Hình ảnh xót xa trong ngày khai giảng vùng cao: Học sinh Lai Châu mừng năm học mới bên bãi đất trống ven sông

Song Ngư NF, Theo Helino
Chia sẻ

Các em học sinh ở Mường Tè – Lai Châu đã trải qua một ngày khai giảng đơn giản tới mức khiến nhiều người cảm thấy xót xa.

Sáng hôm nay - 5/9, học sinh cả nước nô nức tới trường dự lễ khai giảng. Học sinh vùng núi cũng như vùng xuôi, hải đảo cũng như đất liền, ở đâu cũng ngập tràn không khí háo hức của ngày đầu năm học.

Ai ai cũng xúng xính những bộ quần áo mới, cặp sách mới tung tăng tới trường. Thế nhưng, có những đứa trẻ không được may mắn như thế. Ví như các em học sinh điểm trường Nậm Ngà, một trong những điểm trường khó khăn nhất của Mường Tè - Lai Châu.

Hình ảnh xót xa trong ngày khai giảng vùng cao: Học sinh Lai Châu mừng năm học mới bên bãi đất trống ven sông - Ảnh 1.

Các em học sinh khai giảng trên một bãi đất trống cạnh bờ sông, chỉ có tấm phông bạt đơn giản làm sân khấu và vài chiếc ghế nhựa cho các em học sinh ngồi. Những em học sinh cũng chẳng quần âu, áo sơ mi trắng như thường thấy mà mỗi đứa trẻ lại khoác lên mình những bộ cánh cũ đủ sắc màu.

Không chỉ là điểm trường gặp nhiều khó khăn nhất của Mường Tè, nơi đây còn vừa hứng chịu những hậu quả từ mưa lũ. Chiều 2/9, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ quét, sạt lở đất và ngập úng các khu dân cư. Mưa lớn trên diện rộng đã gây ra những thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân, giao thông bị cản trở.

Hình ảnh xót xa trong ngày khai giảng vùng cao: Học sinh Lai Châu mừng năm học mới bên bãi đất trống ven sông - Ảnh 2.

Buổi lễ khai giảng đơn giản của học sinh vùng cao.

Thầy giáo Nguyễn Long Khánh - tác giả của những bức ảnh - còn cho biết thêm, lễ khai giảng đang diễn ra thì trời mưa, vì thế buổi lễ khai giảng cũng gấp rút kết thúc để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.

Hình ảnh xót xa trong ngày khai giảng vùng cao: Học sinh Lai Châu mừng năm học mới bên bãi đất trống ven sông - Ảnh 3.

Cơn mưa lớn khiến buổi lễ diễn ra dang dở.

Hình ảnh xót xa trong ngày khai giảng vùng cao: Học sinh Lai Châu mừng năm học mới bên bãi đất trống ven sông - Ảnh 4.

Dòng sông đỏ ngầu sau cơn lũ.

Nhìn những hình ảnh này ai nấy không khỏi xót xa.

"Thương quá. Nhớ hồi nhỏ của mình. Mong các bạn nhỏ kiên cường vượt khó. Hồi xưa mình cũng khổ và phải cố gắng khủng khiếp." – Facebook N.T.D chia sẻ.

T.H.Y lại cho biết: "Nhìn các em khai giảng thế này mà thấy thương. Cũng thấy bản thân mình vẫn may mắn lắm, chỉ không có quần áo mới thôi chứ cơ sở vật chất vẫn đầy đủ hơn thế này rất nhiều."

"Xót xa quá!"

"Nhìn thấy mấy cảnh này lòng không khỏi xót xa, ngưỡng mộ ý chí ham học của những em học sinh miền núi, chịu nhiều ảnh hưởng của lũ lụt."

Hiện cư dân mạng vẫn tiếp tục truyền tay nhau bức ảnh, đồng thời không ngừng kêu gọi giúp đỡ, ủng hộ cho những trẻ em vùng khó khăn, chịu nhiều thiệt hại sau cơn bão lũ vừa qua.

Chia sẻ
Đọc thêm