HIIT - Phương pháp tập luyện cực phù hợp cho những người không dư dả thời gian

ANH NINH, Theo HELINO

Hiện nay có rất nhiều bài tập mới được thiết kế đặc biệt cho những người có quỹ thời gian hạn hẹp và HIIT workouts là một trong số những bài tập hiệu quả nhất thuộc dạng này.

Đã bao nhiêu lần bạn quyết tâm tập thể dục nhưng lại bỏ dở vì nhận ra mình không có đủ thời gian để tập luyện mỗi ngày. Đa số mọi người cho rằng chúng ta cần tiêu tốn hàng giờ ở phòng tập hay dành cả buổi tối chạy bộ để có một cơ thể khỏe mạnh. Điều đó chưa thật sự đúng bởi hiện nay, có rất nhiều bài tập mới được thiết kế đặc biệt cho những người có quỹ thời gian hạn hẹp. HIIT workouts là một trong số những bài tập hiệu quả nhất thuộc dạng này.

HIIT workouts là gì?

HIIT là viết tắt của High Intensive Interval Training – bài tập cường độ cao ngắt quãng, là một loại tập hợp những động tác thể dục cường độ lớn với hiệu quả cao và thời gian thực hiện ngắn. Đây là lựa chọn lí tưởng cho những người muốn rèn luyện sức khỏe hay giảm cân mà không có nhiều thời gian do lịch trình công việc bận rộn.

HIIT - Phương pháp tập luyện cực phù hợp cho những người không dư dả thời gian - Ảnh 1.

Một bài tập HIIT bao gồm những gì?

Có rất nhiều cách kết hợp khác nhau cho một bài tập HIIT. Những động tác khác nhau được thay đổi tùy vào mục đích tập luyện và mức độ tập luyện khác nhau. Dưới đây là ví dụ về một bài tập HIIT cơ bản:

- Hít đất.

- Squats.

- Chạy nâng cao đùi.

- Side lunges.

- Jumping Jacks.

HIIT - Phương pháp tập luyện cực phù hợp cho những người không dư dả thời gian - Ảnh 2.

Các động tác dưới đây được thực hiện trong khoảng 45 giây, với khoảng nghỉ 15 giây giữa các động tác, thực hiện bài tập 3 lần và nghỉ 1 phút giữa các lần.

Những động tác này đều đơn giản và bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không cần phải sử dụng đến một chiếc máy tập đắt tiền nào.

Điều gì sẽ xảy ra đối với cơ thể bạn trong suốt thời gian tập luyện HIIT?

Khi bạn tập thể dục với cường độ cao trong thời gian ngắn, cơ thể bạn sẽ cần một lượng oxy nhiều hơn mức bình thường để phục hồi (quá trình này được gọi là EPOC). Điều này làm cho nhịp tim của bạn ở mức cao hơn và làm bạn đốt cháy nhiều calo hơn so với những bài tập nhẹ nhàng thường xuyên.

Bạn nên tập trung vào những gì trong một buổi tập HIIT?

Để đạt được hiệu quả tối đa từ bài tập HIIT, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của mình. Những mục tiêu đó có thể là đốt cháy mỡ và giảm cân, tăng độ bền, cải thiện hiệu suất của bạn trong các hoạt động cường độ cao hay giữ dáng và tăng sức khỏe. Sau khi chọn được mục tiêu, hãy tìm kiếm các bài tập phù hợp để giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn mà thời gian tập luyện, các khoảng nghỉ, cường độ mỗi động tác và tổng thời gian của bài tập sẽ được thay đổi.

HIIT - Phương pháp tập luyện cực phù hợp cho những người không dư dả thời gian - Ảnh 3.

Bạn nhận được lợi ích gì từ bài tập HIIT?

Không chỉ thuận tiện và tiết kiệm thời gian, bài tập HIIT còn cung cấp cho bạn những lợi ích tuyệt vời dưới đây.

Tăng sức chịu đựng: Sau khi thực hiện các bài tập HIIT, bạn sẽ có một nền tảng sức khỏe chắc chắn để tham gia các môn thể thao đòi hỏi độ bền cao như chạy bộ hoặc đạp xe.

HIIT - Phương pháp tập luyện cực phù hợp cho những người không dư dả thời gian - Ảnh 4.

Đốt cháy calo: Tập luyện bài tập HIIT nghĩa là bạn giữ cơ thể mình vận động hết công suất trong một khoảng thời gian ngắn, và lượng calo bị đốt cháy sau quá trình này là rất lớn.

Tốt cho tim mạch: Tập thể dục cũng giúp tim của bạn được vận động, thúc đẩy tuần hoàn và làm tăng sức khỏe của trái tim.

Tăng cường trao đổi chất: Bởi vì bài tập HIIT khiến bạn sử dụng nhiều oxy hơn, nên nó cũng làm tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Đây là một lợi ích tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân.

HIIT - Phương pháp tập luyện cực phù hợp cho những người không dư dả thời gian - Ảnh 5.

Dễ thực hiện: Vì chỉ bao gồm những bài tập ngắn và đơn giản, dễ dàng hơn nhiều so với những kế hoạch luyện tập phức tạp nên bạn có thể tập HIIT ở mọi nơi và trong bất kì thời gian nào.

HIIT workouts có mang đến nguy hiểm gì không?

Giống như bất kì bài tập luyện nào, HIIT cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Điều mấu chốt là bạn cần chọn những động tác phù hợp mà bạn có thể thực hiện một cách an toàn, tránh các động tác quá khó hay quá nhanh vượt khả năng. Nếu không chắc chắn về những động tác của bài tập HIIT, hãy xin ý kiến của chuyên gia nhé!

Một trong những điểm đáng yêu nhất của bài tập HIIT là bạn không cần phải sử dụng những thiết bị phức tạp để thực hiện, và bạn có thể tùy chỉnh bài tập dựa trên mục tiêu đề ra. Hãy đặt mục tiêu và bắt tay vào tập luyện để có một cơ thể khỏe mạnh ngay từ hôm nay nào!

Nguồn: Lifehack

Chia sẻ
Đọc thêm