Hãy học từ sai lầm nhớ đời của tôi và đừng bao giờ quên thay băng vệ sinh

Trong khi những hộp đựng băng vệ sinh có ghi rõ ràng thường xuyên phải thay mới nhưng không phải ai cũng nghiêm túc thực hiện.

Khi học đại học, vào một đêm nọ, tôi đã ốm nặng khủng khiếp. Nó khiến tôi nghĩ rằng đêm đó tôi sẽ chết. Tôi ói rất nhiều và cả đêm tôi phải liên tục bò vào nhà tắm, tôi gần như chẳng thể nói gì cả. Sau vài giờ như vậy, không thể chịu đựng được nữa, tôi quyết định vào phòng cấp cứu.

Các bác sĩ đề nghị chọc tủy sống để loại trừ viêm màng não và tôi không có một chút cảm xúc. Chiếc kim dài đó đã đi vào giữa lưng tôi và nó chẳng thể nào so sánh được với nỗi đau mà tôi đã và đang cảm nhận khắp cơ thể mình. Khi các bác sĩ còn đang loại trừ các khả năng, định bệnh thì tôi ngượng ngùng lên tiếng hỏi: “Tôi có một chiếc tampon trong cơ thể đã lâu rồi. Liệu đây có phải là triệu chứng sốc độc?”.

Hãy học từ sai lầm nhớ đời của tôi và đừng bao giờ quên thay băng vệ sinh - Ảnh 1.

Chị Christine Organ - tác giả bài viết. (Ảnh: christineorgan)

Tôi cố gắng vào nhà vệ sinh và lôi nó ra ngay lập tức. Cùng với việc nằm truyền nước, uống thuốc, nghỉ ngơi, cuối cùng tôi đã hồi phục. Vài ngày sau tôi được xuất viện và dù các bác sĩ vẫn chưa đưa ra chẩn đoán chính thức, tôi vẫn có một kinh nghiệm nhớ đời để chia sẻ.

Bạn nhớ rằng từng nghe nói rằng nếu để tampon quá lâu trong cơ thể có thể dẫn đến hội chứng sốc độc (TSS) phải không? Dù rằng hội chứng này hiếm nhưng nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Theo Mayo Clinic, TSS thường là kết quả từ độc tố từ vi khuẩn staph nhưng tình trạng này cũng có thể gây ra bởi các chất độc được tiết ra từ vi khuẩn strep, nó thường liên quan đến vấn đề để tampon trong cơ thể trong thời gian lâu hơn được khuyến cáo (từ 4 đến 8 giờ).

Sau khi các nhà sản xuất loại bỏ một số loại tampon có khả năng thấm hút cao, tỉ lệ TSS ở phụ nữ trong kì kinh giảm đáng kể hiện tại ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 100.000 người mỗi năm. Các triệu chứng của TSS bao gồm sốt cao đột ngột, ói mửa, tiêu chảy, huyết áp thấp, những vết như phát ban trên tay, chân, đau cơ.

Trong khi những hộp đựng tampon có ghi rõ ràng thường xuyên phải thay mới nhưng không phải ai cũng nghiêm túc thực hiện. Tôi muốn nói rằng tôi đã học được bài học từ đêm đó nhưng tôi cũng không muốn nói dối. Sự thật là tôi đôi khi để tampon trong cơ thể lâu hơn thời gian được khuyến cáo và tôi biết, tôi không phải là người duy nhất mà vài phụ nữ đã để mất hay quên lấy tampon khỏi cơ thể nhiều tuần. Phải, là nhiều tuần.

Hãy học từ sai lầm nhớ đời của tôi và đừng bao giờ quên thay băng vệ sinh - Ảnh 2.

Trong khi những hộp đựng tampon có ghi rõ ràng thường xuyên phải thay mới nhưng không phải ai cũng nghiêm túc thực hiện. (Ảnh: Internet)

Theo Zoe Rodriguez - trợ lý giáo sư sản khoa ở trường Y Icahn ở Mount Sinai, New York: “Hậu quả thường gặp nhất của việc để tampon trong cơ thể nhiều giờ hay quên mất tampon đang trong người sẽ gây ra mùi hôi và chảy máu bất thường”.

Vì thế, phải thay tampon, thường xuyên và nghiêm túc tuân thủ bởi vì TSS là có thật và không ai muốn mình có mùi như bánh mì cá ngừ đâu nhỉ?

(Nguồn: scarymommy)

Chia sẻ
Đọc thêm