“Hễ ăn là ghiền”, 5 món gốc Hoa làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ở Sài Gòn

Quang Vũ,
Chia sẻ

Rất nhiều người gốc Hoa và những con phố người Hoa đã góp cho ẩm thực Sài Gòn những món ăn "mê hoặc" thực khách như thế này đây!

Ẩm thực Sài Gòn lạ lắm. Bao nhiêu món ăn từ khắp bốn phương hội tụ, vậy mà cũng nên hương vị đặc trưng chỉ riêng người Sài Gòn có được. 5 món gốc Hoa này cũng thế, ai đã nếm thử một lần hẳn sẽ cảm thấy vị giác bị "kích thích" ngay khi nhắc đến.

1. Sủi cảo

Sủi cảo hay còn gọi là bánh chẻo, được coi là một phần quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực của Trung Quốc rất phổ biến ở Sài Gòn.

“Hễ ăn là ghiền”, 5 món gốc Hoa làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Theo người Hoa, cả gia đình cùng ăn mì sủi cảo khi đoàn tụ, mời khách ăn là tỏ lòng quý trọng và nhiệt tình.

Sủi cảo gần giống như hoành thánh nhưng lớn hơn. Sủi cảo có loại nhân thịt, có loại nhân chay chỉ có rau, nhưng các quán thường làm nhân hỗn hợp, đôi khi cho thêm tôm. Bạn có thể ăn sủi cảo với nước dùng, thêm mì, hoặc gọi riêng sủi cảo hấp hay chiên để đổi vị. Món ăn phổ biến tại khu vực quận 5, nơi có nhiều người Hoa tập trung sinh sống nhất ở Sài Gòn.

2. Hoành thánh

Để phục vụ nhu cầu của thực khách Việt, món hoành thánh của người Hoa được biến tấu thành hoành thánh súp, chiên, mì hoành thánh. Mỗi loại có nét độc đáo riêng, nhưng vị dẻo thơm, nhân thịt đậm đà của hoành thánh thì vẫn không đổi.

Nhiều người cho rằng miếng hoành thánh "đạt chuẩn" phải có viền được túm khít, không bị hở, nhân vừa đủ.

“Hễ ăn là ghiền”, 5 món gốc Hoa làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Món súp hoành thánh được lòng nhiều thực khách nhất bởi vị ngọt thanh của nước lèo, cho thêm chút sa tế cùng vài tép mỡ vàng béo ngậy tăng thêm hương vị.

3. Vịt quay sốt tiêu đen Macau

Món vịt quay sốt tiêu đen Macau đã đến Việt Nam từ rất lâu và trở thành món "ăn là ghiền" của bất cứ thực khách nào đã từng nếm thử.

Nếu đã quá quen với vịt quay Bắc Kinh, vịt quay Lạng Sơn, bạn hãy thử đổi qua món vịt quay nóng giòn, nhiều nạc quyện vị cay bùi của sốt tiêu đen ăn kèm nước sốt chấm bánh mì thơm ngon này. Vịt quay đậm thơm vị tiêu đen Trần Quang Ký với sốt tiêu đen Macau sẽ khiến bạn bị mê hoặc ngay tức khắc.

“Hễ ăn là ghiền”, 5 món gốc Hoa làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Vịt quay Sốt Tiêu Đen Trần Quang Ký với vị da giòn tan - thơm đậm vị sốt tiêu đen sẽ làm tan chảy mọi trái tim của thực khách. Bạn có thể thưởng thức món vịt quay trứ danh này tại địa chỉ 388-390-392 Trần Phú P.7 Q.5

4. Mì vịt tiềm

Mì vịt tiềm có lẽ là món ăn phổ biến nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Dạo quanh các con phố ở trung tâm thành phố, không khó để thực khách tìm thấy những quán mì vịt tiềm từ bình dân đến sang trọng.

Nước lèo đúng vị của món ăn phải có ít nhất 5 loại thuốc bắc được hầm cùng xương. Vịt sau khi được chiên sơ thì đem nấu trong nước hầm đến khi mềm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng ngọt mà không béo, mì tươi được làm từ trứng, ăn kèm các loại rau xanh nên không ngấy.

“Hễ ăn là ghiền”, 5 món gốc Hoa làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Điểm nhấn của món mì vịt tiềm chính là chiếc đùi vịt tiềm giòn ngoài da, thịt mềm mà ngấm vị nước xương hầm thuốc bắc vô cùng đặc trưng

5. Cháo tiều

Cháo tiều đến Sài Gòn khi người Triều Châu di cư vào nước ta. Món ăn gồm có cháo trắng, phổi, tim gan, cật, nấm, mực tươi và hành.

“Hễ ăn là ghiền”, 5 món gốc Hoa làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Cháo tiều chinh phục thực khách bởi vị ngọt thanh hòa quyện của cháo trắng, phổi, tim gan, cật, nấm, mực tươi, hành, đặc biệt không tạo cảm giác ngấy.

Ai ghé ngang Sài Gòn đừng quên nếm thử những món ăn gốc Hoa mê hoặc lòng người này nhé. Bạn sẽ cảm nhận được dư vị đặc biệt, một sự pha trộn đông tây khó lòng quên được khi thưởng thức những món ăn của người Hoa trên mảnh đất bốn phương hội tụ này.

Chia sẻ