Hãy làm những gì bạn thích, dù không được trả lương

Bảo Minh/ Forbes và Parade,
Chia sẻ

Ina Garten, người dẫn chương trình nấu ăn nổi tiếng Barefoot Contessa đúc kết kinh nghiệm từ chính cuộc đời mình: “Nếu có thể, hãy cứ làm những gì bạn thích, dù không được trả lương”.

Trước đây, Ina Garten làm việc tại Nhà Trắng về lĩnh vực ngân sách cho các chương trình làm giàu Uranium. Sau đó, cô nghỉ việc để mở một cửa hàng thực phẩm đặc sản của riêng mình tại nhà ở Hamptons. 

Nói về bước ngoặt trong sự nghiệp của mình khi ấy, Ina cho biết do cô cảm thấy đã quá mệt mỏi với công việc tại Nhà Trắng nên mong muốn tìm niềm vui mới trong cuộc sống. 

Quyết định này của cô nhận được sự ủng hộ từ chồng Jeffrey nên cô càng tự tin hơn. Cô quyết định lựa chọn làm một thứ gì đó mà cô thích. Bởi cô tin" "Nếu nó thú vị, bạn sẽ thực sự làm tốt điều đó" - Garten khẳng định.

Hãy làm những gì bạn thích, dù không được trả lương
“Hãy làm những gì bạn thích, dù không được trả lương”

Khi ý người không thuận ý trời 

Từ sau khi nghỉ việc ở Nhà Trắng, Ina mua lại một cửa hàng nhỏ và mở một tiệm bán bánh phục vụ tại chỗ. Ina hiểu với lựa chọn này, cô đang đánh cược cuộc sống của mình vì cô có thể thất bại tay trắng bởi không ai trả lương hàng tháng cho cô. 

Dù say mê với công việc nhưng do còn thiếu nhiều kinh nghiệm điều hành cửa hàng trong lĩnh vực thực phẩm, nên mọi thứ với Ina không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ý muốn. “Bất kể những nỗ lực của chúng tôi, tiệm càng ngày càng sụt giảm doanh số, có lẽ chúng tôi chưa đủ may mắn. Đưa ra quyết định dừng lại công việc đó sau gần 20 năm thực hiện ở thời điểm đó không dễ dàng chút nào. Nhưng cuối cùng tôi vẫn phải dừng lại. Khi ấy, tôi đã 50 tuổi và tôi nghĩ những năm tháng đẹp nhất trong sự nghiệp của tôi đã kết thúc".
 
Thời điểm ấy, Ina loay hoay không biết nên rẽ lối nào tiếp theo. Bởi thế, cô tự làm mọi thứ theo kinh nghiệm từ chính bản thân mình: “Những lúc đó, hãy cứ dừng lại. Hãy cố gắng làm thật giỏi cái gì đó. Và tôi đã nhen nhóm ý định viết một cuốn sách nấu ăn như vậy đó”.

Hãy làm những gì bạn thích, dù không được trả lương
Ina dần nhận ra, nấu ăn chính là đam mê của cô.


Theo đó, trong ấn phẩm đầu tiên của mình năm 1999 mang tên "The Barefoot Contessa Cookbook", Ina đã thuê nhiếp ảnh gia và nhà báo riêng để giữ quyền kiểm soát dự án. Nhưng một hôm Ina ghé ngang hiệu sách gần nhà, định tổ chức một buổi ký tặng. Và chính tại đây, cô chợt nhận ra là toàn bộ sách của cô đã được bán hết. Đó là thời điểm cô vui sướng nhất vì nhận ra những gì mình làm đã hiệu quả.

Dù là đam mê, vẫn cần có sự lựa chọn

Từ khi viết các sách dạy nấu ăn, Ina còn nhận thêm nhiều yêu cầu thực hiện chương trình nấu ăn trên truyền hình. Sau rất nhiều cố gắng miệt mài, chương trình của Ina đã đạt được tỷ lệ người xem đáng mơ ước. Đồng thời, cô cũng đạt được giải thưởng Emmy danh giá. 

Tuy đã xuất bản 9 cuốn sách về công thức nấu ăn, nhưng Ina vẫn còn khiêm tốn về thành công của mình: "Tôi làm truyền hình bởi vì nó là một phần quan trọng để quảng bá danh tiếng doanh nghiệp. Song tôi thực sự thích viết sách dạy nấu ăn".

Người phụ nữ này cũng chia sẻ: "Tôi nghĩ khi chúng ta còn trẻ, chúng ta nên nói có với tất cả mọi thứ. Nhưng khi bạn nhận ra thương hiệu của bạn đã được mọi người chú ý đến, bạn bắt đầu làm việc có lựa chọn". Ina kể lại rằng cô đã từng từ chối lời mời nấu những món ăn với nguyên liệu đông lạnh, hay thức ăn cho chó, bởi vì chúng không hợp với phong cách nấu ăn nhiều niềm vui của cô.

Hãy làm những gì bạn thích, dù không được trả lương
Cô ấy giống như là một nhà khoa học trong chính gian bếp của mình: cực kì chính xác, cực kì tuân thủ kỷ luật"

Dù đã là một người nổi tiếng với khả năng nấu ăn kiệt xuất, Ina vẫn giữ những nguyên tắc nhất định và hết sức nghiêm túc với công việc trong bếp. 

Miêu tả về vợ mình mỗi lần nấu nướng, Jeffrey - chồng Ina chia sẻ: “Cô ấy giống như là một nhà khoa học trong chính gian bếp của mình: cực kì chính xác, cực kì tuân thủ kỷ luật. Cô ấy viết vào giấy mọi thứ, theo đúng các chỉ dẫn từng chút một, và rất thích thử nghiệm. Với mỗi món ăn, cô ấy thử làm theo 6 cách khác nhau. Mọi thử nghiệm này đều được tính toán cẩn thận, từ nguyên vật liệu đến các bước thực hiện”. 

Ngoài ra, Ina luôn tuân thủ các nguyên tắc trong nhà bếp của mình. Ví dụ như cô không bao giờ nấu quá 3 vị trong cùng 1 món cả. Theo cô, nếu đó là một chiếc bánh tart mận, thì người thưởng thức phải nhận ra được vị mận khi ngay bỏ vào miệng. Bản thân cô luôn nỗ lực mang hương vị nguyên thủy của từng nguyên liệu vào món ăn.  

Kết thúc cuộc trò chuyện, Ina đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ: "Hãy làm những gì bạn yêu thích. Nếu nó thú vị, bạn sẽ thực sự làm tốt điều đó. Và đừng lo lắng quá nhiều, hãy cứ nỗ lực hết sức, thành công sẽ tự tìm đến với bạn".
Chia sẻ