Hạt tiêu đen rất tốt để phòng bệnh mùa đông nhưng không nắm rõ điều này sẽ biến thành "thuốc độc"

Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp. Đây còn là vị thuốc quý trong Đông y, chế tạo thành nhiều món ăn, bài thuốc chữa bệnh nhưng không biết cách dùng có thể khiến bạn rước họa.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, hạt tiêu có vị cay, tính rất nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng, có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa đau bụng đột ngột, lạnh tay chân, nôn mửa, thổ tả, suyễn, sát trùng, tiêu độc…

Hạt tiêu được dùng chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Về phương diện giảm cân, hạt tiêu đen có vị cay mạnh, đặc trưng, giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất nên cực hữu ích với những người muốn giảm cân.

Hạt tiêu đen rất tốt để phòng bệnh mùa đông nhưng không nắm rõ điều này sẽ biến thành thuốc độc - Ảnh 1.

Hạt tiêu đen có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn, điều trị bệnh cúm và đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả. Khi cơ thể chúng ta hấp thụ hạt tiêu, nó sẽ tạo ra nhiệt, giúp giữ ấm cơ thể. Bạn chỉ cần rắc một lượng hạt tiêu vừa đủ lên món ăn nóng và thưởng thức, vậy là chúng ta đã có một siêu thực phẩm giữ nhiệt.

Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) cho biết thêm, dùng hạt tiêu đen để chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Đây là thực phẩm giữ nhiệt mùa lạnh mà bạn cần thêm vào đầu danh sách.

Chính vì thế, nhiều người thường thêm hạt tiêu vào những món ăn nóng, món canh, hoặc cho vào món thịt hầm, canh xương rau củ hầm để sưởi ấm cơ thể từ bên trong vào mùa đông lạnh lẽo. Hạt tiêu cũng giúp tăng cường trao đổi chất nên việc bổ sung những món ăn có hạt tiêu sẽ giúp bạn vừa ngon miệng hơn, ấm áp hơn đồng thời giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, dùng hạt tiêu đen cần có những nguyên tắc nhất định vì nó là một vị thuốc. Nếu không, có thể khiến bạn bị rước họa vào thân.

Hạt tiêu đen rất tốt để phòng bệnh mùa đông nhưng không nắm rõ điều này sẽ biến thành thuốc độc - Ảnh 2.

Nhiều người thường thêm hạt tiêu vào những món ăn nóng, món canh, hoặc cho vào món thịt hầm, canh xương rau củ hầm để sưởi ấm cơ thể từ bên trong vào mùa đông lạnh lẽo.

Hạt tiêu đen ngoài thị trường – cẩn trọng thật giả lẫn lộn

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), với tình hình thị trường thực phẩm hiện nay, quả thật rất khó để kiểm soát hoàn toàn một loại thực phẩm nào đó, trong đó có hạt tiêu. Hạt tiêu tuy là gia vị nhưng cũng có thể bị trà trộn hàng kém chất lượng, hạt tiêu bẩn, không đảm bảo… vào thị trường tiêu dùng.

Giải pháp: Khi mua hạt tiêu nói chung và hạt tiêu đen nói riêng cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chỉ mua ở những nơi có uy tín. Hạt tiêu đen đảm bảo tiêu chuẩn phải tròn đầy, màu sắc tự nhiên, khi nghiền thành bột có mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu xanh, vị cay và không có mùi, vị lạ. Hạt không có nấm mốc, côn trùng và phần xác của côn trùng nhìn thấy được bằng mắt thường (kể cả kính lúp).

Hạt tiêu đen rất tốt để phòng bệnh mùa đông nhưng không nắm rõ điều này sẽ biến thành thuốc độc - Ảnh 4.

Khi mua hạt tiêu nói chung và hạt tiêu đen nói riêng cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chỉ mua ở những nơi có uy tín.

Tốt nhất, chúng ta nên mua hạt tiêu còn nguyên hạt đem về sấy lên hoặc là đem rang sơ qua sau đó xay nhuyễn để dùng dần. Cách làm này vừa giúp đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như sự thơm ngon mà lại cực tốt cho sức khỏe.

Tuyệt đối không được ăn hạt tiêu đen quá nhiều

Giới chuyên gia nhận định, mặc dù hạt tiêu đen rất tốt nhưng chỉ nên ăn vừa phải vì dùng nhiều sẽ phát mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho ngũ tạng và đặc biệt là làm mờ mắt. Những người âm suy có hỏa nhiệt không dùng.

Giải pháp: Nếu có phản ứng không tốt do ăn nhiều hạt tiêu đen thì nấu đậu xanh ăn để giải độc. Nếu bạn muốn sử dụng hạt tiêu đen như vị thuốc không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày để chăm sóc sức khỏe thì cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hạt tiêu đen rất tốt để phòng bệnh mùa đông nhưng không nắm rõ điều này sẽ biến thành thuốc độc - Ảnh 6.

Nếu có phản ứng không tốt do ăn nhiều hạt tiêu đen thì nấu đậu xanh ăn để giải độc.

Phụ nữ mang thai không được tự ý dùng hạt tiêu đen

Cơ thể của phụ nữ mang thai luôn luôn nhạy cảm với các loại gia vị, trong đó có hạt tiêu đen. Vì thế, nếu ăn nhiều hạt tiêu đen sẽ gây ra cảm giác vô cùng khó chịu trong thai kỳ, đặc biệt trong những tháng đầu tiên. Nếu tiêu thụ vượt quá mức cho phép có thể dẫn tới sẩy thai.

Giải pháp: Cần tham khảo ý kiến chuyên gia khi dùng hạt tiêu đen. Trong 3 tháng đầu mang thai, tốt nhất chị em nên kiêng hẳn món gia vị này.

Chia sẻ
Đọc thêm