Hãy dừng "quy chụp" việc tan vỡ vì phụ nữ bắt đàn ông rửa bát: CEO giải mã lý do vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn cực kỳ đơn giản

Thanh Ba, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Không phải tại ai là người rửa bát, phụ nữ bắt đàn ông rửa bát, càng không phải vì họ không chịu mua máy rửa bát. "Vùng chết" này mới là lúc "khoảng tối hôn nhân" có cơ chạm đáy và... vỡ tan...

Câu chuyện viral trước đây: Đợi con học xong đại học sẽ ly hôn

Một câu truyện đươc dịch từ tiếng Trung 2 năm trước với đại ý là 1 người vợ đã chịu đựng 1 cuộc hôn nhân không có tiếng nói chung và rời đi vào lúc "con thi đại học xong" từng có lượng share khủng khiếp. Điều đáng nói nữa người ta gọi đó là 1 cuộc ly hôn tao nhã.

Trong câu chuyện có đoạn: ''Cô ấy đã nói với anh rất nhiều lần, đợi con thi đại học xong sẽ ly hôn, anh cứ tưởng chỉ là lời nói dối của vợ, không ngờ cô ấy nói thật. Hơn nữa, từ ngày đó cô ấy đã bắt đầu chuẩn bị cho việc ly hôn". Đến lúc người phụ nữ ấy dám sống cho mình thì cũng là lúc ít nhất 2 thập kỷ hôn nhân qua đi.

Hãy dừng "quy chụp" việc tan vỡ vì phụ nữ bắt đàn ông rửa bát: CEO giải mã lý do vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn cực kỳ đơn giản - Ảnh 1.

Và cho đến câu chuyện ngày hôm qua, vợ chồng "tỷ phú rửa bát" Bill Gates cũng tan vỡ. Dù người trong cuộc dường như bình thản thì lại khiến kẻ bên ngoài sốc lên sốc xuống. 

Họ đã đi được cùng nhau đến 27 năm, 3 đứa con đều đủ lớn, cuộc sống không thiếu thứ gì mà vẫn bỏ nhau ở giai đoạn mà thứ gì cũng có. Giờ là lúc có thể nắm tay nhau hưởng thụ cuộc sống 1 cách trọn vẹn nhất thì lại tan đàn xẻ nghé!

Ly hôn vì vợ bắt chồng rửa bát?

Bỗng dưng "rửa bát" thành từ khóa cực hot. Dù các ông chồng thi nhau tag vợ để truyền tải thông điệp rằng: Đừng bắt tôi rửa bát nữa nhé, nó đã phá hỏng hết cả cuộc hôn nhân mấy thập niên đây này. Rằng thì tỷ phú soái ca của cô cuối cùng cũng đã phải vùng lên đấy. Đừng bắt chúng tôi làm cái "việc đàn bà" ấy nữa.

Số khác lại bảo: Người ta giỏi kiếm tiền lại muốn người ta thực hiện sai chức năng là rửa bát thì chẳng uất? Hay tại đàn bà tham lam, thứ gì cũng muốn. Người đàn ông toàn tài như thế mà vẫn "đá phắt" đi được?

Nhiều người quy chụp ly hôn là vì các bà vợ cứ bắt các ông chồng phải rửa bát. Đấy giờ sáng mắt ra chưa? Dù chuyện có vẻ hài hước, nhưng có lẽ cũng có chút phần chân thực trong suy nghĩ của ai đó.

"3 giai đoạn dễ bỏ nhau" qua góc nhìn của CEO thời trang

Và giờ hãy đọc 1 status của ông chủ của hãng thời trang công sở cho chị em, anh Nguyễn Vũ Anh, về 3 giai đoạn khủng hoảng hôn nhân thường diễn ra. 1 giai đoạn được nhắc tới, cũng là thời điểm hiện tại của cặp đôi Bill Gates và Melinda, lúc họ ở tuổi trung niên và con cái đã lớn. Anh Vũ Anh viết:

"Về cơ bản, các cuộc hôn nhân thường trải qua 3 khủng hoảng:

1. Khủng hoảng chấp nhận nhau: Diễn ra trong 1, 2 năm đầu. Yêu thì không vấn đề gì, dắt nhau đi nhà nghỉ rất ok. Thế nhưng tự nhiên có đứa ở đâu đến ngủ cùng, ăn cùng với những thói quen, tác phong sinh hoạt khác khiến cho cả 2 đều bỡ ngỡ. Xong rồi bắt đầu câu chuyện: Hóa ra nó như thế mà trước đây mình cứ tưởng như này. Thế là cãi nhau. Không vượt qua được thì ly hôn.

