Dùng tampon, cốc nguyệt san: Tiện dụng và hợp thời nhưng hãy cẩn trọng nếu bị chui tọt vào trong

Chuyên gia khẳng định, tampon, cốc nguyệt san chỉ chui tọt vào bên trong khi bạn thực hiện sai kỹ thuật, thiếu hiểu biết trong việc sử dụng những vật dụng này.

Tampon, cốc nguyệt san chui tọt vào bụng vì thiếu kỹ thuật sử dụng

Hiện nay, ngoài băng vệ sinh là dụng cụ không thể thiếu của chị em khi “đến tháng”, tampon, cốc nguyệt san cũng được sử dụng rất nhiều. Mặc dù đây là những cách sử dụng hết sức sạch sẽ, hiện đại nhưng không phải chị em nào cũng nắm rõ cách dùng, dẫn đến việc tampon, cốc nguyệt san chui tọt vào bên trong.

Chị Tâm (Đống Đa, Hà Nội) vì lo sợ băng vệ sinh ở Việt Nam không có chất lượng đảm bảo nên nghe theo lời bà con mách, chị đặt hàng mua tampon từ nước ngoài về dùng dần. Tuy nhiên, ngay trong lần dùng đầu tiên, chị đã gặp phải sự cố không mong muốn.

“Mình ấn tampon vào trong thế nào mà nó chui tọt vào luôn, loay hoay một lúc không lấy ra được. Mình tặc lưỡi nghĩ một lúc nữa nó sẽ tự chồi ra nhưng không phải vậy”, chị Tâm kể. Với bản tính ngại ngùng, lại vẫn trong thời gian còn kinh nguyệt, chị không dám đến phòng khám nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ. Thật không may cho chị Tâm, do thường xuyên thụt rửa với mong muốn lấy được tampon ra bên ngoài, chị đã bị nhiễm trùng nặng ở vùng kín. Những cơn đau bắt đầu xuất hiện hành hạ chị nhiều hơn, chị mới đến nhờ bác sĩ gắp ra giúp. 

sử dụng tampon cốc nguyệt san

Sau sự việc ấy, chị Tâm “cạch đến già” không dám dùng tampon nữa. Chị cũng không nhận thấy đây là một loại thấm hút tốt, giúp phòng chống nhiễm trùng, bệnh phụ khoa lại hiện đại, hợp vệ sinh nữa.

Cũng giống chị Tâm, chị Mai (Đan Phượng, Hà Nội) cũng tìm đến cốc nguyệt san để thay thế cho băng vệ sinh khi mỗi lần “đến tháng”. Chị Mai kể, nghe thấy mấy chị em ở công ty hay kháo nhau lợi ích của việc dùng cốc nguyệt san nên cũng tự mua về và sử dụng.

Ngay lần đầu sử dụng, do không nắm bắt được kỹ thuật, chị Mai đã làm cho cốc nguyệt san quá đà, lọt thỏm vào bên trong. Quá hoảng sợ, chị không dám đến gặp bác sĩ phụ khoa nhờ gắp ra hộ. Chị còn định, khi nào hết “đèn đỏ” mới đến phòng khám nhờ siêu âm tìm giúp vật thể lạ đang sống trong cơ thể mình.

“Tôi cứ sống trong nơm nớp lo sợ như vậy mấy hôm liền. Đến ngày thứ 3, tôi dọn dẹp nhà vệ sinh thì thấy nó bật ra ngoài từ lúc nào rồi. Thật may mắn quá”, chị Mai xuýt xoa.

Có thể nói, tampon, cốc nguyệt san là những vật dụng rất hữu ích cho chị em khi đến ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên, sự hiện đại, tiện lợi của những vật dụng này hiện nay vẫn chưa được sử dụng đúng cách để phát huy đúng tác dụng. Từ đó kéo theo những suy nghĩ không đúng đắn về tampon, cốc nguyệt san. Thực tế, đây là những loại băng vệ sinh hiện đại, giúp bạn phòng chống được nhiều bệnh tật nguy hiểm như nhiễm trùng âm đạo, mắc bệnh phụ khoa khi đến tháng. 

sử dụng tampon cốc nguyệt san

Sử dụng đúng cách tampon, cốc nguyệt san mới có thể phát huy đúng tác dụng

BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp) khẳng định, sự ra đời của tampon, cốc nguyệt san chính là những phát minh rất tuyệt vời, giúp chị em cảm thấy thoải mái hơn khi bước vào kỳ “đèn đỏ”. Đồng thời, đây là còn cách sử dụng băng vệ sinh hiện đại, văn minh, giúp chị em phòng chống nhiều loại bệnh tật khác nhau.

“Thực tế thì tampon hay cốc nguyệt san đều không có khả năng chui tọt vào bên trong âm đạo. Xét về cấu tạo, âm đạo của phụ nữ là một khoảng trống có thể co giãn được chứ hoàn toàn không phải là một cái lỗ đã được đục sẵn với kích thước cố định. Thông thường, hai bên thành của âm đạo sẽ khép vào nhau cho tới khi có một vật gì đó chen vào giữa. Ở phía cuối khoảng trống có thể co giãn này là cổ tử cung. Cổ tử cung rất nhỏ và hẹp nên tampon, cốc nguyệt san không thể chui vào được tới đây trừ khi (hiếm hoi) có tác động mạnh vô cùng đặc biệt”, BS Dung cho hay.

