Hiệp hội BĐS Tp.HCM ủng hộ xây dựng căn hộ 25m2 bởi nhiều người chưa có nhà hoặc sống trong căn nhà chật hẹp

Hạ Vy, Theo Tổ Quốc

Tại Tp.HCM có đến 32,8% hộ gia đình, tương đương 839.323 hộ đang sống trong các ngôi nhà/căn hộ thuê/mượn/ở nhờ, chưa có nhà ở riêng; Có 188.815 hộ dân đang sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp, dưới 6m2/người.

Nhu cầu căn hộ nhỏ tại đô thị rất lớn

Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) vừa phát đi thông tin ủng hộ việc xây dựng “căn nhà nhỏ” trong chung cư nhà ở thương mại bởi “căn hộ nhỏ” đáp ứng nhu cầu thực của một bộ phận cư dân Tp.HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, nhu cầu nhà ở, nhất là “căn hộ nhỏ” của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động và người nhập cư, kể cả chuyên gia nước ngoài tại Tp.HCM là rất lớn.

 - Ảnh 1.

Tại Tp.HCM có đến 32,8% hộ gia đình, tương đương 839.323 hộ đang sống trong các ngôi nhà/căn hộ thuê/mượn/ở nhờ, chưa có nhà ở riêng

Cụ thể, có đến 34,3% dân số tương đương 2.460.387 người chưa có vợ/chồng; Có 6,4% tương đương 459.081 người, hoặc đã ly hôn chiếm 2,1%, hoặc ly thân chiếm 0,3%, hoặc góa vợ/chồng chiếm 4%; Có đến 828.320 hộ có từ 1-2 người chiếm đến 32,37% tổng số hộ. Có đến 50.000 cặp kết hôn mới hàng năm và có khoảng 60.000 bé chào đời; Có đến 188.815 hộ dân (tương ứng với khoảng 663.000 người, chiếm 7,37% dân số) đang sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp, dưới 6m2/người; có đến 32,8% hộ gia đình, tương đương 839.323 hộ đang sống trong các ngôi nhà/căn hộ thuê/mượn/ở nhờ, chưa có nhà ở riêng. Trong số này, rất nhiều người có nhu cầu tạo lập nhà ở, nhất là “căn hộ nhỏ”.

Bên cạnh đó, trong số hơn 400.000 công nhân lao động đang làm việc tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và 21 cụm công nghiệp của thành phố, thì có đến 63%, tương đương 250.000 người là người nhập cư, mà phần lớn đang ở trong các khu nhà trọ lụp xụp, thiếu tiện ích, thiếu dịch vụ, chưa đảm bảo an toàn, an ninh, nhiều người có nhu cầu tạo lập nhà ở, nhất là “căn hộ nhỏ”, hoặc nhà ở xã hội.

Chưa kể, trong số khoảng 150.000 người nước ngoài đang sống và làm việc tại thành phố, thì đã có hơn 100.000 người Hàn Quốc (riêng quận 7 có khoảng 20.000 người nước ngoài sinh sống), nhiều người có nhu cầu “căn hộ nhỏ”.

Dân số chính thức của thành phố ngày 01/04/2019 là 8.993.082 người, tăng 1.830.218 người so với 10 năm trước (năm 2009 có 7.162.864 người), tăng bình quân gần 01 triệu người trong mỗi 05 năm, trung bình mỗi năm tăng gần 200.000 người. Nếu tính cả người tạm trú ngắn hạn và khách vãng lai thì dân số thành phố hiện nay lên đến gần 13 triệu người. Vì thế, nhu cầu về chỗ ở là rõ thấy.

Do đó, HoREA tán thành quy định diện tích tối thiểu của “căn hộ nhỏ” không thấp hơn 25m2 và tỷ lệ căn hộ dưới 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Đại diện HoREA cũng chỉ ra ưu điểm của “căn hộ nhỏ” trong dự án là số tiền thấp hơn, phù hợp với những người có tài chính khiêm tốn. Cụ thể, căn hộ cao cấp có đơn giá bán 45 triệu đồng/m2, nhưng với “căn hộ nhỏ” cao cấp, có diện tích 30m2 trong dự án này, giá trị chỉ là 1,35 tỷ đồng. Các bạn trẻ mới lập nghiệp cũng có thể mua được căn hộ cao cấp này; hay căn hộ bình dân có đơn giá bán 25 triệu đồng/m2, nhưng với “căn hộ nhỏ” bình dân, cũng có diện tích 30m2 trong dự án này, thì tổng giá bán chỉ là 750 triệu đồng, rất vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của nhiều người.

Làm sao để không quá tải lên hạ tầng đô thị?

Theo đại diện HoREA, các quan ngại của công luận về việc cho phép xây dựng “căn hộ nhỏ” có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đã lường trước các hệ quả này, nên đã quy định “căn hộ nhỏ” trong dự án chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu là 25m2 (tương tự như quy định diện tích tối thiểu của căn hộ nhà ở xã hội 25m2) và quy định tỷ lệ căn hộ nhỏ dưới 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án. Bên cạnh đó, dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ tất cả các quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ.

 - Ảnh 2.

Để hạn chế tác động có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và không để xảy ra tình trạng “ổ chuột” trên cao khi cho phép xây dựng “căn hộ nhỏ”, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng và Lãnh đạo các địa phương coi trọng 4 nhân tố giữ vai trò quyết định.

Thứ nhất, nhân tố quy hoạch: Quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là nhân tố nền tảng để đảm bảo phát triển khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở theo hướng bền vững, thân thiện môi trường. Trong đó, ngoài những chỉ tiêu quy hoạch về hạ tầng đô thị, kết nối giao thông, còn có những chỉ tiêu quy hoạch quan trọng như hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao, nhất là chỉ tiêu dân số của dự án…

Thứ hai, nhân tố thiết kế nhà chung cư và “căn hộ nhỏ”: Thiết kế nhà chung cư và “căn hộ nhỏ” khoa học và hợp lý, giữ vai trò nền tảng để hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ “ổ chuột” trên cao.

Thứ ba, nhân tố quản lý, vận hành của Ban Quản trị nhà chung cư: Công tác quản lý, vận hành nhà chung cư của Ban Quản trị nhà chung cư giữ vai trò quyết định trực tiếp, góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ “ổ chuột” trên cao.

Thứ tư, nhân tố ý thức của người sử dụng nhà chung cư: Ý thức của người sử dụng nhà chung cư giữ vai trò quyết định nhất góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ “ổ chuột” trên cao.

Chia sẻ
Đọc thêm