2. Khủng hoảng chán nhau: Thường diễn ra sau 10 năm. Tự nhiên thấy chán thôi. Bạn nào đang ở giai đoạn này thử nửa đêm tỉnh dậy nhìn nửa kia say giấc nồng xem cảm xúc thế nào? Có buồn nôn không?

Hãy dừng "quy chụp" việc tan vỡ vì phụ nữ bắt đàn ông rửa bát: CEO giải mã lý do vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn cực kỳ đơn giản - Ảnh 2.

3. Khủng hoảng sở thích cá nhân: Đến tuổi 50 - 60, mọi thứ đầy đủ, con cái cũng trưởng thành, mà quỹ thời gian không còn nhiều, người ta chợt nghĩ đến những sở thích cá nhân mà hồi trẻ vì lý do này, lý do kia phải dẹp sang một bên thì nay ưu tiên thời gian, tâm sức và tiền của cho nó.

Nếu sở thích của 2 vợ chồng mà trái chiều nhau, thì khoảng cách hôn nhân rất nhanh được nới rộng và ly hôn là điều không tránh khỏi. Anh Bill Gates và chị Melinda Gates cũng không ngoại lệ".

Có ai đó comment vui rằng: "Kể ra nửa đêm tỉnh dậy (giai đoạn sau 10 năm) nhìn thấy vệt dãi ở khóe mép bạn cùng giường thì cũng quan ngại thật". Tất nhiên, lý do ly hôn nhiều khi cũng không to tát như người ta nghĩ.

Ly hôn tuổi trung niên, lúc mọi thứ đủ đầy

Còn ở tuổi trung niên 50-60 như Bill Gates và Melinda, giai đoạn được gọi là "mọi thứ đầy đủ" lúc những nỗi lo toan lùi về nhau, những sở thích cá nhân được đặt lên hàng đầu. Lúc người ta thực sự biết mình cần gì, muốn gì và quan tâm đến việc nuông chiều bản thân hơn. Khi những mâu thuẫn xưa kia bị "dẹp sang 1 bên" thì giờ có cơ bị bùng phát lại và dễ dẫn đến quyết định ly hôn nếu nó không có đường dung hòa.

Không phải vô cớ mà nhiều cuộc ly hôn được bùng phát ở giai đoạn vợ chồng đến tuổi trung niên và khi con cái đã lớn. Nếu tiền bạc không còn là vấn đề nữa thì sự giải thoát càng trở nên dễ dàng hơn.

Hóa ra giai đoạn mà anh Vũ Anh nhắc tới thực sự là 1 giai đoạn nhạy cảm của hôn nhân và đã được gọi tên trong những nghiên cứu trước đó. Chúng có tên gọi chính xác là ly dị ở tuổi trung niên (grey divorce) hay dịch nghĩa ra có thể hiểu là "ly hôn hoa râm". Đó là thuật ngữ chỉ những cặp vợ chồng ở tuổi trung niên muốn kết thúc cuộc sống hôn nhân thay vì chung sống với nhau đến già.

Hãy dừng "quy chụp" việc tan vỡ vì phụ nữ bắt đàn ông rửa bát: CEO giải mã lý do vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn cực kỳ đơn giản - Ảnh 3.

Ly dị ở tuổi trung niên là một hiện tượng tại nhiều quốc gia. Hơn 40% người trung niên Hàn Quốc cho biết họ muốn ly hôn, đó là kết quả của một cuộc thăm dò do Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc thực hiện năm 2019.

Giờ bạn đã cảm thấy cuộc ly hôn vốn khó hiểu kia trở nên dễ hiểu vô cùng chưa?

Nhìn lại thì không chỉ là cuộc chia tay đình đám của Bill Gates và Melinda là chia tay ở giai đoạn này. Những "minh chứng ly hôn" khác cũng có kết cục tương tự cùng thời điểm. "Tỷ phú rửa bát" khác là Jeff Bezos cũng ở tầm tuổi đó. Tổng thống Nga Putin cũng kết thúc cuộc hôn nhân sau 3 thập kỷ. Còn ở trong nước cuộc ly hôn tốn nhiều giấy mực của vợ chồng ông chủ cafe Trung Nguyên cũng thế.

Đặc trưng là họ giàu có đến mức "tự do tài chính" là chuyện đương nhiên. Những người đàn ông này lại còn vốn được coi là vừa kiếm tiền giỏi, vừa soái ca, lại còn biết làm việc nhà. Vậy nhưng sự lựa chọn của họ vẫn là... kết thúc cuộc sống hôn nhân.

Thì cuối cùng sự thực "rửa bát" cũng chỉ là câu chuyện vui để người ta đưa ra mà nói thôi. Nó đã được... minh oan. Đừng đổ lỗi cho việc ai rửa bát hay vợ bắt chồng rửa bát là ly hôn. Vào giai đoạn được sống cho chính mình, người ta đã từng "nâng lên" 1 mối quan hệ vào lúc thanh xuân thì trung niên cũng có thể nhẹ nhàng "đặt xuống".

Hãy dừng "quy chụp" việc tan vỡ vì phụ nữ bắt đàn ông rửa bát: CEO giải mã lý do vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn cực kỳ đơn giản - Ảnh 4.

Hôn nhân quan trọng, gia đình quan trọng, nhưng TÔI mới quan trọng. Sắp đến cuối con dốc cuộc đời rồi, tôi muốn sống cho TÔI.

1 là Chịu Đựng thế đủ rồi.

2 là Hạnh Phúc cũng đã kết thúc rồi.

3 là TÔI đã không được là chính mình lâu rồi. 

Giờ thì tôi... quyết định.

Có thể là Bill Gates quyết định, cũng có khi là Melinda quyết định hoặc cả 2 cùng lúc quyết định.

Hôn nhân: Đừng sợ bắt đầu, cũng đừng sợ kết thúc

Melinda đã cố công xây 1 cuộc hôn nhân bình đẳng và có khi nó thất bại. Có khi nào ông chồng tỷ phú tay rửa bát nhưng tâm không phục?! Hoặc có thể rửa bát chỉ vì "đam mê" nhưng những chuyện khác vẫn là độc đoán, là 16 tiếng làm việc/ngày đến mức chẳng có thời gian để yêu thương. Con đã lớn rồi và họ nói với nhau về chuyện hãy tách ra để ai sống cuộc đời người ấy. Cũng có thể 27 năm hôn nhân họ quả đã có 26 năm hạnh phúc, đến năm thứ 27 thì thế giới quan bỗng khác, hết vui thì hết chung đường. Đơn giản vậy thôi!

Khi xưa họ kết hôn vì nghĩ cho mình, ngày nay họ ly hôn cũng vì nghĩ phải sống cho chính mình.

"Chúng ta của sau này cái gì cũng có chỉ là không có chúng ta", câu nói quen 1 thuở giờ đang rất đúng với vợ chồng tỷ phú rửa bát Bill Gates. Nghe thì cứ nhuốm màu buồn, chứ dù không còn "chúng ta" vẫn còn ta và ta.

Hôn nhân dù dừng lại hay bước tiếp, điều quan trọng nhất vẫn phải giữ hạnh phúc cho chính mình. Có điều hãy giữ tâm thế "ly hôn tao nhã" như vợ chồng Bill Gates, như người vợ "đợi con thi xong đại học" kia.

Hôn nhân chưa bao giờ là ác mộng. Hãy giữ tâm thế đừng sợ bắt đầu, cũng đừng sợ kết thúc, ấy mới là những người biết sống, biết chịu trách nhiệm. Đàn ông hay đàn bà gì cũng thế!

Còn nếu bạn là tuýp sợ hôn nhân kết thúc, thì hãy phòng bị ngay ngày hôm nay bằng cách không ngừng yêu thương, chia sẻ để lúc nào cũng muốn nắm chặt tay nhau đi!

Chia sẻ
Đọc thêm