Bình thường, cốc nguyệt san, tampon có cấu tạo để đặt được vào bên trong âm đạo. Bên ngoài đầu cầm của tampon sẽ có một sợi dây nhỏ như dây chỉ. Sợi dây này rất tiện lợi cho chị em. Bạn chỉ cần cầm đầu dây kéo ra là tampon sẽ tự động được lôi ra bên ngoài ngay chứ không cần phải cho cả tay vào rồi kéo ra. Như vậy không đảm bảo vệ sinh cũng như phòng tránh nhiều bệnh tật cho vùng kín trong kỳ “đèn đỏ”. Với cốc nguyệt san cũng tương tự vì có cấu tạo ở đầu cầm vào là một cái cuống nhỏ, giúp bạn dễ dàng lấy được ra khi cần.

Theo BS Dung, chỉ khi thực hiện sai kỹ thuật như để sâu tampon hay cốc nguyệt san quá sâu, làm cho cả cái dây cũng bị chui tọt vào bên trong không rút được ra thì mới khiến chúng chui tọt vào bên trong, không lấy ra được. “Nếu đến mức để tampon, cốc nguyệt san chui tọt vào bên trong thì đó hoàn toàn là do bạn thực hiện sai kỹ thuật khi đặt chúng vào âm đạo của mình. Còn việc sử dụng tampon, cốc nguyệt san thay băng vệ sinh thực tế là hành động rất tốt, văn minh, không có gì phải phản đối, đặc biệt trong trường hợp bạn muốn phòng tránh viêm nhiễm vùng kín. Đây chính là giải pháp tối ưu”, BS Dung nói.

sử dụng tampon cốc nguyệt san

Chuyên gia khẳng định, chuyện tampon, cốc nguyệt san chui vào âm đạo không rút được ra là chuyện có thể. Bản thân bà Dung cũng đã gặp một số trường hợp gặp phải sự cố vì dùng tampon, cốc nguyệt san, trong đó những vấn đề liên quan đến việc chui tọt vào trong không thể lấy ra rất nhiều. “Chung quy lại đều là do không biết sử dụng, sử dụng chưa đúng quy trình, chưa đúng kỹ thuật nên khiến chị em lo sợ dùng tampon, cốc nguyệt san”, bà Dung nói.

Thực tế, tampon và cốc nguyệt san đem lại rất nhiều lợi ích, trong đó ưu  điểm hàng đầu chính là giúp bạn phòng chống viêm nhiễm trong chu kỳ kinh nguyệt. “Chỉ cần bạn lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi đặt tampon, cốc nguyệt san vào bên trong âm đạo, không để quá 4-6h tính từ thời điểm đặt (với cốc nguyệt san có thể là 12h đổ lại), chăm chỉ khám phụ khoa theo định kỳ… thì bạn không phải lo lắng về việc dùng tampon, cốc nguyệt san”, BS Dung lưu ý.

Bà cũng chỉ ra cách sử dụng tampon, cốc nguyệt san vừa vệ sinh lại vừa giúp phòng chống bệnh tật:

Tampon:

- Rửa tay và xé lấy một tampon mới. Đứng hoặc ngồi theo tư thế thuận tiện nhất: một số thì cúi xuống với hai đầu gối giang ra hoặc đứng một chân trên bồn cầu. Giữ ống ngoài bằng ngón giữa và ngón trỏ.

- Tay kia mở các nếp da xung quanh âm đạo. Đặt đầu ống tampon (không phải đầu ống có sợi dây lòi ra) vào cửa âm đạo.

- Âm đạo nằm theo hướng chếch về phía sau. Vì vậy, nhẹ nhàng đẩy vào theo hướng lên trên ra sau. Đôi khi có thể xoay hoặc xoắn ống từ bên này sang bên kia. Ngừng lại khi ngón cái và ngón tay của bạn chạm vào cơ thể.

- Vẫn giữ đầu ống, đẩy ống nhỏ hoàn toàn vào bên trong ống lớn. Điều này làm tampon trượt ra khỏi ống và vào trong âm đạo của bạn.

- Giữ chặt hai ống đã được lồng vào nhau. Nhẹ nhàng đưa cả hai ống ra ngoài. Cuộn trong miếng giấy mềm và vứt vào sọt rác. Ống bằng giấy thì có thể xối đi bằng nước. Bạn sẽ thấy rằng sợi dây của tampon bây giờ đang treo ra bên ngoài của cơ thể.

Cốc nguyệt san:

- Rửa tay sạch, gấp nhẹ cốc nguyệt san lại để đặt vào cho dễ. Khi đặt cốc nguyệt san, bạn phải chắc mình đang ở trong tư thế ngồi hoặc ngồi xổm, hai chân mở rộng, rồi từ từ đặt cốc nguyệt san vào trong âm đạo như hình vẽ.

- Khi thay, bạn chỉ cần cầm tay nắm cốc nguyệt san nhẹ nhàng lấy ra, đổ máu kinh đi, dùng nước sạch hoặc chất tẩy rửa, rửa sạch rồi lại tiếp tục sử dụng.

- Sau khi kết thúc kỳ “đèn đỏ”, bạn nên ngâm cốc nguyệt san trong nước ấm để tiêu độc.

Chuyên gia lưu ý thêm, trong trường hợp bạn lỡ để tampon, cốc nguyệt san chui tọt vào bên trong và không thể lấy ra được thì vùng kín rất dễ tiết dịch, viêm nhiễm từ nhẹ đến nặng. Trong trường hợp này, tốt nhất là đến gặp bác sĩ phụ khoa và nhờ gắp ra càng sớm càng tốt, tránh gây ra những hệ lụy lớn hơn cho sức khỏe.
Chia sẻ
Đọc thêm