Hãy yêu thực phẩm vàng cam
Các loại rau củ quả màu vàng cam như gấc, đu đủ, xoài, cà rốt, bí đỏ … là guồn cung cấp dồi dào các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
Ai cũng biết vitamn A rất quan trọng, nó giúp quá trình phát triển xương, sinh sản, tăng trưởng của cơ thể, điều chỉnh hoạt động của hệ miễn dịch bằng cách tạo bạch cầu chống lại vi trùng và vi rút gây bệnh. Vitamin A cũng giúp mắt nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng kém, giúp phát triển và biệt hóa các tế bào biểu mô ở da, mắt, hô hấp, tiết niệu và ống tiêu hóa, chống nhiễm trùng. Do đó thiếu vitamin A dễ dẫn đến sừng hóa biểu mô giác mạc có thể gây loét và mù lòa do thiếu vitamin A (còn gọi là bệnh khô mắt), khô da, dễ nhiễm trùng da, hô hấp…
Betacarotene – tiền tố của vitamin A – cũng quan trọng không kém, mặc dù cũng thuộc nhóm chất tan trong chất béo như vitamin A, nhưng riêng betacarotene lại có tính chất đặc biệt hơn.
Betacarotene – Lợi và hại
Carotene giúp bảo vệ những tế bào cơ thể khỏi bị tổn thương do tia cực tím. Ngoài ra, betacarotene là một chất chống oxi hóa, tương tự như vitamin C, vitamin E, bioflavonoid…đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như tim mạch, ung thư, lão hóa, bệnh sa sút trí tuệ ở người già…
Theo tạp chí HealthDay News của Mỹ, bổ sung chất chống oxy hóa betacarontene
Ảnh hưởng của "quá liều" betacarotene
Hữu dụng như thế, lại thêm vị ngọt ngon, các loại củ quả màu vàng cam được ưa thích cũng không phải là lạ. Tuy nhiên ăn nhiều thực phẩm loại này cũng không tốt, có thể gây "quá liều". Triệu chứng thường gặp của việc ăn quá nhiều betacarotene gây ra chứng da có màu vàng cam, do betacarotene dư thừa sẽ tồn đọng ở dưới da để dự trữ. Khác với ngộ độc do thừa vitamin A, việc ứ đọng betacarotene dưới da không phải là ngộ độc.
Có rất nhiều trường hợp chúng ta ăn thường xuyên một loại thức ăn khoái khẩu nào đó có màu vàng cam như đu đủ, xoài chín hay bí đỏ... sau một thời gian thì thấy làn da hơi ửng sang màu vàng cam, đặc biệt rõ ở chóp mũi, lòng bàn tay, gan bàn chân (nhưng mắt thì không vàng như người bị bệnh gan mật). Nhiều người rất lo lắng về tình trạng này vì cho rằng mình bị bệnh gan. Thực tế không phải như vậy.
Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do họ ăn quá nhiều loại thực phẩm này khiến cho chất betacarotene dư thừa so với nhu cầu sử dụng hàng ngày và được cơ thể đưa vào dự trữ ở dưới da để sử dụng dần dần. Đây cũng không phải tình trạng ngộ độc, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chúng ta chỉ cần ngưng ăn các loại củ, quả màu vàng cam một thời gian và thay bằng rau lá xanh hoặc bầu, bí, dưa, đậu, trái cây khác. Khi màu vàng da đã giảm thì chỉ nên ăn củ, quả màu vàng cam 3 - 5 lần mỗi tuần và nên ăn thay đổi các loại rau, củ, quả khác nhau.
Chế biến thức ăn như thế nào để không bị hao hụt betacarotene?
Betacarotene là một chất dễ tan trong chất béo nên ít bị hao hụt khi rửa trong nước, chế biến ở nhiệt độ cao hay ngoài không khí. Tuy nhiên, trong rau củ quả thường chứa nhiều vitamin khác có thể dễ bị mất đi (như vitamin C). Vì vậy, chúng ta không nên ngâm rau củ quá lâu (ngâm khoảng 15 phút là đủ), ngay trước khi nấu mới gọt vỏ hay cắt nhỏ thực phẩm, luộc nhanh với nước đã sôi và nên ăn lúc còn nóng.