ở Nhật Bản bung nở sớm bất thường, du khách thích thú nhưng là dấu hiệu tiêu cực không thể coi nhẹ- Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu từ Văn phòng Met ở Vương quốc Anh và Đại học Osaka Metropolitan ở Nhật Bản cho biết trong một nghiên cứu vào năm 2022, cuộc khủng hoảng khí hậu và sự nóng lên của đô thị đã đẩy thời kỳ nở hoa rộ lên 11 ngày.

Tại Nhật Bản, dự báo thời điểm hoa anh đào nở là một phần không thể thiếu trong lễ đón xuân của đất nước này.

Chính phủ Nhật Bản thậm chí đã đặt ra tiêu chuẩn cho việc quan sát cây hoa anh đào và dự báo mùa hoa anh đào nở hàng năm, kể từ năm 1955, để du khách được biết và đến ngắm hoa nở trong giai đoạn đẹp nhất.

Theo quy định, khi trên cành đã nở 5 hoặc 6 bông hoa thì được coi là đang nở hoa. Khi 80% cây đã ra hoa thì được coi là nở rộ.

Mùa hoa anh đào nở không chỉ có ý nghĩa văn hóa mà còn thu hút lượng khách du lịch lớn đến với Nhật Bản.

Hoa anh đào ở Nhật Bản bung nở sớm bất thường, du khách thích thú nhưng là dấu hiệu tiêu cực không thể coi nhẹ- Ảnh 3.

Mùa hoa anh đào nở đem về cho ngành du lịch nước Nhật hàng tỷ USD.

Theo ước tính năm 2019 của Đại học Kansai, có khoảng 63 triệu người đến Nhật Bản để ngắm hoa anh đào, mang về doanh thu 2,7 tỷ USD (tương đương hơn 66.000 tỷ VNĐ) cho quốc gia này.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở Nhật Bản đã tăng vài độ kể từ thời tiền công nghiệp, dưới ảnh hưởng của cả khủng hoảng khí hậu và hiện tượng nóng lên của đô thị.

Kỷ lục nhiệt độ cao trong tháng 2 ở Nhật Bản đã bị phá vỡ trong năm nay. Chuyên gia khí hậu Maximiliano Herrera, người theo dõi thời tiết toàn cầu thông qua mạng xã hội, cho biết: "Đây là hiện tượng bất thường nhất trong 150 năm lịch sử khí hậu Nhật Bản".

Mùa đông ấm hơn ở Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh xu hướng tương tự được ghi nhận trên khắp thế giới.

Năm 2023 được xác nhận là năm nóng nhất từ trước đến nay do sức nóng vì ô nhiễm khí hậu do con người gây ra và hiện tượng thời tiết El Nino.

Trong vài tuần đầu tiên của năm 2024, nhiệt độ trung bình toàn cầu vẫn cao hơn so với các năm trước.

Mùa hoa anh đào ở Nhật Bản không đồng nhất về thời gian. Thông thường, hoa nở rộ ở phía Nam trước rồi lên phía Bắc đất nước. Nhưng thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 được biết là thời gian hoa nở khắp Nhật Bản.

Vậy nên, nếu có kế hoạch đi ngắm hoa anh đào, du khách nên cân nhắc về thời gian, thời tiết và tham khảo địa điểm trước để tránh bị "lỡ nhịp" thời điểm hoa nở đẹp nhất.

Khi tới ngắm hoa anh đào, du khách cũng được tham gia hàng trăm hoạt động đầu xuân. Người dân Nhật Bản thường tổ chức lễ hội Hanami (lễ hội hoa anh đào). Trong đó, mọi người có các hoạt động picnic, vui chơi, ngắm hoa...

Nguồn: The Independent

Chia sẻ