Lương y Vũ Quốc Trung phân tích những bài thuốc cổ phương trị tiểu đường

Theo GiadinhNet,

Trong Đông y, bệnh tiểu đường được quy vào phạm vi thuộc chứng bệnh tiêu khát. Chứng bệnh tiểu đường đã được ghi nhận từ xa xưa và trong dân gian hiện nay vẫn lưu truyền nhiều bài thuốc điều trị.

Tuy nhiên, với các loại thảo dược, các bài thuốc dân gian, việc bệnh nhân tự ý áp dụng có thể sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếng. Nhằm giúp độc giả có hiểu biết rõ ràng hơn về vấn đề này, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với lương y đa khoa Vũ Quốc Trung, Trưởng phòng chẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng (Hà Nội). Lương y Trung đã phân tích các bài thuốc cổ phương hỗ trợ điều trị tiểu đường và hướng dẫn người bệnh cách sử dụng hiệu quả.

Lương y Vũ Quốc Trung phân tích những bài thuốc cổ phương trị tiểu đường 1
Lương y Vũ Quốc Trung phân tích những bài thuốc cổ phương trị tiểu đường.

Những bài thuốc cổ phương đã được ứng dụng

Tiểu đường thực ra không phải là bệnh lý mới của xã hội hiện đại. Từ xa xưa trong Đông y, tiểu đường đã xuất hiện với tên gọi tiêu khát. Lương y Vũ Quốc Trung phân tích: “Tiêu khát là sự đốt cháy tân dịch ở bên trong cơ thể, từ đó mà nhu cầu cơ thể đòi hỏi phải ăn nhiều, uống nhiều để bù đắp tân dịch. Tiêu khát có nhiều hình thức đốt cháy, tiêu hao tân dịch. Đó có thể chủ yếu bằng đường niệu, bằng đường sốt, ra mồ hôi hoặc nung đốt phần âm dịch làm cơ thể luôn luôn nóng hơn bình thường… Cuối cùng, nó gây ra các chứng trạng chủ yếu như: Ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhanh và trong nước tiểu có nhiều đường nên ruồi, kiến thường bâu vào. Nguyên nhân của căn bệnh này chủ yếu là do cơ thể vốn âm hư, ngũ tạng suy nhược. Phần lớn là do chế độ ăn uống không điều độ, trong bữa ăn hàng ngày có chứa nhiều chất béo, ngọt. Hơn nữa, người mắc phải tiểu đường còn vì mất cân bằng trong đời sống tình cảm, lao động, tình dục quá độ dẫn tới thận âm suy hư, phế vị táo nhiệt. Trong đó, âm hư là gốc, táo nhiệt là ngọn. Bệnh kéo dài lâu ngày, âm tổn tới dương, dương hư hàn ngưng có thể dẫn tới ứ huyết ở bên trong”.

Trong Đông y, chứng tiêu khát gồm nhiều thể bệnh khác nhau. Vì vậy, lương y Vũ Quốc Trung khuyên người bị bệnh tiểu đường nên xác định cụ thể triệu chứng để áp dụng phương pháp điều trị và bài thuốc phù hợp. Lương y Trung phân tích một số bài thuốc nổi tiếng trong dân gian hỗ trợ điều trị tiểu đường như sau:

Thể phế táo vị nhiệt (Thiên về thượng tiêu):

- Triệu chứng: Hay khát, uống nhiều, hay đói, hình dáng gầy còm, miệng khô lưỡi ráo, mép lưỡi nhọn đỏ, mạch hoạt sác.

- Phương pháp điều trị: Nhuận táo dưỡng âm thanh nhiệt

- Bài thuốc: Bạch hổ gia nhân sâm thang phối hợp ích vị thang gia giảm: Sinh thạch cao 60g (sắc trước), Cam thảo 6g, Sa sâm 15g, Sinh địa 30g, Thiên hoa phấn 15g, Tri mẫu 15g, Đẳng sâm 15g, Mạch đông 12g, Ngọc trúc 15g.

Thể thận âm suy (thiên về hạ tiêu):

- Triệu chứng: Tiểu nhiều lần, lượng nhiều, nước tiểu ngầu đục như nước đường, eo lưng mỏi mất sức, miệng khô lưỡi đỏ, hoặc lưỡi nhẵn đỏ không rêu, mạch tế sác.

- Phương pháp điều trị: Tư dưỡng thận âm

Bài thuốc: Lục vị Địa hoàng hoàn gia giảm: Sinh đại 15g, Hoài sơn dược 30g, Phục linh 12g, Trạch tả 12g, Nữ trinh tử 12g, Bạch thược 12g, Thục địa 15g, Sơn thù du 15g, Đan bì 9g, Cẩu kỷ tử 12g, Đồng tật lê 12g.

Thể trường vị hoả uất (Thiên về trung tiêu):

- Triệu chứng: Ăn nhiều, chóng đói, cồn ruột, gầy sút nhanh.

- Phương pháp điều trị: Dưỡng vị sinh tân

- Bài thuốc: Tăng dịch thăng: Huyền sâm 32g, Sinh địa 32g, Mạch môn 32g, Thiên hoa phấn 32g, Hoàng liên 10g.

Thể âm dương đều hư:

- Triệu chứng: Tiểu nhiều lần, nước tiểu vẩn đục như nước đường, sắc mặt xám đen hoặc trắng bệch, hoặc có phù, hoặc đi ngoài nát loãng, nặng thì đi lỏng, sợ rét sợ lạnh, lưỡi nhạt rêu trắng, mạch trầm tế vô lực.

- Phương pháp điều trị: Tư dưỡng thận âm, ôn bổ thận dương.

- Bài thuốc: Thục đia 30g, Sơn thù du 15g, Đan bì 9g, Nhục quế 3g (nuốt), Sơn dược 30g, Phục linh 15g, Trạch tả 9g, Phụ tử 6g (sắc trước)

Thể ứ huyết:

- Triệu chứng: Máu không lưu thông, đình trệ và ngưng đọng. Hoặc huyết thoát ra ngoài kinh mạch, tích lại trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự vận hành của khí huyết.

- Phương pháp điều trị: Hoạt huyết hoá ứ

- Bài thuốc: Ngũ linh chi 15g, Xuyên khung 9g, Đương quy 12g, Đào nhân 9g, Đan bì 9g, Diên hồ sách 9g, Hồng hoa 9g, Xích thược 9g, Ô dược 6g, Chỉ xác 9g.

“Ở mỗi bài thuốc, tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà có cách gia giảm các vị thuốc khác nhau. Tuy nhiên, cách chế biến chung là mỗi thang thuốc được cho vào 1 lít nước, sắc lấy 300ml nước thuốc, chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút. Ngoài ra, khi uống thuốc, người bệnh tiểu đường cần phải có chế độ ăn uống và các phương pháp luyện tập thể dục hàng ngày”, lương y Trung cho biết.

Lương y Vũ Quốc Trung phân tích những bài thuốc cổ phương trị tiểu đường 2
Đậu đen xanh lòng là một thực phẩm quý giúp phòng và chữa trị tiểu đường.

Bài thuốc hiệu quả từ đậu đen xanh lòng

Ngoài các bài thuốc cổ phương trên thì lương y Vũ Quốc Trung cũng khuyến khích người bệnh tiểu đường nên sử dụng kết hợp thêm một số “vị thuốc đặc biệt” từ tự nhiên. Trong đó, đậu đen xanh lòng là một trong những dược liệu quý mà từ xưa đến nay dân gian sử dụng nhiều. “Đậu đen có vị hơi ngọt, tính ấm, đi vào hai kinh can thận. Có tác dụng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt. Ngay từ xa xưa, người ta đã dùng đậu đen làm thuốc chữa bệnh. Tuệ Tĩnh đã giới thiệu nhiều phương thuốc chữa bệnh bằng đậu đen, trong đó có chữa chứng tiêu khát do thận hư, bằng cách: dùng đậu đen và thiên hoa phấn – hai vị lượng bằng nhau đem tán nhỏ, làm thành viên để uống với nước sắc đậu đen”, lương y Trung cho biết.

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh nan y. Hiện nay, y học thế giới không có thuốc để trị dứt bệnh mà chỉ làm giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Lương y Vũ Quốc Trung khuyên mọi người, đặc biệt là những người bị tiểu đường nên sử dụng liên tục đậu đen xanh lòng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Cách sử dụng đậu đen phổ biến thường là nấu chè hoặc ninh nhừ lên ăn. Đặc biệt, đối với bệnh đái tháo đường, lương y Trung khuyên nên thường xuyên sử dụng bài thuốc sau: Đậu đen 30g, hoàng tinh 30g, mật ong 10g, ninh nhừ và ăn hằng ngày. Việc sử dụng thường xuyên đậu đen như trên không chỉ bồi bổ cơ thể mà còn hỗ trợ rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường.

Theo như các nghiên cứu khoa học thì đậu đen xanh lòng giúp cơ thể thanh nhiệt, hoạt huyết, giảm đau, trị ốm vặt, ổn định huyết áp, điều hòa lượng đường trong máu, tăng sức đề kháng, chống chọi bệnh tật. Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đậu đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích. Lương y Vũ Quốc Trung cho biết: “Đậu đen là loại thực phẩm đầu bảng giàu chất xơ. Chất xơ trong đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trong trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường thì nên tăng cường ăn đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định đường huyết. Bởi vậy từ lâu đậu đen xanh lòng được coi là loại thuốc quý được ví như “thần dược”. Đây là phương pháp thanh lọc cơ thể tuy thô sơ, đơn giản nhưng lại có hiệu quả rất cao”.

Nuốt đậu đen sống là phản khoa học

Trong dân gian lâu nay còn lưu truyền rằng, mỗi ngày nuốt 49 hạt đậu đen xanh lòng sống vào buổi sáng với nước muối nhạt thì rất có lợi cho sức khoẻ và đặc biệt là phòng chống và chữa trị bệnh tiểu đường. Cũng có ý kiến rằng, nam nên uống bảy hạt, nữ uống chín hạt, từ đó mà bội lên tuỳ theo sở thích từng người. Về vấn đề này, lương y Vũ Quốc Trung cho rằng chưa có cơ sở cả trong y học cổ truyền lẫn y học hiện đại. “Việc nuốt hạt đậu đen sống dễ gây tai biến nguy hiểm cho các trường hợp tiêu hóa kém, viêm loét dạ dày. Trên thực tế, nhiều trường hợp áp dụng phương pháp này đã nguy hiểm đến tính mạng. Còn chuyện sử dụng 49 hạt hay nam dùng bảy hạt, nữ dùng chín hạt chỉ là quan niệm mê tín từ xa xưa. Do vậy, tốt nhất khi sử dụng đậu đen, mọi người nên qua chế biến để đảm bảo vệ sinh và tránh nguy hại đến sức khỏe”, lương y Trung cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm